ร้านขายปลาร้า-แม่ค้าส้มตำโคราช ไม่ขัดข้อง หลังมีประกาศราชกิจจานุเบกษา กำหนดมาตรฐานสินค้า ปลาร้า ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 เชื่อจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคมากขึ้น
ผู้ประกอบการแผงขายปลาร้า ที่ตลาดสดย่าโม ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับประกาศกำหนดมาตรฐานสินค้าปลาร้า ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในครั้งนี้ โดยนายประสิทธิ์ วงศ์กำไร อายุ 51 ปี เจ้าของร้านขายปลาร้า ในตลาดย่าโม เปิดเผยว่า สำหรับร้านของตนเองนั้น จะจำหน่ายของหมักของดองทุกชนิด อาทิ ผักกาดดอง หน่อไม้ดอง ปลาจ่อม ปูดอง น้ำปลาร้า และปลาร้าดิบ ซึ่งแต่ละวันจะมีลูกค้ามาสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ร้านส้มตำ ที่ต้องซื้อปลาร้าไปเป็นวัตถุดิบในการทำส้มตำขาย
ส่วนตัวก็เห็นด้วยกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะมีการออกประกาศเป็นกฎหมายกำหนดมาตรฐานปลาร้า เพราะจะได้ยกมาตรฐานให้กับปลาร้าทั่วประเทศ และเป็นผลดีทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในกระบวนการผลิต รวมถึงความสะอาดต่างๆด้วย พร้อมเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้ผลิตปลาร้าแน่นอน แต่จะส่งผลดีทำให้ขายดีมากยิ่งขึ้นด้วย
ส่วนลูกค้าประจำ นางแพรวพรรณ ดีสันเทียะ อายุ 50 ปี แม่ค้าร้านส้มตำ กล่าวว่า ตนเองนั้นเปิดร้านขายส้มตำข้างทาง อยู่ในตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งแต่ละวันจะใช้ปลาร้าเป็นวัตถุดิบจำนวนมาก
สำหรับปลาร้าที่นิยมใส่ส้มตำ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นปลาร้าดิบ เพราะจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีกว่า แต่ลูกค้าบางรายที่อยากได้ในเรื่องของความสะอาดปลอดภัย ก็จะสั่งให้ใส่ปลาร้าสุกแทน
ส่วนการกำหนดมาตรฐานปลาร้านั้น เห็นด้วยเพราะอย่างน้อยก็จะได้ทำให้ผู้ผลิตปลาร้าทั่วประเทศ ได้มีความตื่นตัวในเรื่องของการเพิ่มความสะอาดในการผลิตมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคด้วย