“อนุทิน” เดินหน้าแจก น้ำมันกัญชา รพ. 12 แห่ง พร้อมวิจัยต่อ 10 โรคมะเร็ง

“อนุทิน” รับมอบสารสกัดน้ำมันกัญชา จีพีโอ เมดิคัลเกรด ล็อตแรก 4,500 ขวดจากทั้งหมด 6,500 ขวด จากองค์การเภสัชกรรมเพื่อให้บริการผู้ป่วยในโรงพยาบาล 12 แห่ง

วันนี้ (7 ส.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมการแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมสุขภาพจิต เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ประธานบอร์ดองค์การเภสัชกรรม ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ร่วมกันแถลงข่าว “การส่งมอบสารสกัดน้ำมันกัญชามาตรฐานทางการแพทย์ ล็อตแรก สู่ระบบบริการกัญชาทางการแพทย์ในสถานพยาบาลและโครงการวิจัย

โดยนายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดหลังจากที่ตนเข้ามาทำงานเพียง 2 สัปดาห์ เพื่อสนองต่อนโยบายเสรีกัญชาทางการแพทย์ แต่เกิดขึ้นจากการที่คนในกระทรวงเห็นประโยชน์ที่ได้จากกัญชา และวางแผนการทำงานกันมานานแล้ว

ทั้งนี้ตนยอมรับว่าใหม่ๆ ตน ใช้คำว่า “กัญชา” ทำให้เกิดแรงต้าน เพราะสังคมไทยถูกปลูกฝังเรื่องกัญชาเป็นยาเสพติดมาช้านาน วันนี้มีการพูดถึงคำว่า “สารสกัดกัญชา” ซึ่งเป็นคนละเรื่องเลย เพราะสารสกัดกัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ และที่องค์การเภสัชกรรมทำออกมาก็ไม่ได้ทำลวกๆ แต่ได้ทำเพื่อประโยชน์ในการรักษาโรค

ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่มีส่วนไหนเป็นอันตรายต่อประชาชน หรือสังคมเลย หากใช้ภายใต้คำสั่งแพทย์ เพราะฉะนั้น นับว่าเสรีกัญชาทางการแพทย์เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วย และประเทศเริ่มต้นอย่างแท้จริงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้รับมอบสารสกัดน้ำมันกัญชามาตรฐานทางการแพทย์ ล็อตแรก จากองค์การเภสัชกรรม แบบหยดใต้ลิ้น ชนิด THC สูงขนาด 5 ml จำนวน 4,500 ขวด โดยจะให้ทางกรมการแพทย์ไปใช้ในโครงการศึกษาวิจัยจำนวน 600 ขวด ส่วนที่เหลือ 3,900 ขวด จะทยอยส่งให้กับโรงพยาบาลศูนย์ทุกเขตสุขภาพ สุขภาพละ 1 แห่ง รวม 12 แห่ง คือ

1.โรงพยาบาลลำปาง
2.โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก
3.โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์
4.โรงพยาบาลสระบุรี
5.โรงพยาบาลราชบุรี
6.โรงพยาบาลระยอง
7.โรงพยาบาลขอนแก่น
8.โรงพยาบาลอุดรธานี
9.โรงพยาบาลบุรีรัมย์
10.โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
11.โรงพยาบาลสุราษฎรธานี
12.โรงพยาบาลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

เบื้องต้นเฉลี่ยโรงพยาบาลละ 300 ขวด โดยใช้กับผู้ป่วยระยะประคับประคอง ผู้ป่วยที่มีอาการข้างเคียงรุนแรงจากการรับยาเคมีบำบัด เช่น คลื่นไส้ อาเจียนมาก นอนไม่หลับ เป็นต้น

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สารสกัดน้ำมันกัญชาล็อตแรก จำนวน 600 ขวด ที่กรมการแพทย์ได้รับเป็นชนิด THC สูง จะนำไปใช้ในการศึกษาวิจัยเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง 100 ขวด เพื่อศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวและเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็ง 10 ชนิด ได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งท่อทางเดินน้ำดี มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งรังไข่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับอ่อน

อ่านข่าว Bright Today

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต