สยบดราม่า! ทปอ.ยัน แอดมินเพจ Mytcas ตอบตรงตามความเป็นจริง ปม #แบนทปอ

สยบดราม่า! รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ หรือ ทปอ.ยัน แอดมินเพจ Mytcas ตอบตรงตามความเป็นจริง ชี้ไม่มีมาตรการจัดสอบวันอื่นแทน ปม #แบนทปอ

จากกรณีที่ โลกโซเชียลได้มีการติดแฮชแท็ก แบนทปอ. หลังผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายออกมาแชร์ภาพแชท และคอมเมนท์ ขณะพิมพ์สนทนากับแอดมินเพจ Mytcas.com ซึ่งในภาพมีการสอบถามถึงกรณีหากผู้สอบติดเชื้อ โควิด-19 และ หายไม่ทันในวันสอบจะต้องทำอย่างไร โดยคำตอบที่แอดมินตอบคือ สอบปีหน้าหรือไม่ก็เลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบครับ และยังมีภาพอื่น ๆ ที่เหมือนเป็นการผลักภาระให้แก่ผู้ถาม จนเกิดดราม่าใหญ่โตนั้น

ล่าสุด รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการการระบบสอบ TCAS หรือ Thai University Central Admission System ซึ่งเป็นระบบที่ใช้คัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ระบุถึงกระแสดราม่าดังกล่าว ว่า

ในการตอบคำถามของผู้ดูแลระบบถือเป็น คำตอบที่ถูกต้องตามหลักปฏิบัติ แต่อาจจะไม่ถูกใครคนฟัง โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจาก ระบบการสอบ ทีแคสนั่น เป็นการสอบที่จัดสอบเพียงครั้งเดียวและใช้ข้อสอบเพียงชุดเดียวเหมือนกันทั่วประเทศ ไม่สามารถจัดสอบนอกรอบหรือย้อนหลังได้ ซึ่งในช่วงที่มีการเกิดโรคระบาดเช่นนี้ผู้เข้าสอบควรต้องดูแลตนเองให้ปลอดภัยและเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าสอบเพื่อจะป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใดใด

ภาพจาก เรื่องเล่าเช้านี้

ทั้งนี้ในการสอบที่ผ่านมาเคยพบปัญหาในลักษณะคล้ายกันเช่นผู้เข้าสอบเกิดอุบัติเหตุมีอาการเจ็บป่วยต้องเข้ารับการผ่าตัดทุกครั้งก็จะต้องรอสอบใหม่ในปีถัดไป

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำสำหรับ ผู้ที่พลาดโอกาสการเข้าสอบไม่ว่าจะเกิดจากเหตุผลใดก็ตามสามารถลงสอบได้ใหม่ในปีถัดไปหรือเลือกคณะและสาขา สถาบันศึกษาอื่น ที่ไม่ได้ใช้คะแนนสอบ ทีแคส ซึ่งก็มีช่องทางอื่นๆให้เลือกเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา”

ข้อมูลเพิ่มเติมรูปภาพปกจาก : เรื่องเล่าเช้านี้