หมอธีระ สะกิดรัฐบาลจับตาประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน โควิด ระบาดซ้ำสอง

หมอธีระ แนะรัฐบาล วางมาตรการรับมือ สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อป้องกันระบาดซ้ำในประเทศไทย

งสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน และเสนอมาตรการที่ประชาชนและรัฐบาลควรทำเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำในประเทศ โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่ง ระบุดังนี้

14 ก.ย. 63 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน และเสนอมาตรการที่ประชาชนและรัฐบาลควรทำเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำในประเทศ โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่ง ระบุดังนี้

ขอเน้นย้ำความสำคัญของมาตรการต่าง ๆ ที่ประชาชนและรัฐควรทำเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำในประเทศ

1 จังหวัดชายแดนและข้างเคียง หากเห็นคนต่างด้าวแปลกหน้า ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่รัฐได้ทราบและไปตรวจสอบ

2 เจ้าของครัวเรือน รวมถึงธุรกิจห้างร้านเล็กกลางใหญ่ และโรงงานต่างๆ โปรดคิดไว้ก่อนว่าแรงงานต่างด้าวที่รับเข้ามาทำงานอาจมีการติดเชื้อไวรัสโรค COVID-19 โดยไม่ทราบ หรือไม่มีอาการ ดังนั้นจึงควรส่งไปตรวจคัดกรองที่สถานพยาบาลในพื้นที่ และควรใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย

3 รัฐควรพัฒนาระบบบริการตรวจ COVID-19 ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมืองของแต่ละจังหวัด และมีบริการหลากหลายรูปแบบ ทั้งในสถานพยาบาล รถโมบาย และจุดบริการนอกโรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการได้มากขึ้นง่ายขึ้น โดยให้สามารถเบิกจ่ายได้จากทุกกองทุนสุขภาพและไม่ติดเงื่อนไขว่าต้องมีอาการ

4 รัฐควรทบทวนนโยบายการนำเข้ากลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ จากต่างประเทศ โดยเน้นเฉพาะที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น เฉพาะอย่างยิ่งแรงงานต่างด้าวนั้น ควรพิจารณาปรับให้คนไทยที่กำลังหางานมาทำทดแทนหากเป็นไปได้ เช่น การสอนภาษา ฯลฯ และ 5. สำคัญที่สุดคือ การระงับ ยุติ หรือชะลอการวางแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ สถานการณ์ระบาดรุนแรงทั่วโลกเช่นนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหยุดไปก่อนอย่างน้อย 6 เดือน แล้วค่อยมาประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ตอนนี้ในประเทศมีคนติดเชื้อแล้วหลายราย สายพันธุ์ไวรัสเปลี่ยนจากเดิมไปเป็นสายพันธุ์ G ที่แพร่ง่ายขึ้นกว่าเดิม โรคนี้ไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดา ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่…บางคนพยายามให้ข้อมูลลวงที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ความจริงตอนนี้คือ COVID-19 ติดง่าย ติดไปแล้วกว่า 29 ล้าน ตายไปเกือบ 1,000,000 คนทั่วโลก ที่สำคัญคือ ยังไม่มียารักษามาตรฐาน ไม่มีวัคซีนป้องกัน…ไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่ที่มียาและวัคซีน…

ดังนั้นระหว่างที่ทีมงานวิจัยต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังศึกษายาและวัคซีนเพื่อมาใช้เป็นอาวุธสู้กับไวรัส อาวุธเดียวที่เรามีคือ “การป้องกัน”

…ใส่หน้ากากเสมอ…ล้างมือบ่อย ๆ…อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร…

…พูดน้อยลง…พบคนน้อยลงสั้นลง…

…เลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจร…

…คอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจ จะช่วยตัดวงจรการระบาดได้…

ประเทศไทยต้องทำได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิปเต็ม 2 EP. ทหารไทยห้าวหาญ ควบยานเกราะตะลุยราบ ! ยึดคืน ‘ช่องอานม้า’

เปิดคลิปทหารไทยบุกเข้าตลาดอานม้า ยึดคืนพื้นที่ช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ปฏิบัติการสำเร็จ เห็นภาพจริงแล้วขนลุก สุดยอดมาก

เปิดคลิปนาที ทหารไทยบุกเนิน 500 ปะทะเขมร เสียงดังระรัว ก่อนปักธงชาติไทย

เปิดคลิปนาที ทหารไทยบุกเนิน 500 ปฏิบัติการสู้รบกับทหารกัมพูชา เสียงกระสุนดังระรัว ก่อนยึดพื้นที่สำเร็จ-ปักธงชาติไทย

บักบอย ลั่นเนิน 350 กูไม่ได้แพ้ ด่าทหารไทยโกงใช้ F16

บักบอย ปากแจ๋วไม่เลิก ลั่นเนิน 350 เขมรไม่ได้แพ้แค่ถอยตั้งหลัก ด่าทหารไทยโกงใช้ F16 ถ้ารบจริงๆไทยแพ้ราบคาบ

กฎใหม่ ร้านขายกัญชา ต้องเปลี่ยนเป็น สถานพยาบาล มีแพทย์ประจำ

สายเขียวงานเข้า กฎใหม่ ร้านขายกัญชา เปลี่ยนเป็น “สถานพยาบาล” ถึงมีใบอนุญาติเดิม ก็ต้องลงทะเบียนใหม่ และต้องมีแพทย์ประจำร้าน

วัยรุ่นนกคุ้มหลี กับทรงผมขัดใจแม่ โดนบังคับตัด งานนี้ถึงขั้น “น้ำตาแตก”

สงสาร! คลิปไวรัล วัยรุ่นนกคุ้มหลี กับทรงผมขัดใจแม่ ปัดเป๋แต่ไม่ปัดใจ แม่บังคับจับตัดผม ชาวเน็ตแห่แซวยับ ไม่รู้กรรไกรไม่คม หรือ ผมดื้อแชมพู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา