เตือนสาวไทยค้าแรงต่างแดนระวังเป็นเหยื่อ : รายงานพิเศษไบรท์นิวส์ 09-07-60 (มีคลิป)

จากกรณีแรงงานสาวไทยลักลอบเข้าไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์ แม้ครั้งนี้จะโชคดีที่รอดมาได้ แต่กรมการจัดหางานเตือนดังๆ ว่า ไม่โชคดีทุกรายไป ดังนั้น ขอร้องไปถึงบรรดาผู้ต้องการค้าแรงต่างแดน ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อป้องกันตกเป็นเหยื่อบรรดากลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ ติดตามรายงานได้จาก คุณทิพาธี อินทวงศ์พันธ์ ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์

นี่คือภาพการบุกเข้าจับกุมแก๊งค้ามนุษย์ที่ประเทศเกาหลี ซึ่งก่อนหน้านี้สถานีโทรทัศน์เจทีบีซี ประเทศเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่ภาพวงจรปิดเหตุการณ์ในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ในเมืองปูซาน เป็นเหตุการณ์ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่หญิงสาวชาวไทยคนหนึ่งเข้ามาซื้อของในร้าน และพยายามส่งกระดาษให้แคชเชียร์ เพื่อขอความช่วยเหลือ จนเจ้าหน้าที่สืบสวนกระทั่งนำไปสู่การจัดกุมขบวนการค้ามนุษย์รายใหญ่ในเกลาหลี และสามารถช่วยเหลือแรงงานหญิงไทยได้ รวม 17 คน

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมจัดหางาน เปิดเผยกับทีมข่าวไบรท์ทีวีว่า การช่วยเหลือพาสาวไทยทั้ง 17 คน กลับประเทศ จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ จากนั้นจะมีการสอบสวนเพื่อเก็บข้อมูล หาสาเหตุ หรือคนที่ชักจูงให้หญิงไทยไปทำงานในประเทศเกาหลีแบบผิดกฎหมาย เพื่อที่จะขยายผลเข้าตรวจสอบต่อไป ส่วนทางกระทรวงแรงงานจะช่วยดูแลในเรื่องของการจัดหางานและจะประสานกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาด้านใจต่อไป

อธิบดีกรมจัดหางาน เผยอีกว่า มีแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลี ประมาณ 35,000 คน ส่วนใหญ่จะทำอาชีพอุตสาหกรรม 80 % อาชีพเกษตรกรและก่อสร้าง 20% ซึ่งกระบวนการที่ถูกกฎหมายก่อนที่จะส่งตัวไปนั้น จะต้องผ่านการทดสอบภาษาเกาหลี ซึ่งเป็นข้อสอบที่ทางเกาหลีเป็นคนกำหนดขึ้นมา โดยภายในหนึ่งปี จะจัดสอบประมาณ 4-5 ครั้ง จากนั้นเมื่อสอบผ่านแล้ว ก็จะรอให้ทางเกาหลีเป็นคนเลือกบุคคลที่เหมาะสมกับสายงานที่แต่ละคนได้กรอกลงไป จากนั้นจะต้องมีหนังสือเดินทาง รวมถึงการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมให้เรียบร้อย กระบวนการทั้งหมดจะต้องอาศัยระยะเวลา จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยเลือกที่จะเดินทางไปทำงานแบบผิดกฎหมาย เพราะไม่ต้องใช้ระยะเวลานาน ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงแรงงานได้มีการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องมาตลอด เพื่อป้องกันปัญหาการถูกหลอกไปค้ามนุษย์ในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม คนไทยทุกคนที่ต้องการจะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ ควรปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ถึงแม้อาจจะใช้ระยะเวลาที่ยาวนาน แต่หากมีปัญหาเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศก็จะสามารถเข้าไปช่วยเหลือและดูแลได้อย่างทั่วถึง โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นอุทธาหรณ์เตือนใจ ให้กับคนไทยที่คิดจะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศแบบไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อถูกหลอก หรือเอารัดเอาเปรียบอาจจะไม่โชคดีและไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีเหมือนหญิงไทยทั้ง 17 คนนี้ โดยล่าสุด ไทยและเกาหลีได้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ปัญหาแรงงานผิดกฎหมายในเกาหลีที่คาดว่าจะมีอยู่กว่า 50,000 คน โดยมีฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล เป็นฝ่ายรับผิดชอบหารือร่วมกับ ตม.เกาหลีใต้ เพื่อสกัดกัน และป้องกันการแรงงานไทยที่อาจจะตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์แบบไม่รู้ตัว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อาหรับ ค้นพบ น้ำมันดิบ กว่า 2 หมื่นล้านบาร์เรล คาดช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมันสำรอง

22 พ.ย. 63 สภาปิโตรเลียมสูงสุด (SPC) องค์กรสูงสุดด้านพลังงานของอาหรับ (UAE) เผยการค้นพบ น้ำมันดิบ จากแหล่งน้ำมันนอกรูปแบบ

น่าทึ่ง! แร่เงินปลอม อายุ 3,000 ปี ถูกพบชิ้นส่วนในอิสราเอล

22 พ.ย. 63 มีการเผยการค้นพบชิ้นส่วน แร่เงินปลอม จากมหาวิทยาลัยไฮฟา (UH) ทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งชิ้นส่วรมีความเก่าแก่ 3,000 ปี

เสี่ยงติดเชื้อ! สหรัฐ แนะนำงดเดิน เรือสำราญ ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ออกมาแนะนำการงดเว้นเดินทางด้วย เรือสำราญ เนื่องจากความเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาดบนเรืออยู่ในระดับสูง

ซินแสหมิง เผย ดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 63 ส่งผลอย่างไรต่อ ลัคนาราศีธาตุลม พังหรือปัง!

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยคำทำนายดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 2563 จะส่งผลต่อชาวลัคนาราศีธาตุลม ดังนี้

ปรับ5หมื่น! ขนส่งทางบก เล็งเอาผิดรถ ดัดแปลงไฟ หน้า – ไฟท้าย

รถดัดแปลงไฟ — นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน