นักท่องเที่ยวบยิ้มแก้มปริเมื่อมีบุฟเฟต์ผลไม้ไทยให้เลือกชิมถึง 1.30 ชั่วโมง แค่ 399 บาท งานนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและจีน อิ่มหนำสำราญถ้วนหน้าโดยเฉพาะทุเรียน คาดเงินสะพัดไม่ตำกว่า 50 ล้านบาท
นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีนนับร้อยคนพากันไปยืนเข้าแถวเพื่อรับประทานบุฟเฟต์ผลไม้ไทย ในงานมหกรรมทุเรียนและผลไม้ตามฤดูกาล ที่สำนักงานการค้าภายในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับผู้ประกอบการจัดขึ้นในบริเวณธิงค์พาร์ค อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ โดยบุฟเฟต์ทุเรียนและผลไม้จะเสิร์ฟแบบไม่อั้น ให้เวลารับประทานครั้งละ 1 ชั่วโมง 30 นาที ราคาคนละ 399 บาท ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. – 15 ก.ย. นี้
23 พ.ค.60 มหกรรมผลไม้ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นช่องทางระบายสินค้าเกษตรกรผู้ผลิต ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้รู้จักผลไม้ไทยเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว โดยผลไม้ที่นำมาเสิร์ฟแบบไม่อั้นมีทั้ง ทุเรียน เงาะ มังคุด สัปปะรด รวมทั้งข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง แต่ละวันเปิดให้บริการวันละ 3 รอบ 12.30 – 14.00 น. , 16.00 – 17.30 น. และ 18.30 – 20.00 น. โดยมีผลไม้รองรับนักท่องเที่ยวได้วันละกว่า 600 คน
สำหรับผลไม้ที่นักท่องเที่ยวรับประทานมากที่สุด คือ “ทุเรียน” หมดไปวันละกว่า 2,000 กิโลกรัม ขณะที่ผู้จัดงานมีเงื่อนไข 3 ข้อ คือ ห้ามหยิบผลไม้ออกนอกสถานที่ หากฝ่าฝืนปรับขีดละ 50 บาท , หยิบผลไม้แต่พอรับประทาน หากไม่หมดปรับขีดละ 50 บาท และเข้าออกตามรอบเวลาที่กำหนด โดยการจัดงานครั้งนี้กรมการค้าภายในตั้งเป้าตลอดการจัดงานจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมารับประทานมากถึง 70,000 คน สามารถระบายทุเรียนได้กว่า 80 ตัน และมีเงินสะพัดมากถึง 50 ล้านบาท
นางจิตรา ปัญญาชัย ผู้ประกอบการที่นำผลไม้คุณภาพระดับส่งออกมาร่วมงาน บอกว่า ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติรับประทานทุเรียนมากกว่า 2,000 กิโลกรัม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนจะนิยมรับประทานทุเรียนเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาเป็นมังคุดและลิ้นจี่ ส่วนคนไทยนิยมแตงโมและเงาะ