การศึกษาใหม่! นักวิจัยสหรัฐฯ พบ สาร 2 ชนิดใน ‘กัญชา‘ ช่วยป้องกันโควิด และช่วยไม่ให้ร่างการติดเชื้อไวรัส ทั้งยังทำให้การติดเชื้อสั้นลงได้
เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานเกี่ยวกับ งานวิจัยชิ้นใหม่ล่าสุด โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย “โอเรกอน สเตท” ในสหรัฐฯ ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร “วารสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ” (Journal of Natural Products)
โดยงานวิจัยดังกล่าว พบว่า สารที่พบในกัญชา 2 ชนิด สามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายติดไวรัสโควิดได้ และยังทำให้การติดเชื้อสั้นลง ทีมนักวิจัยค้นพบว่า กรดแคนนาบินอยด์ ( cannabinoid acid) 2 ตัวคือ กรด “ซีบีจีเอ” และกรด “ซีบีดีเอ” ที่พบในกัญชง หรือ เฮมพ์ (Hemp) ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพืชกัญชา (cannabis) นั้น สามารถที่จะป้องกันการติดโควิดได้
เนื่องจากกรดทั้งสองชนิดจะเข้าไปพันและห่อตัวรอบโปรตีนหนามของโคโรนาไวรัสเอาไว้ ทำหน้าที่ป้องกันไวรัสจากการเข้าสู่เซลล์ร่างกายมนุษย์ และคาดว่าอาจจะเป็นการค้นพบวิธีใหม่ในการป้องกันและการรักษาโรคโควิดในอนาคต
“ทั้งกรดซีบีดีเอ และกรดซีบีจีเอ สามารถปิดกั้นการทำงานของไวรัสโควิด โดยการวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบของเฮมพ์ มีประสิทธิภาพเท่าเทียมในการต่อต้านไวรัสกลายพันธุ์โควิดที่รวมไปถึงสายพันธุ์อัลฟา ที่ถูกพบเป็นครั้งแรกในอังกฤษและสายพันธุ์เบตา ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ด้วย” ริชาร์ด แวน บรีแมน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว
แวน บรีแมน กล่าวว่า กรดจากเฮมพ์สามารถใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีผลเลิศที่ช่วยทำให้การติดเชื้อนั้นสั้นลงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้จำเป็นยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อในอนาคต