อดใจรออีกนิด ชิมช้อปใช้ เฟส3 มาแน่ คลังขอประเมินผล เฟส1และ2ก่อน

ชิมช้อปใช้ กระแสตอบรับดีเกินขาด ล่าสุดคลังขอประเมินเฟส1 และ2 ก่อนปล่อยเฟส3 ย้ำจุดประสงค์เดิมกระตุ้นเศรษฐกิจ เม็ดเงินพุ่งเป้าชุมชน หัวใจของเศรษฐกิจฐานราก

สำหรับมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ที่เปิดให้ประชาชนได้รับสิทธิ์ไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนครบ 3 ล้านคนแล้ว ซึ่งรัฐบาลจะเปิดให้โอกาสใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” กับร้านค้าที่ร่วมโครงการได้จนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2562 นี้

ด้านกระทรวงการคลังได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ คลังอยู่ระหว่างการประเมินผลมาตรการ ชิมช้อปใช้ ทั้งเฟส 1 และ เฟส 2 โดยจะต้องมีการประเมินรายละเอียดภาพรวมว่าจะต้องปรับปรุงเงื่อนไขอะไรบ้างเพื่อจะได้ยื่นเสนอโครงการเฟส3 ต่อไป

“ไม่สามารถสรุปได้ว่าจะเห็นโครงการเฟส 3 ออกมาได้ภายในปีนี้หรือไม่ จะต้องพิจารณาจากผลการประเมินก่อน เนื่องจากเฟส2 เองก็เพิ่งจะเริ่มต้น ทั้งนี้ กำลังเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยว ซึ่งจะต้องมีโอกาสได้ประเมินผลก่อนว่าจะออกมาเป็นอย่างไร” 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าว

ทั้งนี้จุดประสงค์ของมาตรการชิมช้อปใช้ยังคงเหมือนเดิม คือการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ การท่องเที่ยวในระดับชุมชน และเพื่อชดเชยภาคส่งออกที่ชะลอตัวลงจากสงครามการค้า

โดยก่อนหน้านี้ นายอุตตม ได้กล่าวถึงผลของโครงการชิมช้อปใช้ไว้ว่า ในระยสั้น โครงการดังกล่าวจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสสุดท้ายของปี ผ่านการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่ของชุมชนจังหวัดต่างๆ ด้วยการท่องเที่ยว การซื้อสินค้าและบริการ ผ่านผู้ได้รับสิทธิ์จำนวน 13 ล้านคน 

ซึ่งจากการคาดการณ์ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เม็ดเงินที่อัดฉีดลงไปจำนวน 1.3 หมื่นล้านบาท จะก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงินประมาณ 5-6 เท่าในระบบเศรษฐกิจ จำนวนกว่า 1.7 แสนราย

ทั้งนี้เม็ดเงินนี้จะพุ่งเป้าตรงไปสู่ชุมชน ซึ่งเป็นหัวใจของเศรษฐกิจฐานราก ผ่านภาคแรงงาน ภาคบริการ ภาคการผลิต ซึ่งได้แก่ ชาวบ้าน เกษตรกร ชาวไร่ ชาวนา ที่จะจับจ่ายใช้สอยในครัวเรือนผ่าน สินค้าอุปโภค บริโภค ไปสู่ภาคการผลิต

เราคงต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าสรุปแล้วมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโครงการ ชิมช้อปใช้ เฟส3 จะมาเมื่อไร พร้อมเงื่อนไข และจำนวนผู้ที่จะได้รับสิทธิมีเท่าใด

​​

ราคาทองคำ ปรับขึ้น-ลง 13 ครั้ง รูปพรรณขายออก 25,300 บาท

ราคาทองคำ วันนี้ อังคารที่ 25 ก.พ. 63 สมาคมทองคำปรับราคา ปรับราคา 13 ครั้ง ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 24,700.00 ขายออกบาทละ 24,800 ทองรูปพรรณ

บรรยิน – พวก คอตกนอนเรือนจำ – เผยแผนลับ อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา(คลิป)

บรรยิน ตั้งภากรณ์ และพวก คอตกนอนคุกหลังศาลไม่ให้ประกันตัว คดีอุ้มสังหารพี่ชายผู้พิพากษา เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง กองปราบฯคุมตัวแล้ว

กรมควบคุมโรค เตือน กลับจากประเทศเสี่ยงติด ไวรัสโคโรนา กักตัวเอง 14 วัน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนระดับ 3 หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศ ไวรัสโคโรนา แพร่ระบาด ขอความร่วมมือให้นักเรียน นักศึกษา

กรมชลประทาน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาต้านภัยแล้งเมืองโคราช

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน

หมอ ชี้ เหตุควมคุมเชื้อ โควิด-19 ยากขึ้น เพราะคนไทยอดซื้อทัวร์ลดราคาไม่ได้!

หมอ ชี้ เหตุควบคุมเชื้อ โควิด-19 ยากขึ้นเพราะทัวร์โปรไฟไหม้ ซึ่งหลายเว็บไซต์จัดทัวร์เดินทางไปประเทศที่มีกลุ่มเสี่ยงของโควิด-19 ชนิดแบบว่าลดกระหน่ำสุดๆ