มันใช่เหรอ! ต่างชาติงงเมืองพัทยาสะกดคำว่า “City” ผิด

งานนี้ทำเอานักท่องเที่ยวต่างชาติงงเป็นไก่ตาแตก เมื่อสถานที่ระดับโลกอย่าง “เมืองพัทยา” จ.ชลบุรี สะกดคำว่า “CITY” เป็นภาษาอังกฤษผิดเพี้ยนเป็น “CTIY” ล่าสุด นายกเมืองพัทยา ออกมาขอโทษกับเรื่องราวดังกล่าวพร้อมสั่งเอาป้ายลงเพื่อทำการแก้ไขแล้ว

พล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวกรณีที่มีความผิดพลาดเรื่องการสะกดคำว่า “CITY” บนป้ายบอกทางแห่งหนึ่งย่านพัทยาใต้ผิดเป็น “CTIY” จนเสื่อมเสียชื่อเสียงเมืองท่องเที่ยว ว่า  เบื้องต้นต้องขอโทษประชาชนในกรณีดังกล่าวและสั่งให้เอาลงทันที ส่วนเรื่องดังกล่าวเกิดจากผู้รับเหมาทำป้ายไม่มีการประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา เมื่อทำเสร็จแล้วก็นำไปติดตั้งทันที ส่วนเจ้าหน้าที่เมืองไม่ได้มีการประสานงานกับผู้รับเหมาในการตรวจตราก่อนให้ผู้รับเหมาไปติด ซึ่งตนเองสั่งการให้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กแฟนเพจ “pattayanews” มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาร้องเรียนแอดมินเพจ กรณีป้ายบอกทางทั้ง ๆ ที่เขียนภาษาอังกฤษผิด แต่ยังนำขึ้นไปแสดงบอกทางให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว สร้างความมึนงงให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพราะป้ายดังกล่าวติดตั้งอยู่บริเวณถนนพัทยาใต้ ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

เบื้องต้น ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์ จ.ชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบป้ายบอกทางดังกล่าว พบว่าป้ายนี้ติดตั้งบริเวณถนนพัทยาใต้ก่อนถึงแยกไฟแดงสาย 3 เพียงเล็กน้อย หรือตรงข้ามบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด ซึ่งเป็นป้ายบอกทาง 3 เส้นทางพัทยาใต้ให้ตรงไป ศาลาว่าการเมืองพัทยาให้เลี้ยวไปทางขวา และหาดจอมเทียนให้เลี้ยวไปทางซ้าย โดยป้ายที่เขียนภาษาอังกฤษผิดคือป้ายตรงกลางที่บอกทางไปศาลาว่าการเมืองพัทยา หรือเป็นภาษาอังกฤษว่า PATTAYA CTIY HALL ซึ่งคำว่า “CTIY” ในป้ายบอกทางเขียนผิด ซึ่งคำที่ถูกต้องเขียนว่า “CITY” พร้อมวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข เพราะเมืองพัทยาเป็นเมืองระดับโลกที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งป้ายดังกล่าวถือว่าสำคัญจึงไม่น่าจะเกิดความผิดเพี้ยนได้เลย เกรงว่าการเขียนคำผิดและเอามาโชว์ถือว่าเสียภาพลักษณ์เมืองพัทยา