เปิดวันแรก คำชะโนดแทบแตก หลังน้ำท่วมปิดนับเดือน (มีคลิป)

เกาะคำชะโนดเปิดวันแรก นักแสวงบุญทราบข่าว แห่ต่อคิวยาวนับพันเพื่อกราบสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าปทุมมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ประกาศห้ามนำพานบายศรี ดอกไม้ ธูปเทียน ขวดน้ำ ติดตัวเข้าไป เพื่อทำพิธีกรรมต่างๆ

นักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญจำนวนมาก หลั่งไหลมาต่อเข้าแถวยาวตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อรอที่จะได้เข้าไปสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าปทุมมา ที่วังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง หลังจากที่ทางคณะกรรมการบริหารคำชะโนด สั่งปิดตั้งแต่วันที่ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากน้ำท่วมภายในเกาะสูงกว่า 1.5 เมตร และเปิดให้เข้าสักการะวันนี้ ทำให้ผู้ที่ทราบข่าวต่างทยอยเดินทางมาไม่ขาดสาย ทำให้บริเวณหน้าศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ และเจ้าย่าปทุมมา เป็นไปด้วยผู้คน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ ประกาศห้ามนำพานบายศรี ดอกไม้ ธูปเทียน ขวดน้ำ ติดตัวเข้าไป เพื่อทำพิธีกรรมต่าง ๆ โดยให้ยืนไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลเท่านั้น พร้อมขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวห้ามเข้าไปบริเวณจุดที่เจ้าหน้าที่นำแผงกั้นไว้ เพราะทำความสะอาดยังไม่เรียบร้อย โดยวันนี้จะเปิดให้เข้าไปสักการะเจ้าปู่ศรีสุทโธ เพียงอย่างเดียว ขณะที่บริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ ที่ยังคงมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร ที่ยังติดป้ายห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปในบริเวณดังกล่าว แต่ก็มีประชาชนถ่ายรูปที่บริเวณต้นมะเดื่อยักษ์เก็บไว้ เพื่อนำไปเสี่ยงดวง

นักท่องเที่ยวและนักแสวงบุญ ที่เดินทางมาจาก จ.นครราชสีมา ที่ได้ต่อแถวเข้าคิวเพื่อเข้าไปในเกาะคำชะโนด เป็นคนแรก ๆ บอกว่า ทราบข่าวจากโทรทัศน์ว่า วันนี้จะเปิดให้เข้าไปในเกาะคำชะโนด ก็รู้สึกดีใจ จึงออกเดินทางมาจากบ้านที่ จ.นครราชสีมา โดยมาถึงตั้งแต่เวลาตี 4 วันนี้ และได้มารอเพื่อที่จะได้เข้าไปสักการระเจ้าปู่ศรีสุทโธเป็นคนแรก ๆ เพราะตนเคารพนักถือเจ้าปู่ศรีสุทโธมาก ซึ่งตั้งใจจะมาขอโชคขอลาภกับเจ้าปู่ในเกาะ ถึงจะเข้าไปต้นมะเดื่อยักษ์ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร
ส่วนระดับน้ำในเกาะคำชะโนดเริ่มลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติทุกจุดแล้ว “โดยวันนี้ถือฤกษ์เวลา 12.12 น. ที่เป็นตัวเลขมงคล ที่ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 สิงหาคม

ส่วนพรุ่งนี้หลังน้ำลดลงอีก จะเปิดให้ประชาชนเข้ามาสักการะได้แหมือนเดิม ตามระเบียบกติกาของคณะกรรมการคำชะโนด เนื่องจากคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาจำนวนมาก เนื่องจากช่วงวันหยุดยาว 12 สิงหาคม

 

นอกจากนี้ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์บ่อเก่า ก็ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวตักน้ำในบ่อเก่าออกไป เนื่องจากรอให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุข อ.บ้านดุง มาเก็บตัวอย่างน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์บ่อเก่า ไปตรวจหาสิ่งเจือปนในน้ำ เพราะว่าขณะน้ำท่วมระดับน้ำสูงมิดปากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์บ่อเก่า ที่อาจจะมีเชื้อโรคที่มากับน้ำ ไปขังอยู่ในบ่อ เนื่องจากในตัวเกาะมีขี้ค้างคาวจำนวนมาก ที่อาจจะละลายปนมากับน้ำช่วงที่น้ำท่วม ทั้งนี้ทางคณะกรรมการคำชะโนดจะกำหนดวันปิดเกาะคำชะโนดอีกครั้ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปจัดและตกแต่ง บริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธให้เรียบร้อยและสมบูรณ์

คนเท่าเทียมกัน!เช็กสิทธิ์-ข้อห้าม พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม สมรสเท่าเทียม

สมรสเท่าเทียม พรรคก้าวไกล แชร์โพสต์จากเพจ iLaw พร้อม แคปชั่น #สมรสเท่าเทียม หลังจากก่อนหน้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า

ทรัมป์ เริ่มขั้นตอนถอนสหรัฐฯจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯได้เริ่มต้นขั้นตอนการถอนสหรัฐฯออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การอนามัยโลกอย่างเป็นทางการ

อนยู SHINee ออกจากกรมแล้ววันนี้ แฟนๆ ติดแฮชแท็กต้อนรับอย่างอบอุ่น

อนยู SHINee หรืออี จินกิ ศิลปินเกาหลี สมาชิกวง SHINee จากค่าย SM Entertainment ออกจากกรมแล้ววันนี้ หลังเข้าไปรับใช้ชาติในกรมทหารเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2018

นาทีชีวิต! เร่งช่วยสองแม่-ลูกติดเก๋งที่ พัทยา น้ำท่วมมิดหัว

วินาทีชีวิตเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ สองแม่-ลูก ติดในรถเก๋งหลังขับฝ่าฝนและเส้นทางน้ำท่วม พัทยา รอดจมน้ำเสียชีวิตหวุดหวิด 8 ก.ค. 63