มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง‘ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว ด้านผู้ว่าฯ ระยอง สั่งเร่งเก็บคราบน้ำมันโดนด่วน

จากกรณีที่ น้ำมันดิบรั่ว 400,000 ลิตร กลางทะเลระยอง บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก ในนิคมมาบตาพุด คาดเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึง 28 ม.ค. ในปริมาณ 1.8 แสนลิตร ส่งผลกระทบต่อทะเลระยองเป็นอย่างมาก นั้น

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.วันที่ 28 ม.ค. 2565 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เดินทางมายังหาดแม่รำพึง พร้อมกำชับกำลังทหาร และกำลังเจ้าหน้าที่ให้เก็บกู้คราบน้ำมันที่ลอยมาเกยหาดในทันที โดยมีเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันสารเคมี ลงไปยังจุดที่มีคราบน้ำมัน เพื่อเก็บกู้คราบน้ำมัน ด้วยการใช้ผ้าซับคราบน้ำมันบนชายหาดตลอดแนวยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

ภาพจาก ระยองเตือนภัย
ภาพจาก ระยองเตือนภัย

นายชาญนะ กล่าวว่า จะเร่งเก็บกู้คราบน้ำมันโดยเร็ว พร้อมทั้งให้เรือออกไปตรวจคราบน้ำมัน หากพบก็จะสกัดก่อนที่เข้าชายหาด เตรียมประกาศให้พื้นที่ชายหาดแม่รำพึงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติในวันที่ 29 ม.ค.2565

อย่างไรก็ตาม เช้าวันนี้ (29 ม.ค.) บริเวณริมชายหาดแม่รำพึง จ.ระยอง มีคราบน้ำมันสีดำขนาดใหญ่ เคลื่อนตัวเข้าฝั่งจำนวนมาก จากกรณีที่มีเหตุน้ำมันรั่วไหล กลางทะเลระยอง ส่งผลให้น้ำทะเลริมหาดเปลี่ยนสีกลายเป็นสีดำ โดยทางเพจ ‘ระยองเตือนภัย’ ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความเตือนห้ามลงเล่นน้ำทะเลเด็ดขาด