วัดไม่รับ! ‘วัดท่าไม้‘ ยันไม่รับบวช ปอ-โรเบิร์ต หลังมีข่าวเตรียมบวช 16 มี.ค.นี้ ชี้บุคคลต้องห้ามตามกฎมหาเถรสมาคม บวชให้ไม่ได้
จากกรณี ไฮโซปอ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ และ โรเบิร์ต นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ ผู้ต้องหา คดีแตงโม หรือ แตงโม นิดา ตกเรือเสียชีวิต แจ้งความประสงค์อยากขอ อุปสมบทในวันที่ 16 มีนาคม 2565 ที่จะถึงนี้

ล่าสุด วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร แจ้งมาแล้วว่าไม่สามารถอุปสมบทได้ เนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้ามตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 ว่าด้วยหน้าที่พระอุปัชฌาย์ หากทั้ง 2 คนดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็นการปฏิบัติธรรม นุ่งขาว ห่มขาว ถือศีล 8 ก็สามารถทำได้
ทั้งนี้ ระเบียบมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัด หรือพระอุปัชฌาย์ จะต้องตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องของผู้ที่จะอุปสมบท เช่น เป็นโรคต้องห้ามหรือไม่ ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตรวจคุณสมบัติทั้งตามพระวินัยและตามกฎหมายกำหนดให้ครบถ้วน

สำหรับกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 (พ.ศ.2536) ว่าด้วยการแต่งตั้งถอดถอนพระอุปัชฌาย์ ในข้อ 14 พระอุปัชฌาย์ต้องงดเว้นการให้บรรพชาอุปสมบทแก่คนต้องห้ามเหล่านี้ ได้แก่
- คนทำความผิดหลบหนีอาญาแผ่นดิน
- คนหลบหนีราชการ
- คนต้องหาในคดีอาญา
- คนเคยถูกตัดสินจำคุกโดยฐานเป็นผู้ร้ายสำคัญ
- คนถูกห้ามอุปสมบทเด็ดขาดทางพระศาสนา
- คนมีโรคติดต่อเป็นที่น่ารังเกียจ เช่น วัณโรคในระยะอันตราย
- คนมีอวัยวะพิการจนไม่สามารถปฏิบัติกิจพระศาสนาได้
หากพระอุปัชฌาย์บวชให้ทั้งที่รู้ว่าเป็นบุคคลต้องห้าม จะมีความผิด พระสังฆาธิการเจ้าคณะผู้ปกครองอาจสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่พระอุปัชฌาย์