พระมหาไพรวัลย์ เตือนภัย มหาโจรขโมยความเชื่อ อ้างคำสอนพระพุทธศาสนา

พระมหาไพรวัลย์ ออกโรงเตือน มหาโจรขโมยความเชื่อ อ้างคำสอนพระพุทธศาสนา วอนประชาชนทุกคนช่วยกันสอดส่องเฝ้าระวัง

หลังจากที่สังคมเริ่มมีการปรากฏตัวของกลุ่มลัทธิความเชื่อต่างๆ มากมายที่อ้างว่าเป็นผู้มีอิทธิฤทธิ์ สามารถรักษาโรคได้โดยไม่ใช้ยา เป็นผู้ค้นพบหลักธรรมคำสอนด้วยตัวเอง และชักจูงคนให้หลงเชื่อจากการอ้างถึงหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา อีกทั้งบางรายยังได้มีการอ้างตนว่าเป็นผู้วิเศษ เป็นพระโพธิสัตว์ลงมาจุติเพื่อช่วยมนุษย์ บ้างอ้างว่าได้บรรลุธรรมสิ้นกิเลสแล้ว และไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าในบางครั้ง กลุ่มคนเหล่านี้ ก็คือมหาโจรในคราบของลัทธิควาวมเชื่อนั่นเอง

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้โพสต์ข้อความเตือนประชาชนให้ช่วยกันเฝ้าระวัง และสอดส่อง โดยระบุข้อความว่า จากปรากฎการณ์ที่มีผู้วิเศษผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดอย่างที่พวกโยมได้เห็นกันแล้ว อาตมาอยากจะเตือนและขอร้องให้ช่วยกันจับตาดูคนพวกนี้ด้วยนะ

คนพวกนี้ ไม่เพียงแต่ทำตัวเป็นพวกเหนือโลก อวดอ้างอิทธิฤทธิ์ปาฎิหาริย์ร้อยแปดพันเก้า (ที่ฮิตสุดคือรักษาโรคได้โดยไม่ต้องใช้ยา) แต่คนพวกนี้ยังมีลักษณะเป็นมหาโจรในพระศาสนาด้วย

ลักษณะของมหาโจรที่อาตมาพูดถึง คือคนพวกนี้มักจะขโมยธรรมขโมยความเลื่อมใสศรัทธาที่ชาวบ้านมีต่อพระพุทธเจ้า ต่อพระศาสนา หรือแม้แต่ต่อพระอริยสงฆ์อย่างหน้าด้านๆ บ้างอ้างเป็นองค์หลวงปู่เกจิกลับชาติมาเกิด บ้างอ้างว่าเป็นพระโพธิสัตว์ลงมาจุติเพื่อช่วยมนุษย์ บ้างอ้างว่าได้บรรลุธรรมสิ้นกิเลสแล้ว

อาตมาอยากให้ช่วยกันสังเกตนะ คนพวกนี้แรกเริ่มมักใช้ความเชื่อของพระพุทธศาสนาทำให้คนศรัทธาหรือหลงเข้าใจผิด เช่น ทำตัวเหมือนคนเคร่งครัดในการปฎิบัติ ใส่ชุดมอซอนุ่งผ้าสีเข้ม กินแปลก ทำตัวแก่ ไม่ใส่รองเท้า มีท่าทางเป็นเอกลักษณ์ จีบมือจีบปาก จากนั้นก็ชวนให้ชาวบ้านมาร่วมปฎิบัติธรรมถือศีลนุ่งขาวห่มขาวอยู่สำนักกับตนเอง

คนพวกนี้แรกเริ่มจะพูดธรรมพูดวินัยที่พระพุทธเจ้าประกาศสั่งสอน แต่หลังจากนั้นเมื่อเริ่มมีคนหลงศรัทธาแล้ว คนพวกนี้ก็จะประกาศว่า สิ่งที่ตนเองสอน เป็นธรรมะของตนเอง เป็นสิ่งที่ตนเองค้นพบ และตรัสรู้ใหม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องถูกต้อง หรือแม้แต่ตรงตามหลักศีลธรรมอะไร

