กรมทรัพยากรธรณี ชี้แจงที่มาของ หินประหลาดสีดำเรืองแสง ย้ำ ไม่ใช่หินอุกาบาต

วันที่ 3 ส.ค. กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ชี้แจงกรณีชาวบ้าน บ้านโสกแจ้ง ม.8 ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พบหินประหลาดเป็นสีดำ คล้ายเศษแก้ว ใช้ไฟส่องหินจะเรืองแสง และเมื่อทุบหินออกจะเป็นเนื้อละเอียดสีดำ สร้างความฮือฮาให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก เชื่อว่าเป็นหินอุกกาบาตหรือดาวตก และต่างพากันเก็บไว้เป็นสิ่งนำโชค

โดยชี้แจงประเด็นดังกล่าวว่า จากภาพที่ปรากฏตามข่าว มีลักษณะเป็นหินสีดำ มีลักษณะเป็นก้อนรูปกลม รูปหยดน้ำ สิ่งเหล่านี้เรียกว่า อุลกมณี หรือ เทคไทต์ (Tektite) ไม่ใช่เป็นอุกกาบาตหรือชิ้นส่วนของอุกกาบาตแต่อย่างใด

น้ำป่าซัดถนนขาด น้ำท่วมเชียงใหม่ เชียงราย อ่วมหนัก สัญจรไม่ได้

กรมควบคุมโรค ย้ำ! โรคคอบวมในสัตว์ ยังไม่เคยมีรายงานในคน เน้นหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่วย

อุลกมณี หรือ เทคไทต์ เป็นหินเนื้อแก้ว สีเข้ม ผิวขรุขระ มีขนาดและรูปร่างต่างๆ กัน เกิดจากชั้นหิน ดิน ทรายบนเปลือกโลก ถูกอุกกาบาตที่ตกลงมากระทบพื้นโลกด้วยแรงดันสูงส่งผลให้หินดิน ทรายบริเวณนั้น เกิดความร้อนจัดจนหลอมอย่างรวดเร็วและพุ่งกระเซ็นขึ้นไปบนอากาศตามแรงกระแทก เกิดการเย็นตัวและแข็งตัวอย่างรวดเร็วกลางอากาศ จนทำให้มีลักษณะเป็นเนื้อแก้ว ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแร่ซิลิกา มีลักษณะเป็นเนื้อแก้วโปร่งแสง เมื่อเวลาถูกแสงไฟแสงบางส่วนจะทะลุผ่าน ไม่ได้เรืองแสงแต่อย่างใด

ซินลากู อาละวาด! ซัดขยะในทะเลเกลื่อนหาดภูเก็ต ผู้ว่าฯ เร่งรับมือ

สุบรรณ มหาชนนท์ อดีตผู้สมัครเสรีรวมไทย ถูกจำคุก 50 ปี คดีค้ายาไอซ์ หลังเคยชูนโนบายปราบยาเสพติด

นาย สุบรรณ มหาชนนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย และพวก ถูกศาลตัดสินจำคุก เป็นเวลา 50 ปี ฐานลักลอบส่งยาไอซ์ 985 กก.

ฟอร์ด ทัตเทพ ยืนยัน ประชาชนไม่ได้สู้เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง อย่าริตั้งนายกคนกลาง

ฟอร์ด ทัตเทพ หรือนายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการเยาวชนปลดแอก FreeYOUTH โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ถึงกรณีข่าวลือนายกคนกลาง

หมอลำแพรวพราว ทุ่ม 3 แสนเหมาเครื่องบินพาแม่รักษาด่วน

หมอลำแพรวพราว ทุ่มเงินกว่า 3 แสนบาทเหมาเครื่องบินเจ็ตพาแม่ไปรักษาด่วน ล่าสุดอาการแม่ดีขึ้นแล้ว ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือ

“ซาร่า คาซิงกินี” แจงปม “แม็กซ์เวลล์” ถูกกดน้ำ!! เผย น้องฝึกดำน้ำมาอย่างดี

ซาร่า คาซิงกินี แจงปม “แม็กซ์เวลล์” ถูกกดน้ำ!! กลายเป็นประเด็นเรื่องราวที่ลุกลามไปเรื่อยๆสำหรับเรื่องของ ไมค์ พิรัชต์ และ ซาร่า คาซิงกินี

แนวร่วมธรรมศาสตร์ ปลุกม็อบอีสานต้านรัฐประหาร ลั่นกองรบ 4 ต.ค.นี้

เพจเฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความระบุว่า “งานใหญ่แบบเบิ้มๆ ที่อีสาน แล้วเจอกัน” ได้แชร์เพจ กลุ่มแนวร่วมนิสิต