โชว์ภาพตัวอ่อนแพนด้า แจงเหตุไม่คลอดตัวอ่อนถูกดูดกลับ (มีคลิป)

โชว์ภาพตัวอ่อนแพนด้า – ผู้เชี่ยวชาญแจงเหตุไม่คลอดตัวอ่อนถูกดูดกลับ สวนสัตว์ยังมีหวังเตรียมพร้อมผสมเทียมปีหน้า เผยค่าเฉลี่ยแพนด้า 20 ปียังคลอดลูกได้

วันนี้ 29 มิ.ย. 60 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงกรณีการไม่คลอดของแพนด้าหลินฮุ่ย หลังจากยุติการตั้งท้องในวันที่ 135 หลังการผสมเทียม

รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร เปิดเผยว่า นับตั้งแต่มีการผสมเทียมแพนด้าหลินฮุ่ยมา 3 ปี ปีนี้เป็นปีที่พบว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องชัดเจนมากที่สุด การอัลตราซาวด์ในวันที่ 128 ของการตั้งท้องพบตัวอ่อนขนาดใหญ่ 5- 7 เซนติเมตร โดยมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง แต่สาเหตุที่ไม่คลอดเป็นเพราะตัวอ่อนถูกดูดซึมกลับ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ในสัตว์ทุกชนิดที่ตัวอ่อนไม่แข็งแรง ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงหาคำตอบในเรื่องนี้

ขณะที่แพนด้าเป็นสัตว์พิเศษที่มีสรีระทางการสืบพันธ์แปลกกว่าชนิดอื่น ไม่เพียงแต่หลินฮุ่ยเท่านั้น แต่แพนด้าในต่างประเทศก็พบภาวะการตั้งท้องแต่ไม่คลอด  เช่น แพนด้ายาย่า ในสวนสัตว์เมมฟิส สหรัฐอเมริกา ที่มีรายงานว่าตั้งท้องแต่ไม่คลอดถึง 3 ครั้ง โดยตรวจพบภายหลังว่าตัวอ่อนถูกดูดซึใกลับ เช่นเดียวกับแพนด้าเทียนเทียน ในสวนสัตว์เอดินเบรอะ สก๊อตแลนด์ ที่ตั้งท้องแล้วตัวอ่อนถูกดูดซึมกลับ 2 ครั้ง

สำหรับแพนด้าหลินฮุ่ย ล่าสุดวานนี้  28 มิ.ย. 60 ได้ทำการอัตราซาวด์ครั้งล่าสุดพบว่าร่างกายของหลินฮุ่ยเข้าสู่ภาวะปกติ แข็งแรงและร่าเริง ขณะที่ทีมนักสัตวแพทย์เตรียมโปรแกรมดูแลสุขภาพทั้งช่วงช่วงและหลินฮุ่ย โดยจะมีการตรวจเลือดเดือนและตรวจสุขภาพละครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ฤดูกาลผสมพันธุ์ในปีหน้า

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ปัจจุบันหลินฮุ่ยอายุ 15 ปี อยู่ในช่วงวัยกลางคน ขณะที่ค่าเฉลี่ยและรายงานจากต่างประเทศพบว่าแพนด้าที่อายุ 20 ปี ยังสามารถตั้งท้องและคลอดลูกได้ ส่วนหลังจากนี้จะผสมเทียมหลินฮุ่ยอีกหรือไม่ จะต้องดูหลายปัจจัย โดยเฉพาะสุขภาพร่างกายของทั้งสองแพนด้าทั้งช่วงช่วงและหลินฮุ่ยแบบปีต่อปี ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่ยังคงมีความหวังที่จะประสบความสำเร็จในการผสมเทียมและได้แพนด้าน้อยอีกครั้ง