ไม่แก่เกินเรียน! คุณยายวัย 84 ปีสุดเจ๋งคว้าปริญญา มรภ.เชียงใหม่

คุณยายวัย 84 ปี  คว้าปริญญาสมใจ หลังมานะเรียน ป.ตรี ม.ราชภัฎเชียงใหม่ เต็มหลักสูตร 4 ปี เผยเป็น นศ.อายุมากที่สุดของมหาลัย เตรียมเข้ารับพระราชทานปริญญาพร้อมเพื่อนร่วมรุ่นปีหน้า

คุณยายสถาพร พรหมศรี อายุ 84 ปี นักศึกษาที่อายุมากที่สุดของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ เรียนจบแล้ว หลังใช้เวลาเรียนนานถึง 4 ปีในสาขาการพัฒนาชุมชน คณะศิลปศาสตร์ ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

คุณยายสถาพร เล่าว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ขยันไปเรียนไม่เคยขาดเลย แม้ว่าบางครั้งจะป่วยแต่ก็ไปเพราะตั้งใจให้เรียนจบภายใน 4 ปี โดยเริ่มเรียนตั้งแต่ปี 56 จนกระทั่งเรียนจบเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นว่าที่บัณฑิตใหม่ป้ายแดงได้เกรดเฉลี่ย 2.24 และยังได้ A ถึง 2วิชา คือ วิชาสุนทรียภาพทางดนตรี และ วิชาความรู้เบื้องต้นในการประกอบธุรกิจ

คุณยาย ยังบอกว่า เป็นนักศึกษาอายุมากที่สุดของมหาวิทยาลัย โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นที่อายุรองลงมาคืออายุ 40 ปี คุณยายบอกว่าไม่มีใครแก่เกินเรียน หากตั้งใจก็เรียนจบได้ทุกคน ส่วนตัวคุณยายเองไม่ได้ต้องการเรียนเพื่อไปสมัครงาน เพราะอายุมากแล้ว  แต่เรียนเพราะอยากได้ความรู้ เพราะที่ผ่านมามีแต่ประสบการณ์ชีวิต และปริญญาที่ได้ยังตั้งใจให้เป็นรางวัลชีวิตและสร้างความสุขความภูมิใจให้กับตัวเองและลูกหลานที่ภาคภูมิใจเป็นอย่างที่สุดก็คือทางผู้บริหารสถาบันและคณาจารย์ได้นำไปเป็นแบบอย่างและบรรยายให้กับนักศึกษาและเยาวชนรุ่นใหม่

คุณยายยังอีกบอกว่า สมัยสาว ๆ ไม่ได้เรียนหนังสือ มีลูก 3 คน สร้างฐานะเลี้ยงลูก 3 คน ตามลำพังเนื่องจากสามีเสียชีวิต ลูกคนโตเป็นผู้ชายและลูกสาวอีก 2 คนส่งเสียลูก ๆ จนจบปริญญา ส่วนลูกสาวเรียนจบปริญญาโทถึง 2 คน  การเรียนครั้งนี้ลูก ๆ สนับสนุนเป็นอย่างดีโดยขับรถไปส่งและจูงมือไปส่งถือห้องเรียนตลอดจนกระทั่งเรียนจบ โดยตอนนี้เตรียมตัวเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในต้นปีหน้า

ภาพ-ข่าว : จันจิรา จารุศุภวัฒน์ จ.เชียงใหม่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด 7 วัคซีนโควิด ต่างชาติฉีดครบ 2 โดส ก่อนเข้า “เกาหลีใต้” ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ประเทศ เกาหลีใต้ เผยเข้าประเทศแบบไม่ต้องกักตัว หากชาวต่างชาติ ฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก 7 ยี่ห้อนี้ และมีเหตุผลเข้าประเทศต่างที่กำหนด

รวมทุกรายละเอียด ยิ่งใช้ยิ่งได้ คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ และช่องทางลงทะเบียน

เฟซบุ๊ก Krungthai Care ได้โพสต์รายละเอียด คุณสมบัตร และช่องทางการลงทเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่จะเริ่มมี

ยูคยอม GOT7 เผยถึงการเตรียมโซโลอัลบัมแรก และเป้าหมายในอนาคต

หลังปล่อยโซโลอัลบัมไปได้หมาดๆ ล่าสุด ยูคยอม GOT7 ได้อวดความหล่อในเซตภาพถ่ายแบบ พร้อมให้สัมภาษณ์กับทางนิตสาร Marie Claire

ยอดดีไม่แผ่ว! แบมแบม GOT7 พาโซโลอัลบัม riBBon ติดท็อปชาร์ต iTunes ทั่วโลก!

ปังตั้งแต่ปล่อยจริงๆ สำหรับ โซโลมินิอัลบัมแรก riBBon ของ แบมแบม GOT7 ที่ยอดวิวจะพุ่งสูงถึงหลักสิบล้านในเวลาเพียงแค่ 1 วัน

บุคคลากรทางการแพทย์อินโดฯ กว่า 350 คน ติดโควิด19 แม้ฉีด วัคซีนซิโนแวค แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษรายงานว่า ขณะนี้มีบุคลลาการทางแพทย์ในอินโดนีเซีย ที่ฉีด วัคซีนซิโนแวค มากกว่า 350 คนติดเชื้อ

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จะเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข็มแรกราว