หลังจากที่มีคนศรัทธาแล้ว คนพวกนี้จะเริ่มสร้างตำนานและพูดถึงเรื่องเล่าและปาฎิหาริย์ต่างๆ ของตนเอง (ถ้าไม่พูดเองก็ให้ศิษย์ใกล้ชิดเป็นคนพูด) สามารถเหาะเหินเดินอากาศได้ สามารถรักษาคนป่วยให้หายเป็นอัศจรรย์ อย่างนี้เป็นต้น

คนพวกนี้ ไม่เพียงขโมยธรรมในพระศาสนาเท่านั้น แต่ยังขโมยความเป็นศาสดาด้วย และอาตมาเห็นว่าเรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่ชาวพุทธอย่างพวกเราไม่ควรนิ่งดูดายนะ อย่าปล่อยมหาโจรพวกนี้เกาะพระศาสนาเหมือนเห็บหมัด และใช้พระศาสนาในการหลอกลวงผู้คนเพื่อสร้างลัทธิของตัวเอง

ปล. คุณจะสร้างลัทธิอะไรก็สร้างไป แต่อย่าเป็นอีแอบสวมอ้างคำสอนของศาสนาอื่น

ข่าวที่น่าสนใจ

เคยไปที่ไหนเช็คด่วน! ปทุมธานีเผย 5 สถานที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด19

เช็คเลย! รายชื่อ 47 จังหวัดที่ต้องกักตัว ผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทักษิณ ตอบแล้ว! ประเด็นเดินทางกลับไทย พร้อมแนะนายกฯใส่ PPE ลงพื้นที่ดูของจริง

เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.2564) นาย ทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมเสวนา ในรายการ Care Talk x Care ClubHouse

พิมฐา เดินสายเยียวยานักศึกษา-ร้านค้าทั่วเชียงใหม่ ไร้เงา เเบงค์ ธิติ

พิมฐา ออกเดินทางมอบค่าเสียหายให้แก่ร้านค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตนเองไม่กักตัวเเล้วเกิดติดโควิด ทำให้ร้านได้รับความเสียหาย ขอคุณที่ทุกร้านให้อภัย จะน้อมรับทุกคำติทั้งหมด

พัฒนาไปอีกก้าว! สวีเดน พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ในรูปแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่ พัฒนาไปอีกก้าว! นักเคมี สวีเดน พัฒนา วัคซีนโควิดแบบผง สูดเข้าร่างกาย และ ทนความร้อนสูง ถึง 40 องศา

เมียหายกลางดึก พบอีกที สามีช็อคถูก อำพรางศพเผาเสื้อผ้า ทิ้งร่างเปลือยลงคลอง

สังหารโหดสาวโรงงาน – 27 ก.ค.2564 ตำรวจ สภ.บ้านขล้อ รับแจ้งพบศพหญิงสาวเปลือย ลอยอยู่ในคลองบางพระครู หมู่ 3 ต.ตาลเอน อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา […]

น้องสาว เจ ไพลิน ขอแต่งหน้าครั้งสุดท้ายให้พี่ จะแต่งให้สวยที่สุด

กลายเป็นข่าวสุดช็อกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอดีตดาราสาว เจ ไพลิน พิจิตรอำพล อดีตนักแสดงดัง นางเอกเรื่อง มือปืนโลกพระจัน ซึ่งเสียชีวิตแล้ว หลังจากที่รักษาอาการป่วยเกี่ยวกับตับ

Byung Kyu จ่อดำเนินทางกฎหมาย หลังชาวเน็ตแฉพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน

ต้นสังกัดของ Byung Kyu อัพเดทการดำเนินการทางกฎหมายกับชาวเน็ตที่กล่าวหานักแสดงถึงพฤติกรรม Bully ในโรงเรียน