หมอประกิต รับผิดจริง! หลังโพสต์ภาพปอดของคนฉีด – ไม่ฉีดวัคซีน

หมอประกิต วาทีสาธกกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด น้อมรับ ผิดจริง! หลังโพสต์ภาพปอดของคนฉีด – ไม่ฉีดวัคซีน

จากกรณีที่ ประกิต วาทีสาธกกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอด อดีตคณบดี คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ปอดของคนที่ ฉีดวัคซีนและไม่ฉีดวัคซีน ไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา

แล้วได้มีชาวเน็ตมาติติง เกี่ยวกับรูปภาพ ที่ใช้ในการบรรยายข้อความว่า เป็นภาพเก่าของปี 2020 จน อ.เจษฎา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ออกมายืนยันด้วยตัวเองเลยว่า เป็นข่าวปลอม โดยรูปดังกล่าวไม่ใช่ผลของการทำ CT scan คนที่ฉีด-ไม่ฉีดวัคซีนโรคโควิด19 แต่จริง ๆ แล้วเป็นภาพปอดของคนที่ติดเชื้อโควิดและไม่ติดเชื้อโควิดเพียงเท่านั้น

และล่าสุด ศ.นพ.ประกิตได้ทวีตข้อความอีกครั้ง โดยระบุว่า ผมขอขอบคุณท่านที่ได้ช่วยสืบค้นความจริง ขอน้อมรับข้อผิดพลาดที่ไม่ได้ตรวจสอบที่มาของภาพคอมพิวเตอร์ปอด ก่อนที่จะนำออกเผยแพร่ ในฐานะที่ผมเป็นแพทย์สาขาโรคปอด เห็นว่าภาพคอมพิวเตอร์ทั้ง2ภาพสมจริง ในคนที่ไม่มีการติดเชื้อของปอด กับคนที่ปอดอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อไวรัสต่างๆรวมทั้งโควิด19

และเมื่อมีการท้วงติงดังกล่าว จึงได้หารือกับรังษีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้ความว่า ภาพคอมพิวเตอร์ปอดในคนปกติ กับคนที่ติดเชื้อโควิด19 ที่ไม่มีการติดเชื้อในปอด ทั้งคนที่ได้รับหรือไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด19 จะไม่มีความแตกต่างกัน

จึงยังคงเชื่อมั่นว่าการเผยแพร่ภาพ และข้อความที่ทำนั้นเป็นประโยชน์ ที่จะสื่อสารว่าทุกคนควรจะไม่ลังเลใจที่จะฉีดวัคซีน เพื่อไม่ให้เกิดปอดอักเสบรุนแรงเหมือนในภาพ และเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย จึงได้แก้ไขคำบรรยายภาพให้ถูกต้องตามข้อเท็จจริงแล้วครับ