แล้งหนัก! แหล่งผลิตน้ำประปาภูเขาดอยสุเทพแห้งขอด ชาวบ้านใช้น้ำได้วันละ 2 ชั่วโมง

สถานการณ์ภัยแล้งที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขยายวงกว้าง ล่าสุดลำห้วยขุนช่างเคี่ยน ที่มีต้นน้ำอยู่บนดอยสุเทพอยู่ในสภาพแห้งขอด ส่งผลกระทบกับหมู่บ้านช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ กว่า 40 ครัวเรือน เพราะไม่มีน้ำประปาผลิตในหมู่บ้าน

ขณะที่น้ำในอ่างเก็บของหมู่บ้านที่ใช้ผลิตประปาเหลืออยู่เพียง 300 ลูกบาศก์เมตร น้ำต้นทุนที่เหลือน้อยทำให้ชาวบ้านต้องปิดเปิดน้ำเป็นเวลา เปิดเฉพาะช่วง 4 โมงเย็น  ถึง 6 โมงเย็นเท่านั้น เพื่อประหยัดใช้ให้นานที่สุด โดยคาดว่าหากไม่มีน้ำเพิ่ม จะมีประปาใช้ได้ไม่เกินต้นเดือนมีนาคมนี้เท่านั้น และหากน้ำหมดอ่างก็ต้องซื้อน้ำมาใช้ในการซักล้างและอุปโภคบริโภค

นายจรูญ อัคนิยาน ชาวบ้านช่างเคี่ยนบอกว่าปีนี้ภัยแล้งมาเร็ว ลำห้วยขุนช่างเคี่ยน แห้งขอด เนื่องจากด้านบนมีการใช้น้ำเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบกับสัตว์น้ำในลำห้วยตายเกือบหมด เหลือแต่ปลากั้งซึ่งเป็นปลาภูเขาเท่านั้นที่อยู่ได้ โดยจะมุดหรือขุดรูอยู่ใต้โขดหิน ตามลำห้วยเพื่อจำศีลจนกว่าจะถึงฤดูน้ำหลาก รวมทั้งกระทบกับการใช้น้ำอุปโภคบริโภคของชาวบ้านด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปรับ5หมื่น! ขนส่งทางบก เล็งเอาผิดรถ ดัดแปลงไฟ หน้า – ไฟท้าย

รถดัดแปลงไฟ — นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน

ปลื้มเด็กหญิงวัย 14 ตื่นตี 4 มาช่วยแม่กวาดถนน ทุกวัน | BRIGHT TALK

ปลื้มเด็กหญิงวัย 14 ตื่นตี 4 มาช่วยแม่กวาดถนน ทุกวัน จากกรณีที่โลกออนไลน์ปลื้มใจนักเรียนหญิงชั้น ม.2 รร.มัธยมวัดธาตุทอง กรุงเทพฯช่วยแม่

สกัดโควิดระบาด! ครม. มีมติเห็นชอบขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยาวถึง 15 มค.ปีหน้า

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรับมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ความเห็นชอบการขยาย

มาแล้ว!! GOT7 กับมิวสิควิดีโอ Breath เผยเสน่ห์แปลกใหม่ คว้าใจอากาเซ่ไปเต็มๆ

ในที่สุดก็ได้ชมกันแล้วกับ Breath เพลงใหม่ของหนุ่มๆ GOT7 ที่เพิ่งจะเปิดตัวมิวสิควิดีโอกันไปเมื่อ 16.00 น. (เวลาไทย) ในวันนี้

ปาฏิหาริย์! หนุ่มนักเดินป่า ฟื้นคืนชีพ หลังหัวใจหยุดเต้นนาน 45 นาที

ฟื้นคืนชีพ — นายไมเคิล นาพินสกี้ นักเดินป่า วัย 45 ปี ชาวสหรัฐรอดตายราวปาฏิหาริย์ หลังได้จากจากที่เขาหัวใจหยุดเต้นไปนานถึง 45 นาที