ผู้ว่าฯภูเก็ต ระดมเจ้าหน้าที่คัดกรองนทท.ใน ‘เรือซีบอร์น’ ยันไม่พบคนจีน-กลุ่มเสี่ยงไวรัสโควิด 19

ผู้ว่าฯภูเก็ต นำ ร่วมกับผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ลงตรวจจุดคัดกรองไวรัสโควิด 19 นักท่องเที่ยวบน เรือซีบอร์น 2 ลำที่เข้าจอดเทียบท่าภูเก็ต ยันมีมาตรการเข้มข้น เบื้องต้นยังไม่พบผู้มีไข้สูงและเป็นกลุ่มเสี่ยง

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ท่าเทียบเรือน้ำลึกบ้านอ่าวมะขาม ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย พลเรือโทเชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ,พลเรือ ตรีวโรดม สุวารี รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต , น.อ.ธรรมวรรต มาลัยสุขรินทร์ รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดภูเก็ต (รอง ผอ.ศรชล. จังหวัดภูเก็ต),นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต,นายแพทย์กฤษณ์ สกุลแพทย์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองตามมาตรการควบคุมและตั้งรับเชื้อไวรัส COVID 19 ซึ่งวันนี้มีเรือสำราญระหว่างประเทศ ขนาดใหญ่(เรือครุยส์)ชื่อ SEABOURN OVATION ที่มาจากฮ่องกง-มาเลเซีย-ไทย เดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตในช่วงเช้าที่ผ่านมา และจะออกจากท่าในเวลา 17.00 น. โดยมีผู้โดยสารบนเรือ 495 คน เป็นชาวอินเดีย 1 คน ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป และลูกเรืออีก 433 คน

นายภัคพงศ์ ผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าวว่า เรือลำดังกล่าว พบว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรปและไม่มีชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ต สำหรับขั้นตอนปฏิบัติคือทุกเที่ยวเรือ ที่เข้ามาเทียบท่าในจังหวัดภูเก็ต จะมีการตรวจพฤติการณ์ก่อน จากนั้นจะมีการตรวจควบคุมโรคติดต่อตามสถานการณ์ไวรัส COVID 19 โดยคัดกรองตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก

โดยในวันนี้ ทีมแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต บุคลากรจาก ทัพเรือภาคที่ 3 มาช่วยอำนวยความสะดวกในการที่จะใช้เครื่องเทอร์โมอินฟราเรดในการที่จะมีการตรวจคัดกรองผู้ที่มีไข้แต่อย่างไรก็ตามตามระเบียบวิธีการทางเรือได้มีการดำเนินการอยู่แล้วและก็มีบุคลากรทางแพทย์ สาธารณสุขที่อยู่ที่ด่านควบคุมโรคจังหวัดภูเก็ต ได้ประสานงานกับเจ้าที่บนเรือ ผลการตรวจสอบนักท่องเที่ยวทั้ง 495 รายไม่มีผู้ใดเป็นไข้แต่เพื่อความมั่นใจของพี่น้องประชาชน จึงมีการตรวจอย่างเข้มข้น โดยวิธีการตรวจแบบสแกนแบบนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวจากยุโรปเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพ ในแต่ละวันมีการใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 6,000 บาทต่อคนซึ่งมีจำนวน 400 กว่าราย ซึ่งจะมีเงินที่สะพัดในจังหวัดภูเก็ต กว่า 3,000,000 บาท

นายภัคพงศ์ ผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าวว่า ขอฝากถึงประชาชนนเรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารต่างๆที่เป็นFake news หรือข่าวปลอม คิดว่าไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติและจังหวัดภูเก็ต ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจอย่าวิตกกังวล เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวเรือสำราญก็มีการควบคุมและคัดกรอง เชื้อไวรัสอย่างมีมาตรฐานแน่นอน มีการตรวจวัดไข้ทุกวันก่อนจะลงเรือและมีการเซ็นรับรองจากแพทย์ที่ประจำอยู่บนเรือ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตก็จะมีการตรวจคัดกรองอีกครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจอย่างสูงสุด เพราะฉะนั้นพี่น้องประชาชนสบายใจได้

