ฟังทางนี้! เปิดสาเหตุ “ล็อตเตอรี่ขายเกินราคา” ลั่น! 3 เสือแพลตฟอร์มออนไลน์ หยุดกว้านซื้อ-ปั่นราคาสลาก

ยังไงสิ มันเป็นเพราะอะไร โฆษกกองสลาก เปิดสาเหตุ “ล็อตเตอรี่ขายเกินราคา” ลั่น! 3 เสือแพลตฟอร์มออนไลน์ หยุดกว้านซื้อ-ปั่นราคาสลาก

เมื่อวานที่ผ่านมา (25 พฤศจิกายน 2564) นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวถึง ปัญหาราคาสลากสลากกินแบ่งรัฐบาลแพงขึ้นมาก จนทำให้ผู้ค้ารายย่อยหลายรายปิดแผงไป โดยระบุว่า สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากมีนักลงทุนออนไลน์ไปกว้านซื้อสลากจากรายย่อยในราคาสูงจากต้นทาง เพื่อนำมาขายช่วง ส่งผลให้ราคาสลากในตลาดขายส่งปรับสูงขึ้นตาม

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ได้แจ้งเตือนแพลตฟอร์ม ซึ่งไม่มีโควต้าสลากอย่างเป็นทางการว่า ไม่ควรเข้ามาในกระบวนการซื้อขาย เพราะการรับซื้อในราคาสูง เพื่อนำไปขายช่วง จะเป็นการนำไปสู่กระบวนการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งก็คือการขายสลากเกินราคา

Thai lottery for buying at the market. Premium Photo
www.freepik.com

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า แม้ว่าในข้อกฎหมายจะไม่ได้ระบุว่า การขายสลากฯผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ จะเป็นความผิด แต่หากตรวจพบว่า มีการขายสลากฯ เกินราคา จะถือว่ามีความผิดทันที โดยสำนักงานสลากฯ ได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีไปบางส่วน โดยมีความผิดฐานขายสลากเกินราคา ซึ่งมีโทษทางแพ่ง ปรับไม่เกิน 10,000 บาท แต่ยังพบว่าหลายแพลตฟอร์มถูกปรับทุกงวด เนื่องจากยอมที่จะจ่ายค่าปรับ เพื่อแลกกับรายได้จากการขายสลากในหลักล้านบาท

ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ จำเป็นที่สำนักงานสลากฯ จะต้องทำการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเตรียมจะจัดประชุมรับฟังความคิดเห็น ทำประชาพิจารณ์เรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ภายหลังสถานการณ์โควิด19 คลี่คลาย

และระหว่างนี้ได้จัดทำโครงการจำหน่ายสลากฯ ราคา 80 บาท ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวม 44 จุด โดยจะเร่งขยายพื้นที่ให้มากกว่า 100 แห่งในต้นปีหน้า

ข้อมูล – สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปคนเร่ร่อน แล่หมาข้างถนน กลางกรุง จ้องนำไปเปิบพิสดาร โชคดีตำรวจมาไว

เปิดคลิป ชำแหละหมา กลางกรุงย่านเอกชัย 59 คนเร่ร่อนเตรียมนำไปกินจริง ขณะที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุการณ์ทันเวลา

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง ปมฤกษ์สึก “ฤกษ์ที่ดีคือฤกษ์เสือx อย่าดูดวงคนอื่นมั่วซั่ว

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง หลังผ่าดวงฤกษ์สึก ชินแสที่มีมารยาทเขาไม่ดูดวงใครมั่วซั่ว ฤกษ์สึกหรือไม่สึกมีหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฤกษ์เสือกเห็นทั่วไป

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ เขตดุสิต

ทุบแหลก! พิมรี่พาย ขาย กล่องสุ่มรัก1 ทำลายสถิติเดิม ทำรายได้ 100 ล้านภายใน 5 นาที

แม่ค้าออนไลน์ พิมรี่พาย ทำลายสถิติตัวเอง เปิดขาย กล่องสุ่มรักหนึ่ง ราคา 1 หมื่นบาท 5นาทีรับ100ล้าน รายได้ถล่มกว่ากล่องสุ่มรวยหนึ่ง

กล่องสุ่มชีวิต! หนุ่มเปิดกล่องปริศนา โดน งูหลามฉกหน้า ฝังคมเขี้ยวลึกเอาไม่ออก (คลิป)

กลุ่มสุ่มเป็นสุ่มตาย หนุ่มเปิดกล่องปริศนา เจอ งูหลามฉกหน้า ฝังเขี้ยวลึก ใช้คน 4-5 คนก็ดึงไม่ออก ไม่รู้ว่าไปเอากล่องนี้มาจากไหน เฟซบุ๊ก Ngườilạ เผยคลิป […]

งงใจ! พชร์ อานนท์ บ่นกลาง IG หลังโดนถามหาสาระจาก หอแต๋วแตก

พชร์ อานนท์ — หลังจากที่ภาพยนตร์ หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ได้เข้าฉายไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ทำเอาผู้กำกับ อย่าง

แจ๊ส ชวนชื่น เปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น เผย ยังตอบแทนพ่อไม่เพียงพอ

แจ๊ส ชวนชื่น ออกมาเปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น ในวันพ่อแห่งชาติ พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์ที่ครอบครัวรู้ว่าพ่อเป็นมะเร็ง