วิวาห์เลือด! ระเบิดกลางงานแต่งกรุงคาบูล ตายเกลื่อน 69 ศพ

วิวาห์เลือด! ระเบิดกลางงานแต่งในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน ตายเกลื่อน 69 ศพ บาดเจ็บนับร้อย

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. สำนักข่าวเอพี รายงานว่า เมื่อราว 22.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญกลางงานฉลองสมรสของคู่บ่าวสาวอัฟกัน ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน

สังหารหมู่ผู้ร่วมงาน 69 ราย บาดเจ็บ 182 คน จากแขกเหรื่อที่ได้รับเชิญเข้าร่วมยินดีกับบ่าวสาวกว่า 1,200 คน เป็นการโจมตีที่สังหารเหยื่อมาที่สุดในปีนี้

ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้องโถงจัดงานวิวาห์ของอาคารดูไบซิตี ฝั่งตะวันตกของกรุงคาบูล เป็นชุมชนของชนกลุ่มน้อย ชีอะห์ ฮาซารา

โฆษกกระทรวงกิจการภายในอัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า ผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า คนร้ายจุดชนวนระเบิดกลางวงแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด เนื่องจากที่กลุ่มตาลิบันและกลุ่มไอเอส ผลัดกันก่อเหตุมาเป็นระยะ

ขณะที่กองกำลังตาลิบัน ซึ่งมีเป้าหมายโจมตีหลายครั้งต่อชาวมุสลิมนิกายชีอะห์คนกลุ่มใหญ่ในกรุงคาบูล แต่เป็นคนกลุ่มน้อยในอัฟกานิสถานและปากีสถาน ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องหรืออยู่เบื้องหลัง พร้อมประณามอย่างแข็งกร้าวเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย และไม่มีเหตุผลในกางสังหารหมู่สตรีและเด็กอย่างเจตนาและโหดร้าย

ด้านผู้บาดเจ็บรายหนึ่งชื่อ กุล โมฮัมหมัด กล่าวว่า ระเบิดลั่นขึ้นใกล้เวทีที่นักดนตรียืนอยู่ ซึ่งเด็กๆ ผู้หญิง และแขกทุกคนที่อยู่ตรงนั้นไม่มีใครรอดชีวิต ส่วนนายอาหมัด โอมิด ผู้รอดชีวิตอีกคน กล่าวว่า ตนอยู่กับเจ้าบ่าวอีกห้องหนึ่งตอนเกิดระเบิด พอได้ยินเสียงระเบิดก็ไม่พบใครเลย เห็นแต่ร่างคนเกลื่อนอยู่บนพื้นห้องโถงที่เลือดนอง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มตาลิบันเพิ่งก่อเหตุวางระเบิดรถยนต์ เล็งเป้าหมายกองกำลังทหารที่มีขบวนรถผ่านมาบนถนนเดียวกับจุดเกิดเหตุในครั้งนี้ ซึ่งเหตุดังกล่าวสังหารเหยื่อ 14 ราย บาดเจ็บอีก 145 คน มีทั้งเด็กและผู้หญิง ส่วนเหตุวางระเบิดในงานแต่งงานเคยเกิดมาแล้วเมื่อเดือนพ.ค. 2561 ที่กรุงคาบูล คนร้ายใช้วิธีจุดระเบิดพลีชีพแบบเดียวกันนี้ สังหารเหยื่อ 55 ราย แต่ครั้งนั้นกลุ่มตาลิบันปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และเชื่อว่าวิธีการแบบนี้เป็นแนวทางของกลุ่มไอเอส

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตด้วยว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อยู่ระหว่างการเจรจาระหว่างตัวแทนรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับตาลิบันที่มีแนวโน้มจะบรรลุผล หากสหรัฐถอนทหารออกไป และตาลิบันคุมไม่ให้เกิดการก่อเหตุร้ายได้ เพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมา 18 ปี

ระเบิด

ระเบิด

อ่านข่าว Bright Today