ร้านค้า-ผู้ใช้งาน แห่ติดแฮชแท็ก แบนfoodpanda หลังประกาศไล่ไรเดอร์ร่วมชุมนุม พร้อมตีตราว่าเป็นคนร้าย ทั้งที่ยังไม่สอบสวน
จากกรณีการชุมนุม ม็อบ18กรกฎา ของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 64 ที่ผ่านมาได้เกิดอีกเหตุการณ์หนึ่งบนโลดออนไลน์ที่ทำให้ชาวโซ เชียลร้านค้าและผู้ใช้งานบริการเดลิเวอรี่อย่าง foodpanda ถึงกับเดือนจนต้องร่วมกันติดแฮชแท็ก #แบนfoodpanda หลังจากที่ foodpanda ประกาศลงโทษไรเดอร์ให้พ้นจากสภาพการเป็นพนักงานหลังมีภาพเข้าร่วมการชุมนุม พร้อมกับระบุว่ายินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็ม
โดยเหตุการณืนี้เริ่มขึ้นจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวิตข้อความพร้อมวิดีโอว่า ระบุว่า “มีผู้ชุมนุมบางรายพยายามวางเพลิงพระบรมฉายาลักษณ์ มีการร้องเตือนบ้าง สำหรับหน้าตา เบาะแสผู้ก่อเหตุอยู่ในเธรดครับ ฝาก จนท.พิจารณาดำเนินคดีด้วย”
ขณะเดียวกันยังได้โพสต์วิดีโอคลิป ระบุว่า “เบาะแสผู้ก่อเหตุ ตั้งใจมาทำเรื่อง ถอดป้ายทะเบียนรถออก” โดยพบว่าผู้ก่อเหตุมาพร้อมกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีกล่องใส่อาหารสีชมพูของฟู้ดแพนด้า อยู่ท้ายรถ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานยืนยันชัดเจนว่า ผู้ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการวางเพลิงนั้นจะเป็นพนักงานของบริษัทดังกล่าวหรือไม่

ต่อมาทวิตเตอร์ของ @foodpanda_th ตอบกลับข้อความดังข้างต้น โดยระบุว่า “ทางเราจะเร่งดำเนินการตามกฎระเบียบขั้นเด็ดขาดของบริษัท โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานทันที ขอเรียนให้ทราบว่าทางฟู้ดแพนด้ามีนโยบายต่อต้านความรุนแรงและการก่อการร้ายทุกรูปแบบ และยินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็มที่ค่ะ” ก่อนที่จะลบหายไปหลังจากเกิดกระแสตีกลับ
ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้ใช้งานหลายรายไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวของ foodpanda เนื่องจากประกาศลงโทษพนักงานพร้อมกล่าวหาว่าเป็นคนร้ายโดยที่ยังไม่มีการสอบสวนและยังไม่ทราบแน่ชัดว่าบุคคลในเหตุการณ์ใช่พนักงานของ foodpanda จริงหรือไม่จนทำให้เกิดกระแสร้อนอย่างการติดแฮชแท็ก #แบนfoodpanda และลบบัญชีผู้ใช้และแอปพิลเคชั่นออกอีกด้วย
หลังจากนั้นไม่นาน @foodpanda_th ก็ได้ออกมาทวิตข้อความขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าวโดยระบุว่า “เราขออภัยสำหรับข้อความจากทีมงานที่โพสต์ก่อนหน้า เรายังคงตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ เราขออภัยอย่างสูงสำหรับการตอบกลับคอมเมนต์และการตัดสินอย่างไม่ละเอียดถี่ถ้วนที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ในขณะที่ทีมงานยังคงตรวจสอบข้อเท็จจริงของสิ่งที่เกิดขึ้น
เราเสียใจที่ทำให้ลูกค้าทุกท่านและร้านค้าพันธมิตรผิดหวังกับการแก้ไขสถานการณ์ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกท่านไว้ใจว่าเราจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างระมัดระวังที่สุด ก่อนที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมในลำดับต่อไป”
นอกจากนี้ การแบนfoodpanda ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยเกิดกระแสการแบนขึ้นมาแล้วจากการที่ประกาศถอนโฆษณาออกจากช่องดังเนื่องจากผู้ประกาศข่าวนำเสนอข่าวที่สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร
อีกทั้งหลังจากที่มีผู้ใช้หลายรายพยายามที่จะลบบัญชีแต่ฟังก์ชั่นในการลบออกหายไปทางฟู้ดแพนด้าจึงได้ออกมาชี้แจงโดยระบุว่า “ทางเราต้องขอภัย เนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดทางระบบจึงทำให้ปุ่มลบบัญชีหายไปในแอปพลิเคชันค่ะ” ทำให้ผู้ใช้หลายรายเกิดความไม่พอใจ ต่อมาไม่นาน foodpanda ก็ได้นำฟังก์ชั่นลบบัญชีผู้ใช้กลับมาอีกครั้ง





ข่าวที่น่าสนใจ
เช็คที่นี่ เปิดรายชื่อพื้นที่ควบคุม 4 ระดับ จังหวัดไหนสีอะไรบ้าง ดูด่วน!
หนังสือพิมพ์เก่าเผย ทัพเรือ ไม่เคยมูฟออน 36 ปีที่แล้วก็จะซื้อเรือดำน้ำ ไม่สนวิกฤติ-หนี้สาธารณะ
การบินพลเรือน ออกประกาศ ห้ามบินรับ-ส่งผู้โดยสาร ในพื้นที่สีแดงเข้ม เริ่ม 20 ก.ค. 64