‘โจ ไบเดน’ เตรียมแจก ชุดตรวตโควิด ให้แก่ประชาชนสหรัฐฯ ฟรี 1 พันล้านชุด

โจ ไบเดน‘ เตรียมแจก ชุดตรวจโควิด ให้แก่ประชาชน ฟรี 1 พันล้านชุด พร้อมหน้ากากอนามัน N-95 หลัง โอมิครอนระบาดหนักในสหรัฐฯ

วันนี้ (14 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้สั่งการให้รัฐบาลจัดซื้อชุดตรวจแอนติเจน (Antigen Test Kit) หรือ ATK เพิ่มเติมอีก 500 ล้านชุด รวมเป็น 1 พันล้านชุด เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการจัดส่งให้แก่ประชาชน นอกจากนั้น ยังแจกหน้ากากอนามัย N-95 เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

ไบเดนกล่าวว่า “ทุกคนรู้ดีว่า เราเข้าสู่ปีใหม่ด้วยความสับสน เพราะเคสผู้ติดเชื้อนั้นพุ่งสูงขึ้นทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง” กระนั้นไบเดินก็ย้ำว่า การระบาดในรอบนี้เป็นการระบาดของเชื้อในหมู่คนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันล่าสุดของสหรัฐฯ รายงานโดย เว็บไซต์ “เวิลด์โดมิเตอร์” ใน 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 459,242 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ยังนับไม่เสร็จ ขณะที่ ยอดผู้ป่วยสะสมในสหรัฐฯ พุ่งเป็น 64,826,855 คนแล้ว ขณะที่ในวันก่อนหน้านี้ สหรัฐมีผู้ป่วยรายวันที่ 837,413 คน และเมื่อสองวันที่แล้วอยู่ที่ 736,794 คน

ทั้งนี้ โจ ไบเดน ยังได้ย้ำเตือนชาวอเมริกันให้ตระหนักแต่อย่าตระหนกเกี่ยวกับความรุนแรงของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน และเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต