6 ไอเดีย รักษ์โลกง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ดีเดย์ 1 มกราคม 2563 ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ งดแจกถุงพลาสติก เพื่อตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน ที่กำลังเข้าใกล้ตัวเรามากขึ้น

การรักษ์โลก สามารถเริ่มได้ที่ตัวเราเองด้วยวิธีง่ายๆ 6 วิธี เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับแคมเปญงดแจกถุงพลาสติก และยังสามารถสร้างโลกใบใหม่ที่ปลอดขยะได้อีกด้วย

 • ลดการใช้ถุงพลาสติก และพกถุงผ้า
  การพกถุงผ้ากลายเป็นเทรนด์รักษ์โลกที่กำลังมาในช่วงนี้ เพราะจะเป็นการลดปริมาณถุงพลาสติกแล้ว แถมถุงผ้าลายน่ารักๆ ในปัจจุบันก็มีเยอะมากๆ เวลาถือถุงไปใส่ของได้ลดโลกร้อน และยังได้ความเก๋เพิ่มด้วย
 • เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ หรือ ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  ปัจจุบันได้มีสินค้าที่ผลิตมาเพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น หลอดกระดาษ , หลอดต้นข้าวสาลี , ที่ใส่อาหารที่ทำมาจากเยื่อไผ่ หรือ จานที่ทำมาจากผักตบชวา สามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะ ในโลกออนไลน์ หรือร้านค้าบางแห่งได้เริ่มใช้บรรจุภัณฑ์ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันแล้ว
 • เตรียมภาชนะไปใส่อาหาร
  การเตรียมกล่องข้าวจะไม่เอาท์อีกต่อไป เพราะ ตอนนี้การนำภาชนะไปใส่อาหารที่ร้านอาหาร จะทำให้คุณได้ลดขยะพลาสติก และถ้าร้านไหนแม่ค้าน่ารัก ก็อาจจะได้ของแถมเล็กๆ น้อยๆ ด้วยนะ
 • ใช้ผลิตภัณฑ์แบบเติม
  การใช้ผลิตภัณฑ์แบบเติม ก็ช่วยลดปริมาณขยะได้ด้วยนะ แถมผลิตภัณฑ์แบบเติมยังถูกกว่าซื้อใหม่ด้วย
 • แยกประเภทของขยะ
  การแยกประเภทของขยะ จะทำให้การกำจัดขยะใช้เวลาน้อยลง และยังสามารถนำขยะที่มีประโยชน์จากการที่เราแยกไปรีไซเคิลได้ด้วย
 • การรีไซเคิล
  เป็นการนำเศษวัสดุมาแปรรูปเพื่อนำกลับมาใช้ได้ใหม่ เช่น แก้วน้ำอาจจะนำมาปลูกต้นไม้ หรือวาดลวดลายให้ออกมาน่ารัก และนำใส่ของวางบนโต๊ะเก๋ๆ ได้ด้วย

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่เริ่มจากตัวเราเอง ที่ทำได้ง่ายและยังสามารถลดปริมาณขยะได้ด้วย