สู้ชีวิตคิดไม่ถอย! แม่ค้าเมืองโอ่งขายข้าวแกง 10 บาทส่งลูกเรียนจบแพทย์

พบกับแม่ค้าขายข้าวแกงใจสู้ที่ จ.ราชบุรี ราคาอิ่มท้องแค่ 10 บาทนานกว่า 16 ปีส่งลูกเรียนจบแพทย์ได้ ลูกค้าติดใจไม่ไปร้านอื่นเพราะอร่อยอิ่มท้องและราคาถูก

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีร้านขายข้าวแกงในราคาจานละ 10  บาท มีลูกค้ามาอุดหนุนมากมาย  อยู่ที่บริเวณ ถนนคฑาธร  หน้าโรงเรียนดรุณาราชบุรี  เขตเทศบาลเมืองราชบุรี  จึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบว่าที่หน้าร้านติดป้ายว่าข้าวราดแกง 10 บาท และมีลูกค้ากำลังรอซื้อทั้งกับและข้าวจนเต็มหน้าร้าน บางคนก็ซื้อเข้าไปนั่งรับประทานภายในร้าน  ซึ่งกับข้าวที่อยู่ในตู้กระจกใส นั้นมีมากกว่า 30 อย่าง

นางเสาวนีย์ ไกรลาศ หรือ “เจ๊สาว” อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า เปิดร้านขายข้าวแกงมากว่า 16 ปีแล้ว  และขายในราคา 10  บาทมาตั้งแต่เริ่มเปิดขายจนถึงตอนนี้ก็ยังขายในราคา 10  บาท ไม่เคยขึ้นราคา โดยมีกับข้าวมากกว่า 30 เมนู หุงข้าววันละ 7 หม้อ  ขายข้าว 1 จานกับข้าว 1อย่าง   10 บาท  แต่ถ้ากับข้าว 2 อย่างจะคิด 15  บาท และถ้าเพิ่มไข่ หรือปลาเค็มก็จะคิดเพิ่มอีก 7 บาท  ส่วนน้ำกับน้ำแข็งบริการตัวเองฟรี  และไม่เคยคิดที่จะขึ้นราคาแม้ว่าในช่วงที่วัตถุดิบจะแพงขึ้น แต่ก็ขายราคาเดิม แต่อาศัยว่าขายจำนวนมากรวมถึงขายถูกทำให้พออยู่ได้ และอาชีพขายข้าวแกงราคาจานละ10 บาท สามารถส่งเสียลูกชายคนโตให้เรียนจบทันตแพทย์ และออกมาทำงานแล้ว โดยไม่เคยกู้หนี้ยืมสินใคร ส่วนลูกชายคนเล็กนั้นเรียนอยู่ ม.5 แล้ว

“เจ๊สาว” ยังกล่าวอีกว่า ตั้งแต่เริ่มขายข้าวแกงก็จะเข้านอนตั้งแต่ 18.00น. แล้วตื่น 00.00น. หลังจากนั้นก็มาช่วยกันเตรียมของกับสามี ก่อนจะออกไปตลาดเพื่อไปซื้อของสดๆมาปรุงในช่วงตอน 04.00น. หลังจากนั้นก็จะนำออกมาขายในเวลา 06.00น. และจะหมดเวลาประมาณ 10.30น.  โดยมีลูกจ้างมาช่วยตักกับข้าวจำนวน 3 คน  ทำอย่างนี้ทุกวันจนเป็นความเคยชิน  และตั้งใจว่าจะขายไปจนกว่าจะทำไม่ไหว เพราะสงสารลูกค้าที่มีเงินเดือนน้อย รวมทั้งนักเรียน นักศึกษาที่อยู่พักประจำ มีเงินน้อยจะได้มีอาหารราคาประหยัดกินกัน  นอกจากนี้ลูกค้าที่มาอุดหนุนกันประจำก็มีทั้งหลายระดับ ทั้งนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ อัยการ  หมอและพยาบาล  หลายคนชอบมานั่งกินที่ร้านก่อนไปทำงานทุกวัน

ด้านนายแก้ว   ตั้งอารมณ์  อายุ 61  ปี ลูกค้าที่มาซื้อแกงถุงกลับบ้านทุกวันก็บอกว่า  มาซื้อแกงร้านนี้ทุกเช้ากว่า 5-6 ปีแล้ว เพราะ สะอาด  อร่อย  และที่สำคัญราคาถูก  เมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ  ทำให้ประหยัดเงินไปได้มาก  และตนยังซื้อไปฝากลูกน้องที่ทำงานรวมด้วย เพราะแกงราคาถุงละ 10  บาทก็สามารถกินอิ่มได้

ส่วน นายยุทธนา วรดี   อายุ 24 ปี  พนักงานธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ก็บอกว่า มาฝากท้องที่ร้านแห่งนี้มาหลายปีแล้วตั้งแต่เรียนจบ เพราะมีราคาถูก  มีกับข้าวหลากหลายให้เลือก  ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยไปกินที่อื่นเพราะกินที่นี่มาตั้งแต่สมัยเรียนจนถึงตอนนี้  2-3 ปีแล้ว  ซึ่งราคาก็ยังเท่าเดิม  มีเงิน 10 บาทก็อิ่มได้  และอร่อยด้วย  ก็อยากให้ขายอย่างนี้ตลอดไป

ภาพ-ข่าว : สายชล ศรีนวลจันทร์ จ.ราชบุรี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สวยไม่หยุด ! แกรนด์ เดอะสตาร์ แชะภาพสุดชิวแต่ปัง พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ

สวยวันสวยคืนจริง ๆ กับสาว แกรนด์ เดอะสตาร์ ที่มักมีรูปถ่ายปัง ๆ คู่ธรรมชาติมาให้แฟน ๆ รับชมกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ป่า ภูเขา ทุ่งนา

ยืนหนึ่งชุดไทย! จั๊กจั่น อคัมย์สิริ สวมชุดแบรนด์ดัง เจ้าของรางวัล 5 ปีซ้อน “The Best of thai wedding dress”

ต้อนรับศักราชใหม่มาได้อย่างงดงาม สำหรับห้องเสื้อชื่อดัง วนัช กูตูร์ ด้วยรางวัลการันตรีงานฝีมือระดับพรีเมียม “The Best of thai wedding dress”

ตรวจแล้ว ! ซาร่า AF เผยคลิปแยงจมูก หลังเจอ ดีเจมะตูม ลั่น จะกักตัวต่อ !

หลังจากที่สาว ซาร่า AF ได้มีการพบปะกันไปกับ ดีเจมะตูม ที่ตรวจพบเชื้อโควิด 19 ล่าสุด ซาร่าเลยได้มีการตรวจเชื้อและนำมาอัพเดต

กรมอนามัย ขอคนไทยงด พบปะ สังสรรค์ งานเลี้ยง ปาร์ตี้ หากเป็น กลุ่มเสี่ยงโควิด

กรณี กลุ่มเสี่ยงโควิด กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ประชาชนประเมินตนเองว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ โควิด-19 หรือไม่ หากพบว่าตนเอง

ปังไม่ไหว เปิ้ล ไอริณ สลัดภาพสาวเซ็กซี่ สวมชุดไทย รำแก้บนหลังได้หนัง 6 เรื่อง

เห็นเงียบๆ งานเพียบนะจ๊ะ สำหรับนักแสดงสาวุดเซ็กซี่ เปิ้ล ไอริณ ศรีแกล้ว ล่าสุดสร้างความฮือฮา หลังจากไปรำแก้บน ที่ วัดพระยาสุเรนทร์