ตามที่ปรากฏข่าวชาวเกาหลีใต้ฉีด วัคซีนไข้หวัดใหญ่ พบเสียชีวิต อย. ติดตามข้อมูลไม่พบวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่เป็นข่าวนำเข้ามาในไทย และตรวจสอบไม่พบความเกี่ยวข้องของการฉีดวัคซีนกับการเสียชีวิต ประชาชนยังสามารถฉีดวัคซีนได้ตามปกติ โดยเฉพาะในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย.เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติของวัคซีนจะเรียกเก็บวัคซีนคืนจากท้องตลาดโดยทันที

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากที่ปรากฏในข่าวพบชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตหลังการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เร่งตรวจสอบและติดตามข้อมูล พบว่าสาเหตุการเสียชีวิตของชาวเกาหลีใต้ น่าจะเกิดจากโรคประจำตัวของคนที่ได้รับวัคซีนเอง รวมถึงการเสื่อมคุณภาพของวัคซีนจากการขนส่งที่ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม ทั้งนี้พบว่าคนที่ได้รับวัคซีนแล้วเสียชีวิตนั้นได้รับวัคซีนยี่ห้อที่แตกต่างกัน ซึ่งผลิตจากผู้ผลิตต่างแหล่งกัน อีกทั้งอัตราการเสียชีวิตต่อจำนวนผู้ได้รับวัคซีนอยู่ในระดับต่ำมาก ทั้งนี้ในเกาหลีใต้ยังไม่มีคำสั่งให้ระงับการจำหน่ายวัคซีนให้แก่ประชาชน และยังส่งเสริมให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนก่อนฤดูหนาวที่จะมาถึง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ที่อาจทับซ้อนกับการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าผลิตภัณฑ์วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ชาวเกาหลีใต้ได้รับและมีการเสียชีวิตนั้น
ไม่ตรงกับรุ่นการผลิตที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย อีกทั้งวัคซีนทุกรุ่นการผลิตที่นำเข้าจะต้องผ่านการตรวจสอบและรับรองรุ่นการผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก่อนที่ อย. จะอนุญาตให้จำหน่ายได้ ทั้งนี้ อย. ได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากผลการสืบสวนพบว่าวัคซีนเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ อย. จะดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังโดยมีคำสั่งให้เรียกเก็บคืนยาจากท้องตลาดโดยทันที

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวย้ำในตอนท้ายว่า ขอผู้บริโภคอย่าหวั่นวิตกกังวลต่อข่าวดังกล่าว การได้รับวัคซีนยังคงเกิดประโยชน์ในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ประชาชนยังสามารถเข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้ตามปกติ ปีละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ขอให้มั่นใจในกระบวนการตรวจสอบเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ หากพบมีความผิดปกติ อย. จะแจ้งให้ประชาชนทราบโดยทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปรางเลิกโต้ง : เปิดโพสต์ล่าสุด ปราง กัญญ์ณรัณ ผ่ามรสุม “ขอบคุณที่เดินทางร่วมกันมาจนถึงวันนี้”

ดภาพล่าสุด ปราง กัญญ์ณรัณ ผ่ากระแสข่าว ปรางเลิกโต้ง ปรางโต้งเลิกกันแล้ว “ขอบคุณที่เดินทางร่วมกันมาจนถึงวันนี้”

ปรางเลิกโต้ง : ปราง กัญญ์ณรัณ เลิกโต้งเรื่องจริง ลบรูปไอจีเกลี้ยงไม่เหลือความทรงจำ

ปรางเลิกโต้ง เป็นเรื่องจริง ฝ่ายหญิงลบรูปไอจีเกลี้ยงหลังฝ่ายชายตามง้อมานาน ก่อนเป็นข่าวดัง โต้ง-ปราง เลิกกันแล้ว

สปส. มอบสุขลงพื้นที่พะเยา ย้ำสร้างสุขเพื่อสมาชิกครอบครัวประกันสังคม

สปส. มอบสุข ลุยต่อลงพื้นที่จังหวัดพะเยา ย้ำสร้างสุข สร้างขวัญ กำลังใจ เพื่อสมาชิกครอบครัวประกันสังคมทุกคน

เปิดหลักทรัพย์-เงื่อนไขศาลให้ประกัน พ่อเสี่ยบี ปมไฟไหม้ผับเมาท์เทน บี

เปิดเงื่อนไขศาลให้ประกัน พ่อเสี่ยบี ปมไฟไหม้ผับเมาท์เทน บี หลังจากตีราคาประกันเงิน 1 ล้านบาท และติดกำไลอีเอ็ม
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า