งานนี้มีสะดุ้ง! อดีตผู้พิพากษา ถามแบบจุกๆ ทนายเดชา มีหน้าที่ปกป้องตำรวจหรือ ?

อดีตผู้พิพากษา ถามแบบจุกๆ ทนายเดชา มีหน้าที่ปกป้องตำรวจหรือ ? ท่ามกลางความสงสัยคาใจการทำหน้าที่ทนายความคดีแตงโม

ความคืบหน้าการเสียชีวิตของ เเตงโม นิดา ดาราสาว นักแสดงสาวชื่อดัง ที่เสียชีวิตหลังพลัดจากเรือสปีดโบ๊ตในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเหตุการณ์ผ่านมาแล้วร่วม 2 เดือน แต่ยังเป็นความคาใจ ท่ามกลางความสงสัยจากประชาชนมากมายที่ตั้งข้อสังเกต ความพิรุธของคดีที่เกิดขึ้น มากมาย

ทนายเดชา

ซึ่งประเด็นที่หลายคนสนใจและถูกพูดถึงเป็นอย่างมากก็คือการทำหน้าที่ของทนายความรายหนึ่ง จนเกิดวิวาทะข้อพิพาท จนรายการโหนกระแส มีการเชิญมาออกรายการทีวี ซึ่งก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้กล่าวว่าก่อนหน้านี้ ทนายคนนี้ ได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากประชาชน แต่พอมาทำหน้าที่ทนายคดีแตงโม แทนทนายกฤษณะ ทุกอย่างตรงกันข้ามกับสิ่งที่เขาพูด จนหลายคนก็ตั้งข้อสังเกต

ล่าสุด เฟซบุ๊กกฎหมายชนบท โดยอดีตผู้พิพากษา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กฎหมายชนบท พร้อมตั้งข้อสงสัย การทำหน้าที่ของทนายความ โดยระบุว่า

…หน้าที่ทนายผู้เสียหาย
…ท่านทนายเดชาครับ ท่านมีหน้าที่ปกป้องตำรวจหรือครับ
…ผมว่าท่านสับสนในหน้าที่ของท่านแล้วละครับ …

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก กฎหมายชนบท

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กกฎหมายชนบท โดย นายชนบท ศุภศรี อดีตผู้พิพากษาได้เคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กวิเคราะห์เกี่ยวกับคดีแตงโม กรณีผู้ต้องหาบนเรือสปีดโบ๊ตลำเกิดเหตุ โดย ระบุว่า

ชนบท ศุภศรี อดีตผู้พิพากษา ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก กฎหมายชนบท

จากการศึกษากฎหมายจากคดีดัง ผมฝันว่าพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาปอและโรเบิร์ต ว่า

1.กระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

2.ให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน

3.ทำลายพยานหลักฐาน

ส่วนแซน โดนตั้งข้อหาว่า กระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ซึ่งตาม ป.วิ.อ. มาตรา 176 บัญญัติว่า ในชั้นพิจารณา ถ้าจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจะพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานต่อไป”ก็ได้” เว้นแต่คดีที่มีข้อหาในความผิดซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพนั้น กฎหมายกำหนดอัตราโทษอย่างต่ำไว้ให้จำคุกตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไปหรือโทษสถานที่หนักกว่านั้น ศาลต้องฟังพยานโจทก์จนกว่าจะพอใจว่าจำเลยได้กระทำผิดจริง

จากบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวข้างต้น โอกาสที่จะได้สืบพยานโจทก์และโอกาสที่พนักงานอัยการจะได้ “ถามค้าน” พยานจำเลยจึงริบหรี่

เพราะถ้าจำเลยทุกคนให้การรับสารภาพ อำนาจการต่อรองก็จะตกแก่ฝ่ายผู้เสียหาย คือ แม่แตงโมแต่ผู้เดียว ว่า การแถลงต่อศาลของแม่แตงโมจะเป็นประโยชน์ในการใช้ “ดุลพินิจ” ของศาลที่จะ ” รอการลงโทษ ” จำเลยเพียงใด หรือไม่

อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติม

เดือดผ่านจอ! ศรีสุวรรณ ซัดผ่านโหนกระแส ติง ทนายเดชา ทำคดีแตงโมผิดปกติ

อดีตผู้พิพากษา เปิดอัตราโทษคดีแตงโม คาดตำรวจตั้งข้อหา ปอ โรเบิร์ต และแซน

จัดหนัก! ทนายรัชพล ซัดจนท.เอาข้อมูลเท็จแถลงคดีแตงโม ลั่นสมควรถูกดำเนินคดี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เผยคลิประทึก ชายคลั่งบุกร้านหมูกระทะ ไล่ฟันพนักงาน-ลูกค้า พังข้าวของ

คลิปนาทีระทึก ชายคลั่งบุกร้านหมูกระทะ ไล่ฟันพนักงานร้าน-ลูกค้า พังข้าวของเสียหาย หลังจากกล่าวหาว่าพนักงานร้านมองหน้าหาเรื่อง ล่าสุดจับตัว

แค่สบตาก็ตั้งโด่! สาวขอบ่น แฟนหนุ่ม แข็งตัวง่ายจัด แข็งทุกที่ทุกเวลา แค่ถามว่ากินไรดีก็แข็งแล้ว!

สาวขอบ่น! แฟนหนุ่ม แข็งตัวง่ายจัด แข็งทุกที่ทุกเวลา จนแทบไม่ได้พัก เผยแค่สบตาก็ตั้งโด่ ขนาดตอนหลับยังไม่ยอมลง วิกกิ บราวน์ (Vikki Brown) สาวชาวอังกฤษ […]

คุณแม่ลูกอ่อน วิตก! ตรวจATKกว่า20อันยัง 2 ขีด หลังกักตัวเกินกำหนดแล้ว

นักร้องสาวคุณแม่ลูกอ่อน วิตกหนัก! หลังมีอาการคล้ายโควิดทั้งที่กักตัวครบแล้ว ตรวจATKเกือบ 20 อันแต่ยังขึ้น 2 ขีด ด้านเจ้าตัวเผย! ซีซั่นนี้ไม่รอด ติดง่ายจริง ๆ

พูดไม่ออก! หนุ่มจนมุมเก็บลูกชิ้นบูดล้างน้ำขัง ประทังชีวิต จนคลิปเป็นไวรัลดัง

คลิปไวรัล : หนุ่มจนมุมเก็บลูกชิ้นบูดล้างน้ำขัง ประทังชีวิต จนคลิปเป็นไวรัลดัง แต่มีคนใจบุญช่วยเหลือไว้ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ให้กำลังใจ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า