10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับวัคซีน “แคนซิโน” วัคซีนน้องใหม่ สัญชาติจีน แบบเข็มเดียวจบ

10 ข้อควรรู้ เพื่อทำความรู้จักกับวัคซีนน้องใหม่ “แคนซิโนวัคซีนโควิด-19 สัญชาติจีน ที่ฉีดแบบ เข็มเดียวจบ เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลายประเทศต่างเดินหน้าคิดค้น และ พัฒนาวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ออกมาได้แล้ว โดยวัคซีนที่ผ่านทางรับรองจากองค์การอมามัยโลกมีทั้งหมด 7 ตัว ทั้งแบบที่ต้องฉีดให้ครบ 2 โดส และแบบโดสเดียว ทั้งนี้หลายประเ?สยังคงเดินหน้าคิดค้นวัคซีนตัวใหม่ๆเพิ่มเติมอีก

เช่นเดียวกับประเทศจีน ที่ขณะนี้มีวัคซีนที่ถูกคิดค้นและผลิตโดยคนจีนกว่า 2 ตัว คือ ซิโนแวค (ประเทศไทยใช้เป็นหนึ่งในสองวัคซีนหลักในประเทศ) และ ซิโนฟาร์ม (เป็นวัคซีนตัวเลือกในประเทศไทย ราคา 888 บาท/โดส) ล่าสุดประเทศจีนมีวัคซีนน้องใหม่ที่น่าสนใจอย่าง วัคซีนแคนซิโน (CanSino) มีฉีดเพียงแค่โดสเดียว เพียงพอที่จะสร้างภูมิต้านทานแล้ว ซึ่งมีหลายประเทศทำการเจรจาสั่งซื้อสัคซีนตัวนี้แล้ว

วันนี้ Bright Today มี 10 ข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนน้องใหม่ วัคซีนแคนซิโน (CanSino) เผื่อในอนาคตจะเป็นหนึ่งในวัคซีนที่อนุญาติใช้ในประเทศไทย

www.euractiv.com

1. วัคซีนแคนซิโน (CanSino) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า AD5-nCOV หรือชื่อทางการค้า “คอนวิดีเซีย” (Convidecia) ผลิตโดยบริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์

2. เป็นวัคซีนที่ฉีดแค่ 1 เข็มเท่านั้น หรือเรียนว่า single-dose vaccine ก็เพียงพอสำหรับการสร้างภูมิต้านทานแล้ว และสามารถจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิ 2-8 องศา (อุณหภูมิตู้เย็นธรรมดา)

3. ใช้เทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบ แอสตร้าเซนเนก้า จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และ สปุตนิก คือ  ใช้เทคโนโลยีใหม่ โดยฝากอะดีโนไวรัสชนิด 5 (Adenovirus type 5) ซึ่งเป็นดีเอ็นเอไวรัสก่อให้เกิดโรคในคน เช่นไข้หวัด เจ็บคอ ตาแดง ให้เป็นพาหะนำรหัสพันธุกรรม (DNA) ของไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนามของเชื้อไวรัส 
(ข้อมูลจากนพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ)

4. วัคซีนแคนซิโน (CanSino) สามารถฉีดให้กับกลุ่มที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ขณะนี้ในประเทศจีนได้เริ่มฉีดวัคซีนแคนซิโน (CanSino) ให้กับประชาชนใน เขตของเซี่ยงไฮ้แล้ว เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 64

5. ประสิทธิภาพของวัคซีน
– ป้องกันการติดเชื้อติดเชื้อโควิด-19 ได้ 68.84% หลังฉีดไป 14 วัน และลดลงเหลือ 65.28% หลังฉีดไป 28 วัน
– ป้องกันอาการติดเชื้อขั้นรุนแรงและอาการหนักจากโควิด-19 ได้มากถึง 95.47% หลังจากฉีดไปได้ 14 วัน และ 90.07% หลังจากฉีดไปได้ 28 วันตามลำดับ
( ข้อมูลจากทดลองเฟส 3 จากผู้ที่ได้รับวัคซีนจำนวน 4,000 )

China-made COVID-19 vaccine could be ready by year-end | SME &  Entrepreneurship Magazine

