“อนุทิน” เดินหน้าแจก น้ำมันกัญชา รพ. 12 แห่ง พร้อมวิจัยต่อ 10 โรคมะเร็ง

“อนุทิน” รับมอบสารสกัดน้ำมันกัญชา จีพีโอ เมดิคัลเกรด ล็อตแรก 4,500 ขวดจากทั้งหมด 6,500 ขวด จากองค์การเภสัชกรรมเพื่อให้บริการผู้ป่วยในโรงพยาบาล 12 แห่ง

วันนี้ (7 ส.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมสุขภาพจิต เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ประธานบอร์ดองค์การเภสัชกรรม ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ร่วมกันแถลงข่าว “การส่งมอบสารสกัดน้ำมันกัญชามาตรฐานทางการแพทย์ ล็อตแรก สู่ระบบบริการกัญชาทางการแพทย์ในสถานพยาบาลและโครงการวิจัย

โดยนายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดหลังจากที่ตนเข้ามาทำงานเพียง 2 สัปดาห์ เพื่อสนองต่อนโยบายเสรีกัญชาทางการแพทย์ แต่เกิดขึ้นจากการที่คนในกระทรวงเห็นประโยชน์ที่ได้จากกัญชา และวางแผนการทำงานกันมานานแล้ว

ทั้งนี้ตนยอมรับว่าใหม่ๆ ตน ใช้คำว่า “กัญชา” ทำให้เกิดแรงต้าน เพราะสังคมไทยถูกปลูกฝังเรื่องกัญชาเป็นยาเสพติดมาช้านาน วันนี้มีการพูดถึงคำว่า “สารสกัดกัญชา” ซึ่งเป็นคนละเรื่องเลย เพราะสารสกัดกัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ และที่องค์การเภสัชกรรมทำออกมาก็ไม่ได้ทำลวกๆ แต่ได้ทำเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรค

ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่มีส่วนไหนเป็นอันตรายต่อประชาชน หรือสังคมเลย หากใช้ภายใต้คำสั่งแพทย์ เพราะฉะนั้น นับว่าเสรีกัญชาทางการแพทย์เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วย และประเทศเริ่มต้นอย่างแท้จริงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้รับมอบสารสกัดน้ำมันกัญชามาตรฐานทางการแพทย์ ล็อตแรก จากองค์การเภสัชกรรม แบบหยดใต้ลิ้น ชนิด THC สูงขนาด 5 ml จำนวน 4,500 ขวด โดยจะให้ทางกรมการแพทย์ไปใช้ในโครงการศึกษาวิจัยจำนวน 600 ขวด ส่วนที่เหลือ 3,900 ขวด จะทยอยส่งให้กับโรงพยาบาลศูนย์ทุกเขตสุขภาพ สุขภาพละ 1 แห่ง รวม 12 แห่ง คือ

1.โรงพยาบาลลำปาง
2.โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก
3.โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์
4.โรงพยาบาลสระบุรี
5.โรงพยาบาลราชบุรี
6.โรงพยาบาลระยอง
7.โรงพยาบาลขอนแก่น
8.โรงพยาบาลอุดรธานี
9.โรงพยาบาลบุรีรัมย์
10.โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
11.โรงพยาบาลสุราษฎรธานี
12.โรงพยาบาลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

เบื้องต้นเฉลี่ยโรงพยาบาลละ 300 ขวด โดยใช้กับผู้ป่วยระยะประคับประคอง ผู้ป่วยที่มีอาการข้างเคียงรุนแรงจากการรับยาเคมีบำบัด เช่น คลื่นไส้ อาเจียนมาก นอนไม่หลับ เป็นต้น

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สารสกัดน้ำมันกัญชาล็อตแรก จำนวน 600 ขวด ที่กรมการแพทย์ได้รับเป็นชนิด THC สูง จะนำไปใช้ในการศึกษาวิจัยเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง 100 ขวด เพื่อศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวและเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็ง 10 ชนิด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งท่อทางเดินน้ำดี มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับอ่อน

อ่านข่าว Bright Today

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”