ไอเดียบรรเจิด!! รมว.คมนาคม เล็งยกเลิกไม้กั้นด่านเก็บเงินทางด่วน แก้รถติดหน้าด่าน

ไอเดียบรรเจิด!! รมว.คมนาคม เล็งยกเลิกไม้กั้นด่านเก็บเงินทางด่วน แก้รถติดหน้าด่าน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ว่าตนได้สั่งการให้ กรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ไปพิจารณายกเลิกไม้กั้นในช่องทางเก็บเงินค่าผ่านทางของกรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย โดยให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปเร่งทำภายในปีนี้ แต่จะให้เริ่มนำร่องก่อนที่ด่านผ่านทางพระราม 9 ในวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคมนี้ ก่อนประเมินและยกเลิกไม้กั้นทุกแห่งภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ แนวคิดให้ยกเลิกไม้กั้นถือเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเร่งด่วน เนื่องจากแต่ละคันที่ติดบัตรอัตโนมัติ ในระบบจะมีข้อมูลชัดเจนว่าใครเป็นเจ้าของรถ ทะเบียนรถหมายเลขอะไร จำนวนเงินที่อยู่ในบัตรมีอยู่เท่าไหร่ โดยช่วงที่รถเข้าด่านตัวอ่านก็ทำหน้าที่ในการเช็กข้อมูลอยู่แล้ว

ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีไม้กั้น โดยในการยกไม้กั้นแต่ละครั้งต้องใช้เวลายก 20-30 วินาทีต่อครั้งต่อคันเท่านั้น ซึ่ง 1 นาทีจะยกไม้กั้นให้รถผ่านได้เพียง 2-3 คันเท่านั้น แต่หากไม่มีไม้กั้นจะทำให้รถผ่านได้เฉลี่ยกว่า 10 คันต่อนาที และหากรถคันใดเงินในบัตรไม่มี ก็จะมีสัญญาณแสดงว่าไม่ถูกหักเงิน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วนตามไปเก็บค่าผ่านทางในทันที สำหรับช่องเก็บค่าผ่านทางที่เป็นเงินสดนั้น เมื่อยกไม้กั้นขึ้นจะให้จัดหาบุคลากร หรือนักเรียน นักศึกษามาช่วยยืนขายคูปองหน้าด่าน ในชั่วโมงเร่งด่วนเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 15.00-19.00 น. เพื่อให้รถชำระเงินและผ่านได้โดยสะดวก

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า สำหรับนโยบายในอนาคตที่จะให้ทำให้ได้ภายในสิ้นปี 2562 นี้ คือ ให้พัฒนาระบบเก็บค่าผ่านทางแบบอัจฉริยะ โดยนอกจากตัดเงินผ่านเข้าออกแล้ว ระบบต้องสามารถตามเรียกเก็บเงินภายหลังกรณีที่รถผ่านด่านแต่ไม่มีเงิน เมื่อเจ้าของรถเติมเงินให้สามารถตัดเงินย้อนหลังของการผ่านทางได้ ขณะเดียวกัน ให้พัฒนาระบบสามารถตัดเงินค่าผ่านทางที่คงค้างผ่านบัญชีเงินฝากได้ ซึ่ง กรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ต้องเร่งดำเนินการว่าทำได้หรือไม่

อ่านข่าว Bright Today