อุตะ!แรงงานเมียนมาทำคลิปล้อเลียนประเทศไทย(มีคลิป)

แรงงานชาวเหมียนมาทำคลิปล้อเลียนประเทศไทย โดยโพสภาพ-คลิป เอกสารเต็มตัว หลังไทยบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560

จากกรณีประเทศไทยบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.2560 ที่ผ่านมา โดยส่วนหนึ่งมีโทษปรับผู้กระทำผิด 400,000-800,000 บาท ต่อมารัฐบาลได้ขยายระยะเวลาออกไปอีก 120 วันนั้น พบว่าการเดินทางออกไปของแรงงานต่างด้าวที่ด่านพรมแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ติดต่อกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา มีจำนวนไม่มากนักโดยรวมตั้งแต่วันที่ 1 -2 ก.ค. 60 มีจำนวน 56 คนเท่านั้น

 

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย กล่าวว่าการเดินทางกลับของชายแดนด้าน อ.แม่สาย พบว่ามีไม่มากนักเพราะพื้นที่ด้านเชียงรายไม่มีโรงงานอุตสหากรรมจำนวนมากและฝั่งประเทศเพื่อนบ้านก็ไม่ได้เป็นเมืองใหญ่ๆ เหมือนที่ติดต่อกับภาคตะวันตกของไทย ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตรจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้ทำหน้าที่อย่างเข้มงวดมากก่อนหน้านี้แล้วทำให้แรงงานที่เดินทางกลับมีจำนวนน้อย

อย่างไรก็ตามจากการบังคับใช้ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ได้มีชาวเมียนมาในฝั่งท่าขี้เหล็กแชร์ข้อความและภาพทางเฟสบุ๊คจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นเป็นข้อความในเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Win Zaw Tun ได้พิมพ์เป็นภาษาไทยมีเนื้อหาว่าหากจะไปทำงานในประเทศไทยให้เตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม พร้อมมีภาพประกอบเชิงล้อเลียน โดยลงทุนนำหนังสือเดินทางระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ต เอกสารส่วนตัวที่่บ่งบอกตัวบุคคล เช่น บัตรต่างด้าว บัตรประจำตัว หนังสือเดินทาง เอกสารการเป็นลูกจ้าง ฯลฯ มาติด แขวน ห้อยคอ ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ขณะคนอื่นๆได้มีการโพสแขวนบัตรจำนวนมากขณะทำงาน เดินถือสัมภาระ หรือยืนถ่ายภาพรวมถึงนอนพักผ่อนด้วย

สำหรับในพื้นที่ จ.เชียงรายมีแรงงานที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องปรากฎในสารระบบของสำนักงานแรงงาน จ.เชียงราย ตั้งแต่เดือน ม.ค.-มี.ค. ปี 2560 รวม 24,209 คน โดยเป็นแรงงานชาวลาว และกัมพูชา รวมกันจำนวน 7,743 คน แรงงานกลุ่มชาติพันธุ์ จำนวน 5,328 คน แรงงานแบบว่ารายครั้งจำนวน 9,621 คน แรงงานพิเศษจำนวน 998 คน และแรงงานเข้าออกเมืองจำนวน 72 คน

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คู่จิ้นสู่คู่จริง ก๊อต อิทธิพัทธ์ เปิดตัวคบ ริชชี่ อรเณศ แฟนคลับกรี๊ด ฟินไม่หยุด !

กลายเป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นสู่คู่จริง กับคู่ ก๊อต อิทธิพัทธ์ และ ริชชี่ อรเณศ ที่เพิ่งจะเปิดตัวคบกันไปหมาดๆ จนทำเอาโซเชียลแทบแตก

เจอเพียบ! จีนค้นพบ จักจั่นหยก ใน หลุมศพ 3,000 ปี คาด บ่งบอกอะไรบางอย่าง

นักโบราณคดีในมณฑลเหอหนานของจีนได้ค้นพบบางอย่างใน หลุมศพ หลุ่มหนึ่ง ที่มีอายุย้อนไปถึงยุคราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล)

เจบี GOT7 ทวีตข้อความสุดหวาน น่ารักจนอากาเซน้ำตาหลั่งไหล!

ตื่นเต้นและสนุกสนานกันสุดๆ เมื่อ เจบี GOT7 ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เปิดบัญชีทวิตเตอร์สายฟ้าแลบ! แม้แต่เมมเบอร์ก็ยังงง!

โควิด19 กลายพันธุ์ ระบาด! ฝรั่งเศส ล็อกดาวน์ อีกรอบตั้งจุดตรวจเข้ม

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2564 ตำรวจ ฝรั่งเศส ได้มีการตั้งจุดตรวจความเรียบร้อยบนท้องถนนยามค่ำคืนในกรุงปารีส

หมอยง อธิบายความรุนแรงโรค โควิด 19 ก่อนจะเข้าใจประสิทธิภาพ วัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด — หมอยง นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

ทึ่ง! ชาวเม็กซิโกค้นพบ รูปปั้น หญิงสาว 2 เมตร ช่วงก่อนยุคอาณานิคมสเปน

เกษตรกรในรัฐเวราครูซ เม็กซิโก ค้นพบ รูปปั้น ผู้หญิงสูง 2 เมตร น้ำหนักครึ่งตัน ซึ่งมีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยก่อนยุคอาณานิคมสเปน (pre-Hispanic)

รายแรกของประเทศ ! อาร์เจนตินา พบป่วย โควิด19 กลายพันธุ์

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รัฐบาลอาร์เจนตินา เผยพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19 ชนิดกลายพันธุ์รายแรกของประเทศ