ตะลึง! แพทย์พบนิ่วถุงน้ำดี 1,898 เม็ด

แพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ หนองคาย ตะลึง! พบนิ่วถุงน้ำดี 1,898 เม็ด มากสุดเท่าที่เคยผ่าตัดรักษา แนะผู้ป่วยปวดท้อง-ท้องอืดเรื้อรัง ควรอัลตราซาวด์ช่องท้อง

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายแพทย์วัฒนา พารีศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จ.หนองคาย เปิดเผยถึงผลการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีของผู้ป่วยรายหนึ่งว่า ที่ต้องตะลึงเพราะพบว่ามีก้อนนิ่วมากถึง 1,898 เม็ด

ดยปกติแล้วมีการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีด้วยวิธีการส่องกล้องทุกวัน วันละ 5-10 ราย ในหนึ่งปีจะผ่าตัดคนไข้นิ่วในถุงน้ำดีประมาณ 1,200 ราย ซึ่งนิ่วในถุงน้ำดีมีหลายประเภท ทั้งเม็ดเล็ก ๆ หลายเม็ดกระจัดกระจาย หรือเม็ดใหญ่เม็ดเดียว มีได้ทั้งสีดำ สีน้ำตาล สีเหลือง และสีขาว ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบของนิ่ว ส่วนคนไข้รายล่าสุดที่ผ่าตัดพบก้อนนิ่ว 1,898 เม็ด นับเป็นรายที่พบก้อนนิ่วมากที่สุด

นายแพทย์วัฒนา กล่าวว่า จากผ่าตัดคนไข้รายอื่น ๆ มาตั้งแต่ปี 2537 ก่อนหน้านี้ปี 2549 พบ 495 เม็ด ปี 2552 พบ 920 เม็ด

ส่วนสาเหตุของโรคนิ่วในถุงน้ำดีนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าเกิดจากผู้ป่วยมีไขมันสูง แคลเซียมในร่างกายสูง น้ำดีมีการติดเชื้อ หรือท่อน้ำดีมีการอุดตัน และเกิดการตกตะกอน โดยยังไม่ได้มีการพิสูจน์ว่าปัจจัยเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดโรค 100 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้ยังไม่สามารถป้องกันโรคนี้ได้ และโรคนิ่วในถุงน้ำดีพบมากที่สุดในคนอีสาน ประมาณร้อยละ 10 ของประชากรภาคอีสาน

นายแพทย์วัฒนา กล่าวด้วยว่า โรคนิ่วในถุงน้ำดี ร้อยละ 30 จะไม่แสดงอาการ แต่จะพบก็ต่อเมื่อมีการตรวจสุขภาพประจำปี มีการอัลตราซาวด์ตรวจช่องท้อง ขณะนี้มีการรณรงค์โรคมะเร็งท่อน้ำดี มีการตรวจอัลตราซาวด์ให้กับประชาชนทั่วไป ส่วนอีกร้อยละ 30 จะมีอาการปวด แน่นท้อง ท้องอืดบ่อย เหมือนโรคกระเพาะ โดยเฉพาะเวลาที่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนหรือไขมันสูง แน่นท้องผิดปกติ และอีกร้อยละ 30 เกิดจากโรคแทรกซ้อน เช่น ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วอุดท่อน้ำดี จะทำให้ผู้ป่วยปวดท้องมาก ทางที่ดีประชาชนควรตรวจสุขภาพประจำปี อัลตราซาวด์ช่องท้อง หรือผู้ที่ปวดท้อง แน่นท้องเรื้อรัง กินยาโรคกระเพาะไม่หาย รักษาไม่หาย ควรตรวจอัลตราซาวด์  อาจเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้

อ่านข่าว Bright Today