ราชกิจจานุเบกษา ประกาศพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ปลดล็อก พืชกระท่อม ไม่ใช่ ยาเสพติด ให้โทษในประเภท 5 มีผลบังคับใช้ในอีก 90 วัน
วันที่ 27 พฤษภาคม 2564 เว็ปไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้ลงประกาศพระราชบัญญัติ ยาเสพติดให้โทษฉบับที่ 8 พ.ศ. 2564 โดยระบุถึงเหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่ปัจจุบันพืชกระท่อมเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522
แต่ในหลายประเทศมิได้กำหนดให้พืชกระท่อมเป็นยาเสพติดให้โทษประกอบกับอนุสัญญาเดี่ยวว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ ค.ศ.1961 และพิธีสาร แก้ไขอนุสัญญาเดี่ยวว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ ค.ศ.1972 มิได้กำหนดให้พืชกระท่อมเป็นยาเสพติดให้โทษ
ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับหลักสากลและบริบทของสังคมไทยในบางพื้นที่ที่มีการบริโภคพืชกระท่อมตามวิถีชาวบ้าน สมควรยกเลิกพืชกระท่อมจากการเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 จึงจำเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้


