มาแล้ว! ชิมช้อปใช้ เฟส 2 คืนเงินสูงสุด 20% แต่ไม่แจก 1 พัน

ชิมช้อปใช้” เฟส 2 กำหนดคนลงทะเบียน 2 ล้านคน แต่ไม่แจกเงิน 1,000 บาท ชี้อาจคืนเงินเพิ่มให้ถึง 20% หวังจูงใจคนมีกำลังซื้อเข้าร่วมมาตรการ จ่อเสนอครม. 22 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว “ชิมช้อปใช้” ระยะที่ 2 หรือ “ชิมช้อปใช้เฟส 2” ว่า ขณะนี้นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้มีการพิจารณารายละเอียดโครงการเรียบร้อยแล้ว เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 22 ต.ค.นี้

หลังจากนั้นจะเปิดให้มีการลงทะเบียนและเดินหน้าโครงการได้ทันที โดยในเฟสใหม่จะเน้นให้กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง ดังนั้น จะไม่แจกเงิน 1,000 บาทแล้ว แต่อาจจะให้เงินคืนเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการใช้จ่ายเงิน

นายชาญกฤช กล่าวว่า จะเปิดให้ลงทะเบียนในเวลาทำการในช่วงเวลากลางวันแทนช่วงเวลากลางคืน โดยกำหนดจำนวนผู้ลงทะเบียนในชิมช้อปใช้เฟส 2 เพียง 2 ล้านคนเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าเฟสแรกที่กำหนดไว้ 10 ล้านคน เนื่องจากไม่อยากตั้งเป้าไว้สูง แต่ถ้าหากเปิดลงทะเบียนแล้วได้รับกระแสตอบรับดีอาจจะพิจารณาขยายจำนวนลงทะเบียนเพิ่มเติมในอนาคต

ขณะที่ผู้ที่ลงทะเบียนในเฟสแรกจะได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกับเฟส 2 ด้วย โดยระยะเวลาดำเนินโครงการจะขยายไปถึง 31 ธ.ค.62 จากเดิมกำหนดไว้ที่ 30 พ.ย.นี้ โดยหวังว่าชิมช้อปใช้ทั้ง 2 เฟสจะกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี

“เป้าหมายชิมช้อปใช้ในเฟส 2 นั้นคลังตั้งเป้าไว้ไม่เหมือนกันในเฟสแรกเพราะอยากเน้นกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง ส่วนคนที่ลงทะเบียนในเฟสแรกจะได้รับสิทธิประโยชน์เท่ากับคนที่ลงทะเบียนในเฟส 2 เช่น คนที่ใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินช่องที่ 2 ในแอปเป๋าตัง จำนวน 30,000 บาท จะได้รับเงินคืน 15% หากใช้จ่ายเงินมากกว่า 30,000 บาท ถึง 50,000 บาท ก็อาจได้รับเงินคืนเพิ่มเป็นขั้นบันไดถึง 20%” นายชาญกฤช กล่าว

ส่วนเรื่องงบประมาณที่จะใช้ในชิมช้อปใช้เฟส 2 นั้น นายชาญกฤช กล่าวว่ส กระทรวงการคลังจะใช้งบประมาณที่เคยขอ ครม.ไว้เดิมที่ใช้ดำเนินการในชิมช้อปใช้เฟสแรกจำนวน 19,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ยังมีการใช้จ่ายไม่ถึงงบประมาณที่ขอไว้ จึงจะดึง งบประมาณส่วนนี้มาใช้โดยไม่ของบจากรัฐบาลเพิ่มเติม เนื่องจากไม่อยากจะเพิ่มภาระงบประมาณของแผ่นดิน

ศึกษานารี ก็มา!! ชู 3นิ้ว ต้านเผด็จการ ลั่น! ไม่ได้ชังชาติ

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ลานอเนกประสงค์หน้าโรงเรียน ศึกษานารี ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยา เขตธนบุรี กทม

“อนุสรณ์” หาแนวร่วม ไม่ร่วมลงมติ โค่นระบอบประยุทธ์

โค่นระบอบประยุทธ์ | วันที่ (28 ก.พ.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ และไม่ร่วมลงมติ อภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี

อนุทิน เผย นำเข้ายาจากจีนแล้ว พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความร่วมมืออย่างดี

วันที่ (28 ก.พ.) นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการประกาศให้โรคปอดอักเสบ

ปิดขนาดนี้ใครจะไปจำได้?? ชมพู่ อารยา จัดเต็ม! หวั่น โควิด-19

ช่วงนี้มาแรงจริงๆสำหรับไวรัส โคโรน่า , โควิด-19 ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน หรือไปสถานที่ที่คนเยอะๆ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าก็ต้องปิดแมส ระวังตัวกันเป็นพิเศษ