เผยผลวิจัยจากเยอรมัน โมเดอร์นา – ไฟเซอร์ ภูมิต้าน โอไมครอน ไม่อยู่

ดร.อนันต์ นักไวรัสวิทยา เผยผลวิจัยจากเยอรมัน โมเดอร์นา – ไฟเซอร์ 2 เข็ม ภูมิต้าน โอไมครอน ไม่อยู่

8 ธ.ค. 64 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อมูลในเฟซบุ๊กส่วนตัว Anan Jongkaewwattana ระบุข้อความว่า

ผลการตรวจภูมิคุ้มกันจากวัคซีนต่อไวรัสโอมิครอนออกมาอีกชิ้นหนึ่งจากทีมวิจัยในเยอรมัน เปรียบเทียบภูมิคุ้มกันจากวัคซีนรูปแบบต่างๆ ทั้งแบบ 2 เข็มปกติ และ 3 เข็มกระตุ้น โดยผลสรุปจากการศึกษานี้ได้ดังนี้

ขอบคุณภาพ Anan Jongkaewwattana
 1. ภูมิจาก PZ 2 เข็มสามารถจับและป้องกันเดลต้าได้ 48% แต่ได้ 0% เมื่อทดสอบกับโอมิครอน

2.เมื่อฉีด PZ 3 เข็ม ภูมิเมื่อเก็บหลังเข็มสามครึ่งเดือนยับยั้งเดลต้าได้ 100% และยับยั้งโอมิครอนได้ 58% แต่ถ้าเก็บหลังเข็มสาม 3 เดือน ภูมิตกจนยับยั้งโอมิครอนได้เพียง 25%

3.ภูมิผู้ที่เคยติดเชื้อและได้ PZ 2 เข็ม ยับยั้งเดลต้าได้ 85% และ โอมิครอน 25% (ไม่แน่ใจเก็บเลือดกี่เดือนหลังฉีด)

4.ภูมิจากคนที่ฉีด Moderna 2 เข็มมา 6 เดือน เหลือยับยั้งเดลต้าได้ 50% แต่ยับยั้งโอมิครอนไม่ได้เลย แต่ถ้า boost เข็มสามด้วย PZ ภูมิที่เก็บ 2 สัปดาห์หลังกระตุ้นสามารถยับยั้งเดลต้าได้ 100% และเพียงพอต่อโอมิครอน 78% หลังจากนั้นไม่ชัดเจนจะตกลงไวแค่ไหน

5.เข็มไขว้ AZ-PZ หลังจากฉีด 6 เดือน ภูมินับยั้งเดลต้าได้ 21% และไม่เพียงพอยับยั้งโอมิครอน ถ้ากลุ่มนี้ได้เข็มกระตุ้นด้วย PZ ภูมิที่เก็บ 2 อาทิตย์จะพอยับยั้งเดลต้าได้ 88% และ ยับยั้งโอมิครอนได้ 38% หลังจาก 2 อาทิตย์ยังไม่ชัดว่าตกไวแค่ไหน

ปล: ภาพยังไม่ชัดครับถ้าได้ paper ตัวจริงจะเอาภาพชัดๆมาลง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เป็นท้อ! พนักงานเบอร์เกอร์คิง ทำงานมา 27 ปี ไม่เคยขาดลามาสาย แต่ได้ของขวัญแค่ลูกอมกับปากกา

พนักงาน เบอร์เกอร์คิง ทำงานมา 27 ปี ไม่เคยขาดลามาสาย ได้ของขวัญเป็นลูกอม ปากกาและ แก้วน้ำ ชาวโลกงง ทำไม ค่าตอบแทนพนักงาน ได้แค่นี้ 27 ปีสุดหดหู่ ผู้ใช […]

ชาวบ้านซอยบ่อนไก่ ร้องทุกข์ ห้ามจอดตลอดแนว แต่จอดกันทั้งแนว

ชาวบ้านซอยบ่อนไก่ : พบปัญหาที่ชาวบ้าน ซอยบ่อนไก่ ได้ออกมาร้องเรียน ถึงกรณี ห้ามจอดตลอดแนว แต่พบปัญหาจอดกันทั้งแนวและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ออร่าจับมาก! นิวเคลียร์ หรรษา สลัดผ้าฟาดสายเดี่ยวแซ่บ พร้อมแคปชั่นสะดุ้ง

นิวเคลียร์ หรรษา ออกมาโชว์งานผิวสุดเนียน พร้อมแคปชั่นเด็ดโชว์ทัศนคติดี ๆ มาฝากแฟน ๆ บอกเลยว่าเป็นคุณแม่ที่คุณภาพอีกหนึ่งคน

หวั่นไฟไหม้! ชาวบ้านเสี่ยงอุบัติเหตุจากสายไฟ สายสื่อสาร รมว.ดิจิทัลฯเร่งแก้ไข

ชัยวุฒิ รมว.ดิจิทัลฯ เร่งแก้ไขประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เก็บสายไฟ สายสื่อสารที่รกรุงรัง จนชาวบ้านในพื้นที่เชียงใหม่ หวั่นเกิดไฟไหม้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า