ระทึก! น้ำท่วมเมืองนครศรีฯ วิกฤตหนัก รพ.-สนามบิน เร่งป้องกันต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 20.30 น.วันนี้ (6 ธ.ค.60) ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยในย่านท่าวังบริเวณสะพานราเมศวร์ ต.ท่าวัง อ.เมือง พบว่าระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม และที่บริเวณหน้า รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ได้มีน้ำลอมรอบบริเวณโรงพยาบาล และทะลักเข้าไปภายใน เจ้าหน้าที่ได้มีการปิดประตูด้านหน้าและเอากระสอบทรายมาวางกั้นน้ำพร้อมกับระดมสูบน้ำออกอย่างเต็มที่

  

ในขณะที่ยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ๆ โดยทาง รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ได้มีการเปิดประตูเข้าออกด้านข้างเพื่อป้องกันน้ำ โดยมีชาวบ้านนำเรือมาพายเล่นกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของ รพ.ต้องเดินฝ่าน้ำเข้าเวร ส่วนสถานการณ์ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าน้ำมาค่อนข้างเร็วและแรง ส่วนที่รพ.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา ระดับน้ำได้เริ่มลดระดับลงตามลำดับ แต่ในปริมาณช้าโดยทาง รพ.ก็ยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายจำเริญ ทิพยพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายสมนึก พรหมเขียว ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช หลังระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเร่งสูบน้ำออกจากสนามบินตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมใช้รถแบ็คโฮเสริมแนวคันดินป้องกันน้ำนอกคันดินไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่รันเวย์ของสนามบิน ซึ่ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเดินทาง ขนส่งและลำเลียงสิ่งของต่าง ๆแทนเพราะถนนหลทยสายถูกน้ำท่วมสูงไม่สามารถสัญจร ได้ อย่างไรก็ตามท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ยังเปิดให้บริการตามปกติ และสายการบินยังให้บริการตามปกติ

ประชาชนในย่านเศรษฐกิจ ยังต้องเฝ้าระวัง อย่างต่อเนื่อง เพราะระดับยังคงทะลักสูงขึ้นเรื่อยๆ บางรายต้องอพยพ ไปอยู่ในโรงเรียนสังกัดเทศบาลนคร นครฯ ปิดการเรียน-การสอนเปิดเป็นศูนย์อพยพ มีรายงานว่าระดับน้ำจากคลองท่าใหญ่ แหล่งน้ำที่จะผ่านตัวเมืองนั้น มีระดับ ที่สูงมาก ไหลผ่านตัวเมืองแรงขึ้น ตามลำดับ เครื่องสูบน้ำบางจุดต้องหยุดพัก เพราะระดับเท่ากันหมด เหลือเพียงการผลักดันน้ำ ในขณะที่ระดับน้ำที่คลองท่าใหญ่ จุดตรวจสอบน้ำก่อนไหลเข้าเมือง อยู่ที่ 380 เซนติเมตร

ในขณะที่ยอดผู้สียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย คือ นายฉ้วน ผอมดุก อายุ 78 ปี ม.11 ต.สวนหลวง อ.เฉลิมพระเกียรติ จมไปกับกระแสน้ำ เสียชีวิตเป็นรายล่าสุด รวมจากอุทกภัยครั้งนี้แล้ว 7 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://youtu.be/f_RzRwACfGU