ตามไปติด ๆ ผู้ผลิต ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป’ ขอปรับขึ้นราคาขายส่ง ซองละ 25 สต. ชี้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น จึงต้องขึ้นราคา เริ่ม เม.ย. นี้
นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือน เม.ย.2565 เป็นต้นไป ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างน้อย 2 ราย ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาขายส่งอีกซองละ 25 สตางค์ ซึ่งเท่ากับเป็นการปรับขึ้นราคาขายส่งทางอ้อมกับร้านค้า โดยจะส่งผลให้กำไรของร้านค้าปรับลดลงเหลือเพียงซองละ 75 สตางค์ จากเดิมที่ได้กำไรซองละ 1 บาท
ทั้งนี้ ผู้ผลิตแจ้งถึงสาเหตุการขึ้นราคาขายส่ง ซึ่งเท่ากับขึ้นราคาทางอ้อมว่า เนื่องจากต้นทุน ‘ซองบรรจุภัณฑ์’ มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น รวมไปถึง ‘น้ำมันปาล์ม’ ที่ใช้ในการทอดบะหมี่และน้ำมันปาล์มที่บรรจุอยู่ในซองบะหมี่สำเร็จรูปมีราคาเพิ่มสูงขึ้น
อย่างไรก็ตามผู้บริโภคจะยังไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากร้านค้ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาขายปลีก ยังคงจำหน่ายในราคาเดิมคือซองละ 6 บาท แต่ได้กำไรลดลง