‘อุดรฯ-ระนอง-ยะลา’บวงสรวงนพปฎลสุวรรณฉัตรบนพระเมรุมาศจำลอง

การเตรียมความพร้อมในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองในแต่ละจังหวัดขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยช่วงนี้หลายจังหวัดได้ประกอบพิธีอัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตรขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศจำลองเรียบร้อยแล้ว

เริ่มต้นกันที่ จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประกอบพิธีพราหมณ์ พิธีทางพระพุทธศาสนา และพิธีอัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตร ขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศจำลองจังหวัดอุดรธานี โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้พิพากษา อัยการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนชาวจังหวัดอุดรธานี ร่วมประกอบพิธี โดยมีพระธรรมวิมนมุนี เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี เจ้าอาวาสวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์

สำหรับรูปแบบของพระเมรุมาศจำลองจังหวัดอุดรธานี มีลักษณะเป็นทรงบุษบก ปลายยอดเป็นนพปฏลสุวรรณฉัตร (ฉัตรทอง 9 ชั้น) ชั้นเชิงกลอน 7 ชั้น ซุ้มบันแถลงและซุ้มรังไก่ โครงสร้างองค์พระเมรุมาศจำลอง เป็นเหล็กประกอบทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 4.5 x 4.5เมตร ความสูงจากระดับพื้นถึงปลายยอดฉัตร สูง 22.35 เมตร ตั้งอยู่บนฐานย่อเก็จ บนพื้นยกทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 16 เมตร ภายในประกอบด้วย แท่นวางดอกไม้จันทน์ และพระบรมฉายาลักษณ์ ขณะนี้การก่อสร้างดำเนินการไปแล้วกว่าร้อยละ 75 คาดว่าจะแล้วเสร็จตามกำหนดเวลา คือ วันที่ 15 ต.ค.60 ขณะที่เทศบาลนครอุดรธานีเตรียมนำดอกดาวเรืองที่เพาะไว้กว่า 15,000 ต้น มาประดับตกแต่งภูมิทัศน์โดยรอบพระเมรุมาศจำลอง ตามแผนงานที่วางไว้ก่อนหน้านี้เพื่อให้สวยงาม สมบูรณ์และสมพระเกียรติ โดยจะเร่งดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

จ.ระนอง บรวงสรวงนพปฎลสุวรรณฉัตร

ส่วนที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง ซึ่งเป็นจุดที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง นายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผู้ว่าราชการ จ.ระนอง นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชนทุกหมู่เหล่า นักเรียน นักศึกษา ประกอบพิธีบรวงสรวงนพปฎลสุวรรณฉัตร พระเมรุมาศจำลอง โดยมีการประกอบพิธีทางสงฆ์และทางพราหมณ์ เริ่มจากการจุดธุปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดธุปเทียนเครื่องทองถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระสงฆ์ให้ศีล จากนั้นจุดเครื่องบวงสรวง พราหมณ์อ่านโองการบวงสรวง พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ และประกอบพิธี โปรยข้าวตอกดอกไม้หน้า พระเมรุมาศจำลอง พร้อมทั้งได้มีการจัดแสดงระบำดาวดึงส์ตามแบบของกรมศิลปากรอีกด้วย

จ.ยะลา อัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตร

ทางด้านบริเวณสนามโรงพิธีช้างเผือก เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนราชการ และประชาชน ร่วมกันประกอบพิธีอัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตร ขึ้นประดิษฐานสู่ยอดพระเมรุมาศจำลอง เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีพระราชทานพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มีการจุดธูปเทียน สักการะบูชา มีพระราชมงคลวุฒาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดยะลา ได้เจิมนพปฎลสุวรรณฉัตร โปรยดอกไม้และคล้องมาลัยที่ยอดนพปฎลสุวรรณฉัตร แล้วจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการยกนพปฎลสุวรรณฉัตรด้วยรถเครน ประกอบเข้าที่พระเมรุมาศจำลองเป็นอันเสร็จพิธี

ขณะที่การดำเนินการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดยะลา ขณะนี้มีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 90 แล้ว ซึ่งหลังจากที่อัญเชิญนพปฎลสุวรรณฉัตรแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการตกแต่งพุ่มเสา และติดลาย พร้อมทั้งปรับภูมิทัศน์เพื่อความสวยงาม คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค.)