ส่วนกระแสข่าวลือว่าเรือลำนี้เข้าสิงคโปร์ไม่ได้จึงมาแวะจอดที่ภูเก็ตนั้นไม่ใช่ความจริง เป็นข่าวปลอมทั้งสิ้น เพราะเรือลำนี้มีแผนการเดินเรืออยู่แล้วตามกำหนดขั้นตอน ถึงเวลามาจอดเข้าท่าที่ภูเก็ตในวันนี้และเรือได้แวะที่แหลมฉบังและเกาะในประเทศฮ่องกงและเรือจะกลับไปที่สิงคโปร์ตามกำหนดการในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563

นายภัคพงศ์ ผู้ว่าฯภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเดือนกุมภาพันธ์จะมีเรือสำราญเข้ามาทั้งสิ้น 17 ลำ โดยเดือนมกราคมที่ผ่านมามีประมาณ16 ลำ ซึ่งได้ดำเนินการคัดกรองตามมาตรฐานอนามัยโลกและข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข และดำเนินการทุกวันไม่ว่าจะเป็นเรื่องของท่าอากาศยาน ท่าเทียบเรือ โดยกรมเจ้าท่ามีมาตรการการดูแลในเรื่องของราวจับราวสะพานในที่ต้องสัมผัสจะมีมาตรฐานควบคุมตลอดไปจนกว่ากระทรวงสาธารณสุขจะประกาศผ่อนคลายต่อไป

ด้านนายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จ.ภูเก็ตนั้น จะมีเรือสำราญขนาดใหญ่เดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าที่ภูเก็ตต่อเนื่อง อย่างน้อยเดือนละ 17 ลำ และในช่วงตั้งแต่วันที่ 13 – 15 ก.พ.2563 นี้ จะมีเรือสำราญเดินทางเข้ามา 4 ลำ ประกอบด้วย วันที่ 13 ก.พ. เวลา 07.00 น. เรือชื่อ SEABOURN OVATION มาจากฮ่องกง-มาเลเซีย-ไทย กำหนดมาเทียบท่าที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต และเวลา 10.00 น.เรือชื่อ Quantum of the Seas เส้นทางภูเก็ต-ปีนัง-สิงคโปร์-ภูเก็ต กำหนดมาเทียบท่า บริเวณชายหาดป่าตอง วันที่ 14 ก.พ. เวลา 12.30 น เรือ Celebrity Consteellation และวันที่ 15 ก.พ. เวลา 05.30 น ชื่อ STAR CLIPPER จะเข้ามาเทียบท่าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตด้วย

แพรวา ณิชาภัทร อัพเดทอาการอยู่ รพ.ครบ 10 วัน หน้าตาสดใสขึ้นมาก

เรียกได้ว่า ได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างไปอย่างล้นหลามกับสาว แพรวา ณิชาภัทร ในการต่อสู้กับการรักษาตัวในที่ต้องเจอกับการติดเชื้อไวรัส โควิด 19

ทรัมป์ หวัง! อเมริกา ฟื้นตัว1 มิ.ย.นี้ เร่งทดลองยารักษา โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าสหรัฐฯ กำลังเร่งพัฒนาวิธีรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานศูนย์ฝึกอบรม ใช้พักฟื้นผู้ป่วย โควิด-19

พจเฟซบุ๊กมูลนิธิชัยพัฒนาเผยว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์นายกกิตติมศักดิ์และองค์

www.เราไม่ทิ้งกัน.com ยังเปิดให้ลงทะเบียน วันที่ 3 ยอด 19 ล้านคนแล้ว

www.เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดลงทะเบียนเยียวยา โควิด19 รับเงิน 5000 บาท นาน 3 เดือน วันที่ 3 ไม่ล่มแล้ว ยอดรวมทะลุ 19 ล้านคน คลังพร้อมของบเพิ่ม

“ธนกร” ลั่น!! หาก ปชช. ร่วมแรงร่วมใจกัน เราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยังคงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง