ไฮซีซั่น! กาดม้งห้วยลึกคึกคักรับฤดูกาลท่องเที่ยว ชาวบ้านขนผลผลิตสด ๆ จากสวนมาวางขายสร้างรายได้งาม

ชาวเขาเผ่าม้ง บ.ห้วยลึก ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พากันนำผลผลิตทางการเกษตร ทั้งผักสด ผลไม้นานาชนิดออกมาขายที่ตลาดม้งห้วยลึก ซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก บริเวณกิโลเมตรที่ 95 บนทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ –ฝาง โดยตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาจนถึงช่วงนี้นักท่องเที่ยวใช้เส้นทางสายนี้สัญจรไปยังแหล่งท่องเที่ยวใน อ.เชียงดาว อ.ไชยปราการ และ อ.ฝาง เป็นจำนวนมาก และขากลับมักแวะช้อปปิ้งเลือกซื้อผลผลิตสด ๆ ของชาวบ้านที่มาวางขายติดไม้ติดมือไปฝากญาติมิตรและเพื่อนฝูง

สำหรับผลผลิตที่ชาวบ้านนำมาวางขาย มีทั้งผักสด ๆ ที่เก็บจากสวน เช่น ผักสลัดแก้ว สลักคอสหวาน ซึ่งขายกิโลกรัมละ 20 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีบัวหิมะสดที่ขุดขึ้นมาจากใต้ดิน ก็ขายกิโลกรัมละ 35 บาท หรือถ้าซื้อแบบเหมา 3 กิโลกรัมก็อยู่ที่ 100 บาท ส่วนผลไม้ก็มีทั้งส้ม พุทรา สตรอเบอรี่ รวมทั้งเกรฟกู๊ดเบอรี่ (Cape gooseberry) หรือ “โทงเทงฝรั่ง” ซึ่งผลจะมีขนาดเล็กสีเหลือง รสชาติหวานอมเปรี้ยว เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน เอ และ ซีสูง มีสรรพคุณบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา ป้องกันโรคหวัดและภูมิแพ้ แม่ค้าจัดใส่ถุงขายเพียงถุงละ 65 บาทนอกจากนี้ชาวบ้านยังนำผักพื้นบ้านและผักสวนครัวออกมาวางขายด้วย

ทั้งนี้ ตลาดม้งห้วยลึก เป็นแหล่งจำหน่ายผลผลิตของชาวเขาที่ได้รับการส่งเสริมจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก ซึ่งแม้จะเป็นตลาดริมทางเล็ก ๆ แต่กลับอุดมไปด้วยสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ สดใหม่จากสวน จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวแต่ละวันชาวบ้านจะมีรายได้จากการขายสินค้าไม่ต่ำกว่าวันละหลายพันบาทไปจนถึงหลักหมื่นบาท

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“ธันวา” ลั่น! “การจาบจ้วง” ไม่สามารถนำมาซึ่งการปฏิรูปได้!! ถามกลับคุณไม่รู้สึกอะไรบ้างเหรอ!!

“ธันวา” ลั่น! “ส่วนตัวผมสนับสนุนประชาธิปไตย และอยากเห็นประเทศชาติดีขึ้น แต่.. แทนที่จะเอาแต่จาบจ้วงสถาบัน ผมคิดว่าประชาชนอยาก

รอน้องพูดให้ชัด “ทราย” เตือน “คชโยธี” ก่อนจะโดนฟ้อง | ขยี้ข่าว by จาม

รอน้องพูดให้ชัด เกม คชโยธี เฉียบแหลม แกนนำเยาวชนช่วยชาติ อัดคลิปต่อว่า ทราย เจริญปุระ ที่ซับพอร์ทม็อบทั้งอาหาร และเงิน ด่าแรง

เยาวชนปลดแอก ปล่อยภาพขบวน ม็อบ 21 ตุลา ยาวจนไม่อาจมองเห็นปลายขบวน

ม็อบ 21 ตุลา — เพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH โพสต์เฟซบุ๊กถึงสการณ์การชุมนุมช่วงค่ำวันที่ 21 ตุลาคม 2563 โดยระบุว่า

ตำรวจไม่ให้ ม็อบ 21 ตุลา ผ่าน! วางลวดหนาม – แบริเออร์ปิดถนน ทางไปทำเนียบ

ม็อบ 21 ตุลา — (21 ตุลาคม 2563) ช่วงเวลาประมาณ 18.55 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำลวดหนามและแบริเออร์มาปิดถนนเพชรบุรีช่วงแยก แยกอุรุพงษ์

สื่อนอกชี้ ม็อบไทย ศึกษาบทเรียน และใช้กลยุทธ์กระแสน้ำเคลื่อนที่เหมือนม็อบฮ่องกง

ม็อบไทย — สำนักข่าวชาแนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์ได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย

นายกฯ วอนทุกฝ่ายถอยคนละก้าว พร้อมยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากไม่มีเหตุรุนแรง

เมื่อวัน ที่ 21 ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกแถลงการณ์ นายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า