6. อาการไม่พึ่งประสงค์ที่อาจจะพบเจอหลังฉีดวัคซีนแคนซิโน (CanSino) คือ มีไข้ มีอาการแดงบวมและปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน สามารถหายได้เองได้เองภายใน 96 ชั่วโมง และทางผู้ผลิตเผยว่าไม่มีรายงานเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ร้ายแรงเกี่ยวกับลิ่มเลือด

7. กลุ่มที่ไม่ควรฉีดวัคซีนแคนซิโน (CanSino) โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคทางเดินหายใจ และโรคเบาหวาน
สตรีมีครรภ์และผู้ที่กำลังให้นมบุตร

8. ประเทศที่อนุญาติให้ใช้วัคซีนแคนซิโน (CanSino) จีน ปากีสถาน เม็กซิโก ชิลี ฮังการี มาเลเซีย เอกวาดอร์ อาร์เจนตินา

9. ขณะนี้กำลังขอการขึ้นทะเบียนโดยองค์การอนามัยโลกสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน

10. ขณะนี้ทางบริษัทกำลังพัฒนาการรูปแบบการฉีดวัคซีน เป็นการสูบเขาปอด อยู้ในขั้นตอนการศึกษาในระยะสุดท้าย ก่อนจัอนุญาติใช้ในประเทศจีนเป็นที่แรก เช้นเดียวกับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า และบริษัทในอินเดีย ที่กำลังศึกษาในเรื่องนี้

ข้อมูล : marketscreener.com / reuters.com / sanook.com / posttoday.com

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปนาที เขมรหนีโกลาหล ระเบิดลงใกล้เมืองปอยเปตเสียงดังสนั่น

คลิปไวรัลนาที เขมรหนีโกลาหล หลังระเบิดลงเมืองปอยเปตเสียงดังสนั่น หลังทหารไทยระดมปืนใหญ่ยิงใส่ฐานทหารเขมรที่ซุกอาวุธหนัก

อนุทิน ยั๊วะมากทหารไทยเสียขาที่ 8 ลั่้นอย่ามาบอกให้หยุดยิง

นายกฯอนุทิน ยั๊วะจัดทหารไทย เสียขาที่ 8 ลั่นเขมรวางทุ่นระเบิดนั่นคือไม่เคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศไทย อย่ามาบอกให้หยุดยิง

F16 ทิ้งไข่แม่น บึ้มคลังอาวุธเขมรเละ – ไทยยิงปืนใหญ่ถล่มปอยเปต

ทหารไทยระดมยิงปืนใหญ่วิถีโค้งโจมตีฐานที่มั่นทหารกัมพูชาที่ชายแดนปอยเปต ด้าน ทอ. ส่ง F16 ทิ้งไข่คลังอาวุธที่ 5 ของเขมรเละ

เปิดประวัติ “ภีม ธนัช” นักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย ดีกรีหล่อทะลุสนาม น้องชายแท้ๆ ของ “ภูธัชชัย BUS”

ไวรัลสุดๆสำหรับ “ภีม ธนัช” นักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย ดีกรีหล่อทะลุสนาม น้องชายแท้ๆ ของ “ภูธัชชัย BUS” กลายเป็นอีกหนึ่งนักกีฬาที่ถูกจับตามองอย่างม […]

ด่วน! เขมรยิง BM-21 ลงอรัญประเทศ-ตลาดโรงเกลือ สั่งอพยพทันทีห้ามอยู่ในพื้นที่

ข่าวด่วนตอนนี้ สระแก้วสั่งอพยพประชาชนทันทีหลังทหารเขมรยิง BM-21 ตกอรัญประเทศ-ตลาดโรงเกลือ จำนวนมาก

ปั่นหัวกันเอง! เขมรอ้างทหารไทยใช้ AI จัดฉากยึด ตาควาย – เนิน 350

สื่อเขมรปั่นหัวคนในชาติกันเอง อ้างทหารไทยใช้ AI และ ฉากสีเขียว ยึดปราสาทตาควาย และเนิน 350 หลัง พลโทบุญสิน พาดกลาง เยี่ยมทหารไทย
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา