แก้ศึก!ปมบริหารอากาศยานกระบี่

รมว.คมนาคมเตรียมเรียก ทย.-ทอท. แก้ปัญหาโอน 4 สนามบินภูมิภาคสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงความขัดแย้งระหว่างกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ไม่เห็นด้วยที่จะให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เข้าไปบริหารจัดการสนามบินกระบี่ว่า

หลังจากนี้จะมีการเชิญทาง ทย. และ ทอท. มาหารือถึงแผนการรับโอน 4 สนามบิน โดยเฉพาะตามที่บอร์ดทอท. มีมติให้รับโอนสนามบินกระบี่มาบริหารจัดการแทน ทั้งนี้ ยังเป็นเรื่องของมติบอร์ดทอท.พิจารณาเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมาหารือเพื่อสรุปกันอีกครั้ง

ขณะที่นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า สนามบินกระบี่เป็นอีกสนามบินหลักในภาคใต้มีผู้โดยสารที่ใช้บริการปีละ 4 ล้านคน สนับสนุนการสร้างรายได้ด้านท่องเที่ยวของจังหวัดที่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ

โดยในปี 2563 ได้รับงบประมาณ 6,000 ล้านบาทเพื่อลงทุนเพิ่มอัตรารองรับเครื่องบินขึ้นอีกจากเดิม 11 ลำ เพิ่มเป็น 14 ลำ ขยายการรองรับผู้โดยสาร 7-8 ล้านคน/ปี ในอนาคตรวมทั้งสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 แห่ง รองรับผู้โดยสารประมาณจาก 3 หมื่นตารางเมตรเป็น 6 หมื่นตารางเมตร และขยายรันเวย์ให้มีระยะทางยาวขึ้น

ส่วนนางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน กล่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีการปรับแผนขอรับโอน 4 สนามบินภูมิภาคใหม่ได้แก่ สนามบินกระบี่ สนามบินบุรีรัมย์ สนามบินตาก และสนามบินอุดรธานี จากเดิมที่จะมีการโอนท่าอากาศยานอุดรธานีท่าอากาศยานตาก,ท่าอากาศยานสกลนคร และท่าอากาศยานชุมพรว่า ไม่เห็นด้วยในการส่งมอบการบริหารจัดการท่าอากาศยานกระบี่ให้ทอท.เนื่องจากมีผลกระทบในทางลบต่อประชาชนและผู้ใช้บริการท่าอากาศยานต่างๆทั่วประเทศ

โดยทย.ต้องการเสนอกระทรวงคมนาคมให้เปิดประมูลสนามบินกระบี่ในรูปแบบให้เอกชนร่วมทุน PPP จะเป็นทางออกที่ดีสุดสำหรับเรื่องนี้ ซึ่งในสัปดาห์หน้า ทอท.จะมีการเสนอเรื่องโอนสนามบินเข้าที่ประชุมกระทรวงคมนาคม

อ่านข่าว Bright Today