ผงสีเหลืองที่ติดกับเปลือกผลทุเรียน ที่จริงเป็นการชุบในน้ำขมิ้น เพื่อให้ผลทุเรียนให้ยังคงมีสภาพที่ดี สีสวยไม่คล้ำเพื่อเป็นการตลาดสำหรับค้าขายในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของทุเรียนไทย เนื่องจากชาวจีนชอบสิ่งของและอาหารที่มีสีเหลือง ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของทองคำ โดยผงขมิ้นนอกจากจะถนอมอาหาร แล้วยังเป็นเครื่องเทศชั้นหนึ่งที่ผสมในแกงและสมุนไพรสำหรับรักษาโรคผด ผื่นคัน
ข่าวที่ออกมาจากฮ่องกงและจีนเรื่องทุเรียนชุบน้ำขมิ้นจะไม่ปลอดภัยนั้น ผู้ค้าคนกลาง ที่รับซื้อผลไม้ให้กลับคนจีนนั้น บอกว่า ทำกันมานานนับสิบปีแล้ว จนมีธุรกิจการปลูกขมิ้นขายเพื่อนำมาบดเป็นผง บางรายอาจจะผสมผงขมิ้นมากจนเกิน เมื่อแห้งจะมีคราบผงขมิ้นติดอยู่มาก เมื่อผู้บริโภคที่เป็นชาวจีนมาหยิบและเกิดติดมือจึงตกใจ
ส่วนปัญหาที่เกิดเป็นข่าวในขณะนี้ไม่เกี่ยวกับการตลาดที่คิดว่า จะเป็นการกระแสข่าวออกมาเพื่อกดราคาทุเรียน แต่เป็นเพราะประเทศไทยส่งออกไปมาก ขณะที่ความต้องการลดลง ทำให้ราคาตก เหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อสามปีที่ผ่าน
เจ้าของล้งรับซื้อทุเรียนได้พาไปดูผงขมิ้นในกระสอบที่บดเป็นผง และตักขึ้นมาให้ดูพร้อมกับ แสดงให้เห็นว่าไม่เป็นพิษ โดยใช้มือขยี้ผงขมิ้นที่ติดมือ ก่อนจะนำมาแตะลิ้นกินให้ดู พร้อมบรรจุเต็มตู้คอนเทรนเนอร์เพื่อรอการส่งมอบให้ลูกค้าบริเวณชายแดนประเทศจีน โดยเส้นทางที่ผ่านไปทางประเทศเวียดนาม