หมอธีระ สะกิดรัฐบาลจับตาประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน โควิด ระบาดซ้ำสอง

หมอธีระ แนะรัฐบาล วางมาตรการรับมือ สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันระบาดซ้ำในประเทศไทย

งสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน และเสนอมาตรการที่ประชาชนและรัฐบาลควรทำเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำในประเทศ โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่ง ระบุดังนี้

14 ก.ย. 63 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน และเสนอมาตรการที่ประชาชนและรัฐบาลควรทำเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำในประเทศ โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่ง ระบุดังนี้

ขอเน้นย้ำความสำคัญของมาตรการต่าง ๆ ที่ประชาชนและรัฐควรทำเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำในประเทศ

1 จังหวัดชายแดนและข้างเคียง หากเห็นคนต่างด้าวแปลกหน้า ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐได้ทราบและไปตรวจสอบ

2 เจ้าของครัวเรือน รวมถึงธุรกิจห้างร้านเล็กกลางใหญ่ และโรงงานต่างๆ โปรดคิดไว้ก่อนว่าแรงงานต่างด้าวที่รับเข้ามาทำงานอาจมีการติดเชื้อไวรัสโรค COVID-19 โดยไม่ทราบ หรือไม่มีอาการ ดังนั้นจึงควรส่งไปตรวจคัดกรองที่สถานพยาบาลในพื้นที่ และควรใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย

3 รัฐควรพัฒนาระบบบริการตรวจ COVID-19 ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมืองของแต่ละจังหวัด และมีบริการหลากหลายรูปแบบ ทั้งในสถานพยาบาล รถโมบาย และจุดบริการนอกโรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการได้มากขึ้นง่ายขึ้น โดยให้สามารถเบิกจ่ายได้จากทุกกองทุนสุขภาพและไม่ติดเงื่อนไขว่าต้องมีอาการ

4 รัฐควรทบทวนนโยบายการนำเข้ากลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ จากต่างประเทศ โดยเน้นเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น เฉพาะอย่างยิ่งแรงงานต่างด้าวนั้น ควรพิจารณาปรับให้คนไทยที่กำลังหางานมาทำทดแทนหากเป็นไปได้ เช่น การสอนภาษา ฯลฯ และ 5. สำคัญที่สุดคือ การระงับ ยุติ หรือชะลอการวางแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ สถานการณ์ระบาดรุนแรงทั่วโลกเช่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหยุดไปก่อนอย่างน้อย 6 เดือน แล้วค่อยมาประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ตอนนี้ในประเทศมีคนติดเชื้อแล้วหลายราย สายพันธุ์ไวรัสเปลี่ยนจากเดิมไปเป็นสายพันธุ์ G ที่แพร่ง่ายขึ้นกว่าเดิม โรคนี้ไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดา ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่…บางคนพยายามให้ข้อมูลลวงที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ความจริงตอนนี้คือ COVID-19 ติดง่าย ติดไปแล้วกว่า 29 ล้าน ตายไปเกือบ 1,000,000 คนทั่วโลก ที่สำคัญคือ ยังไม่มียารักษามาตรฐาน ไม่มีวัคซีนป้องกัน…ไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่ที่มียาและวัคซีน…

ดังนั้นระหว่างที่ทีมงานวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังศึกษายาและวัคซีนเพื่อมาใช้เป็นอาวุธสู้กับไวรัส อาวุธเดียวที่เรามีคือ “การป้องกัน”

…ใส่หน้ากากเสมอ…ล้างมือบ่อย ๆ…อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร…

…พูดน้อยลง…พบคนน้อยลงสั้นลง…

…เลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจร…

…คอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจ จะช่วยตัดวงจรการระบาดได้…

ประเทศไทยต้องทำได้

เปิดคลิปแรก! “ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์” หลังได้เจอน้องวีจิ ครั้งแรก

เปิดคลิปแรก! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ได้เจอน้องวีจิแล้ว หลังพยายามปรับปรุงตัวเองให้หนุ่ม ศรรามเห็น ในที่สุดความพยายามก็เป็นผลได้เจอน้องวีจิแล้ว

เปิดภาพมุมสูงสุดอลังการ!! พร้อมส่ง โรเบิร์ต สายควัน ขึ้นสวรรค์พร้อมกันเย็นนี้

ถึงเวลาที่ต้องจากลากันเเล้วสำหรับนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง โรเบิร์ต สายควัน ที่มีกำหนดการพิธีฌาปนกิจ ในวันนี้ (27 กันยายน 2563)

เปิดตำแหน่งงาน JOB EXPO THAILAND 2020 วุฒิไม่สูงแต่เงินดี มีงานอะไรบ้าง

ใครที่กำลังหางาน ว่างงาน หรือตกงาน ต้องการสมัครงาน ที่งาน JOB EXPO THAILAND 2020 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 กันยายน 2563