อยากดัง?นทท.หยิบปลาดาวขึ้นจากทะเล

เพจเฟสบุ๊คชื่อดังโพสภาพนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งจับปลาดาว ถ่ายรูปลงโซเชี่ยลฯ ด้านดร.ธรณ์ฯ ชี้ ต้องเร่งทำความเข้าใจผู้ประกอบการ ละลายพฤติกรรมทำร้ายธรรมชาติ

เพจเฟสบุ๊คแหม่มโพธิ์ดำ โพสภาพนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งไปเที่ยวเกาะตะรุเตา จ.สตูล แล้วไปหยิบปลาดาวหลากสีสันมาถ่ายรูปอวดเพื่อนฝูงลงสังคมออนไลน์ โดยเนื้อหาบางส่วน แหม่มโพสว่า …ใครเห็นจะได้เข้าใจว่านี่คือการเที่ยวทะเลแบบบัดซบและทำลายธรรมชาติ อากาศก็ร้อน จะดำน้ำไปขุดปลาดาวขึ้นมาสักการะเหรอ ของมันสวยงาม เมื่ออยู่ในทะเล อยากดูก็ดำลงไปดู กูเหมารวมถึงสัตว์ป่าด้วย อยากเอามาเนียนเป็นสัตว์เลี้ยง ขอให้มึงพ้นเกาะตะรุเตาไปได้ โดยไม่โดนตำรวจหามไปก่อน… #อัพเดต เจ้าของภาพชี้แจงว่าเขาไม่รู้ว่ามันผิด ไกด์กับทีมดำน้ำ ดำไปคาบมาให้บนเรือก็เลยถ่ายภาพกัน ขอโทษทุกคนไว้ ณ ที่นี้…

ล่าสุด อาจารย์ธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล ได้ออกมาโพสถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า …เพื่อนธรณ์ส่งโพสต์จากคุณแหม่มโพธิ์ดำ มาให้ผมเยอะมาก ตอนนี้ผมแจ้งอุทยานไปแล้วครับ แม้นักท่องเที่ยวบอกว่าไม่รู้ แต่เจ้าหน้าที่คงต้องติดต่อเพื่อขอชื่อเรือจะได้ไปจัดการตามกฎระเบียบได้ อีกทั้งยังจะได้พูดคุยกับผู้ประกอบการแถวนั้นให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น หลังจากรณรงค์เรื่องนี้มา 2-3 ปี ตอนนี้สังคมรับรู้กันมากแล้ว ถือเป็นประเด็นที่ชัดเจนว่าคนไทยรักทะเล ขอเพียงพวกเรารู้ เราจะช่วยกันดูแล ดีใจมากครับ

หลังจากที่โพสดังกล่าว เผยแพร่ออกไป ก็มีผู้วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ถึงจิดสำนึกของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ว่า ไร้จิตสำนัก ไม่เคารพกฏกติกาการท่องเที่ยวทางทะเล อย่างไรก็ตาม เจ้าโพสที่อวดรูปถ่ายกับปลาดาวก็ได้ออกมาขอโทษแล้ว พร้อมชี้แจงว่า พี่คนขับเรือที่พาไป ดำน้ำลงไปหยิบขึ้นมา ตนเองไม่ทราบจริงๆ

ขอขอบคุณ :facebook/แหม่มโพธิ์ดำ และ facebook/Thon Thamrongnawasawat

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง