อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดแผน 7 มาตรการด่วน! แก้ PM 2.5

PM 2.5 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ขานรับนโยบายรัฐบาล กำหนดมาตรการเร่งด่วน 7 ด้าน แก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการดำเนินการตามมาตรการแก้ไข ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ตามข้อสั่งการเร่งด่วนของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่ากรมการ ขนส่งทางบกได้ยกระดับความเข้มข้นในการดำเนินการทุกมาตรการต้องเร่งด่วน เข้มข้น จริงจัง

โดยได้กำหนดมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ทั้งหมด 7 ด้าน

1.เข้มงวดกวดขันการตรวจวัดควันดำรถทุกชนิดที่มาดำเนินการด้านทะเบียนและภาษีรถ ณ กรมการขนส่งทางบกและ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้มีรถที่ค่าควันดำเกินกำหนดออกไปใช้งานบนท้องถนน

2.จัดส่งผู้ตรวจการออก กวดขันจับกุมรถบรรทุกและรถโดยสารที่ใช้งานบนท้องถนนทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร และถนนสาย หลักและสายรองที่เข้าสู่กรุงเทพมหานคร รวมถึงที่จุดตรวจรถโดยสารสาธารณะ Checking Point หากตรวจพบผู้ฝ่าฝืนจะ ลงโทษเปรียบเทียบปรับสถานหนักและสั่งห้ามใช้รถด้วยการพ่นห้ามใช้ โดยเจ้าของรถต้องนำรถไปแก้ไขและนามาตรวจสภาพ อีกครั้งจนผ่านการตรวจวัดจึงจะนำไปใช้งานได้

3.บูรณาการร่วมกับกรมควบคุมมลพิษในการออกตรวจวัดควันดำรถในพื้นที่ที่มีค่ามลพิษสูง

4.ควบคุมการตรวจสภาพรถของสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) เพื่อให้เข้มงวดการตรวจวัด ควันดำรถยนต์

5.กำชับ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ให้เข้มงวดตรวจสอบ สภาพรถโดยสารไม่ให้ปล่อยควันดำขณะนำมาใช้งานบนท้องถนน

6.เปิดช่องทางร้องเรียนให้ประชาชนมีส่วนร่วมแก้ไข ปัญหา ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน หมายเลข 1584, ทาง Facebook, Line ด้วยการส่งภาพรถเข้ามา กรมการขนส่งทางบกจะตรวจสอบและลงโทษอย่างเด็ดขาดและจริงจัง

  1. ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่ง ทั้งรถโดยสารและรถบรรทุก เพื่อตรวจวัดณ สถานที่ประกอบการ

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกได้เข้มงวดจริงจังกับรถที่ปล่อยควันดำเกินเกณฑ์ มาตรฐานและบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ฝ่าฝืน โดยรถที่ตรวจพบควันดำจะเปรียบเทียบปรับทันที 5,000 บาท และ พ่นห้ามใช้ สำหรับรายที่ไม่เกินแต่อยู่ในเกณฑ์สูง (30-45%) จะออกใบเตือนเพื่อให้ปรับปรุงสภาพรถ ทั้งนี้ ผล การดำเนินงานตรวจวัดควันดำทั่วประเทศ

สรุป เราไม่ทิ้งกัน ยืนยันจ่ายเงินเยียวยาเพียง 3 เดือน ไม่ใช่ 6 เดือน

เราไม่ทิ้งกัน มีกระแสข่าวว่า กระทรวงการคลัง จะมีการจ่ายเงินเยียวยา โควิด19 ให้กับผู้ได้รับผลกระทบเป็นเงิน 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน

เปิดตัวแล้ว! เศรษฐกิจใหม่ ร่วม ประชุมวิปรัฐบาล เตรียมจัดทัพร่วมอภิปราย

“วิรัช” เผย พรรคเศรษฐกิจใหม่ ร่วม ประชุมวิปรัฐบาล แล้ว รับ เตรียมจัดสรรเวลาอภิปรายซีกรัฐบาล 22 ชม. แบ่ง ครม.-ส.ส.รัฐบาล ฝ่ายละ 11 ชั่วโมง

เพื่อไทย จวก รัฐบาล ใช้อำนาจฟุ่มเฟือย ยืดอายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขังประชาชน ทำทางเศรษฐกิจทรุดหนัก!

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาล

ทนายเดชา แฉคำให้การ มืออุ้มเตี้ย มช ชี้มีพิรุธหลายจุด รักสัตว์หรือเกลียดสัตว์

ทนายเดชา หรือ เดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ ขยี้คำให้การมืออุ้ม เตี้ยมช. ชี้มีพิรุธ พี่เตี้ยมช.ตกรถ แต่ไม่พาไปหาหมอ แต่ดันปกปิดความผิดแล้วทำเงียบ

การบินไทย พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ อย่างเป็นการแล้ว หลังกระทวงการคลังขายหุ้น

นายจักรกฤษฎิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการคนที่ 2 รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด ได้ทำหนังสือแจ้งการลดสัดส่วนการถือหุ้นการบินไทย