หนีไม่รอด! รวบแก๊งตกทองคารถ หลังนำทองปลอมไปจำนำ

ตำรวจเมืองภูเก็ตรวบแก๊งตกทองชาวอีสานได้ยกแก๊ง หลังก่อเหตุตระเวนนำสร้อยคอทองปลอมไปจำนำตามร้านทองต่างๆ มาแล้วทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่จังหวัดภูเก็ต โดนเกือบทุกร้าน เนื่องจากทองปลอมเผาไม่ดำ ขูดไม่ลอก เพราะเคลือบมาอย่างดี

ภาพวงจรปิดที่คนร้ายเป็นหญิงนำสร้อยคอทองปลอม 1 เส้น น้ำหนัก 2 บาท มาจำนำที่ร้านทองใบหยกเจมส์ เป็นราคา 32,000 บาท ตั้งอยู่ข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยทางร้านทอง ได้ขอบัตรประชาชน แต่ผู้ต้องหาบอกว่าไม่พกบัตรมา เจ้าของร้านจึงได้ให้เขียนชื่อ-สกุลไว้ และแจ้งต่อชุดสืบสวนโรงพักกมลา ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตลอดเส้นทางที่คนร้ายก่อเหตุ ก่อนที่จะหลบหนี จนทราบว่ารถที่ใช้ในการก่อเหตุคือรถยนต์กระบะฟอร์ด สีดำ ทะเบียน 5กฎ 4701 กรุงเทพฯ แต่กลุ่มคนร้ายยังเหิมเกริมมีการก่อเหตุซ้ำที่ร้านทองโลตัส เอ็กเพลส ในลักษณะเดียวกัน ได้เงินไป อีก 32,000 บาทเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังไปสกัดที่ด่านตรวจภูเก็ต กระทั่งจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 คน คือ นายบุญเทียร ขอนสงเคราะห์ / นางสาวสุภาพ ดำดิน / นายพิสิฐ เสริมทรง / นางสาวคนึงรัตน์ หาญกำแพง / นางสาวประคอง รัตนประทุม ขณะเตรียมหลบหนีออกนอกพื้นที่ จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่า ตลอดระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ผู้ต้องหาทั้งหมดได้ร่วมกันนำทองปลอมน้ำหนักรวมกว่า 150 บาท ไปจำนำหรือฝากขายที่ร้านในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตจำนวนหลายร้าน ทำให้ร้านทองสูญเงินมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดยังให้การภาคเสธ และยังทราบว่ากลุ่มคนร้ายยังมีการตระเวนก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน และแจ้งข้อหาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับทองที่คนร้ายนำมาใช้ก่อเหตุได้มีการเคลือบมาอย่างดีหนามากขูดดูไม่รู้ ชั่งน้ำหนักก็ได้ตามปกติ ถึงแม้จะนำทองมาเผาถึง 3 ครั้ง ปรากฏว่าไม่ดำไม่ลอก ต้องนำตะไบถูอย่างแรง และลงลึกถึงได้ทราบว่าเป็นทองปลอม ฉะนั้นขอให้ร้านทองต่างๆตรวจดูทองที่มีคนนำมาจำนำแล้วไม่ถ่ายขึ้นให้ดีโดยเฉพาะหากเป็นในกรณีที่อ้างว่าไม่ได้นำบัตรประชาชนมา