หมอธีระ ซัดไม่กักตัว 14 วัน เหมือนคนรนหาที่… ชี้ 3-4 เดือนเสี่ยงระบาด

หมอธีระ ซัดไม่กักตัว 14 วัน เหมือนรนหาที่ตาย โควิด-19 หายนะการระบาดซ้ำแน่นอน ชี้อีก 3-4 เดือนต่อจากนี้ระบาดหนัก

27 พ.ย. 63 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุข้อความว่า วันนี้ไทยมีรายงานเคสใหม่ 19 คน มาจากต่างประเทศหลากหลายประเทศ 6 คนตรวจพบในสัปดาห์ที่สองของการกักตัว 5 คนตรวจพบตั้งแต่ 10 วันขึ้นไป คิดเป็น 26.3% ของทั้งหมด ไม่ว่าจะมาจากประเทศเสี่ยงต่ำหรือเสี่ยงสูง ล้วนมีความเสี่ยงต่อการระบาดซ้ำ เพราะการที่ติดเชื้อนั้น มีธรรมชาติของโรคเหมือนกัน โอกาสที่จะแสดงอาการมีตั้งแต่ 2-14 วัน

การไม่กักตัว หรือกักตัวต่ำกว่าระบบมาตรฐาน 14 วัน จึงเป็นการรนหาที่ และนำไปสู่หายนะการระบาดซ้ำได้อย่างแน่นอน

หากลองคำนวณจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายสัปดาห์ย้อนกลับไปตั้งแต่วันนี้ จะพบว่า สัปดาห์ปัจจุบันติดเชื้อไปรวม 69 คน ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 30 สัปดาห์ หรือ 7 เดือนที่ผ่านมา คือตั้งแต่ช่วงปลายเมษายน และยอดจำนวนเคสใหม่วันนี้สูงสุดตั้งแต่ปลายกันยายนเป็นต้นมา

ถือเป็นข้อมูลที่ยืนยันให้เราเห็นว่า การระบาดทั่วโลกนั้นเป็นไปอย่างรุนแรง และการเปิดประเทศเพื่อให้มีการเดินทางเข้ามาในประเทศไทยนั้นถือเป็นความเสี่ยงสูง จึงจำเป็นต้องรับมาเฉพาะเท่าที่จำเป็นอย่างยิ่งยวดเท่านั้น

ณ วินาทีนี้ ไม่ใช่เวลาที่จะคิดกลวิธีหาเงินจากการนำนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ โดยการล่อด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลดแลกแจกแถม ลดวันกักตัว กักบ้างไม่กักบ้าง หรือไม่กักตัว อย่างที่พยายามถูลู่ถูกังกันมาตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ทรัพยากรบุคคลหรือชีวิตคนในประเทศ คือ สิ่งที่มีค่าสูงที่สุดของเรา การประคับประคองประเทศให้อยู่รอดปลอดภัยระหว่างที่ทั่วโลกกำลังเข็นอาวุธป้องกันอย่างวัคซีนชนิดต่างๆ ออกมาใช้นั้น เป็นเรื่องท้าทายยิ่ง และต้องเตือนสติให้รัฐไม่หลงไปกับกิเลสชั่ววูบหาเงินแลกความเสี่ยงต่อหายนะการระบาดซ้ำ วัคซีนนั้นจะถูกนำมาใช้เพื่อควบคุมการระบาด แต่ไม่ใช่กำจัดโรค

หากสถานการณ์การระบาดของทั่วโลกดีขึ้น มาตรการอื่นๆ จะได้รับการพิจารณานำมาใช้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระหว่างประเทศ อาทิ การทำสนธิสัญญาระหว่างกันเพื่อสร้างมาตรฐานการเดินทางให้ผู้เดินทางได้รับการฉีดป้องกันก่อนเดินทาง และตรวจภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะอยู่ในรูปแบบ vaccination and immunity passport เป็นต้น
มาตรการป้องกันดังกล่าว จะไม่ได้ป้องกันเฉพาะตัวบุคคลที่เดินทาง แต่ถือเป็นการป้องกันต่อคนในพื้นที่ทั้งปลายทาง และต้นทาง และมีโอกาสที่จะได้รับการใช้ไปจนกว่าโรคจะสงบ หรือประชากรโลกได้รับการฉีดวัคซีนอย่างถ้วนทั่ว

อย่างไรก็ตาม ให้ทำใจไว้ก่อนว่า ความรู้เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันจากวัคซีนโรค COVID-19 นี้ยังจำกัด เพราะยังไม่ทราบว่าอยู่ได้นานเพียงใด มีผลข้างเคียงระยะยาวหรือไม่ มาตรการต่างๆ จึงยังไม่น่าจะได้รับการนำมาใช้ในเร็ววันนี้

ดังนั้น นอกจากสติที่หน่วยงานรัฐต้องมีเพื่อเอาชนะกิเลสแล้ว การป้องกันตัวของประชาชนจึงยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง ใช้ชีวิตอย่างมีสติ รักตัวเอง รักครอบครัว ต้องป้องกันตัวเสมอ

ช่วง 3-4 เดือนถัดจากนี้ไป เราจะมีโอกาสเห็นการระบาดที่หนักหน่วงในหลายต่อหลายประเทศก่อนที่จะน่าจะควบคุมได้ดีขึ้น ขอเพียงประคับประคองให้ดี อย่าสะดุดขาตัวเองหัวคะมำจนระบาดซ้ำ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฮาได้อีก! เจบี GOT7 ผุดคอมเมนต์แฟนคลับ เสนอขายสิ่งนี้ ทำเอาขำกันยกด้อม!

ตั้งแต่ที่ เจบี GOT7 เปิดบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว ก็ไม่มีเว้นว่าง พบปะพูดคุยกับเหล่าอากาเซเป็นว่าเล่น สร้างเสียงหัวเราะไม่เว้นแต่ละวัน

คุมเข้มชายแดน! ลาว เตือนปชช.เฝ้าระวังต่อเนื่อง โควิด19

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 ว่า กระทรวงสาธารณสุข ลาว กระตุ้นเตือนเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วประเทศปฏิบัติ

เจ็บไม่พอ! ขออกหักกับ DAY6 ในเอ็มวี Letting Go จนยอดวิวทะลุ 20 ล้าน!!

ปีทองต่อเนื่องกันยาวๆ กับ 5 หนุ่ม DAY6 (ซองจิน เจ ยองเค วอนพิล โดอุน) ที่มิวสิควิดีโอเพลง Letting Go ในตอนนี้ มียอดเข้าชมแล้วกว่า 20 ล้าน

ประมวลภาพความสวยงาม หิมะตกกลาง ทะเลทรายซาฮารา ท่ามกลางอุณหภูมิที่ติดลบ

คาริม บูเชทาทา ช่างภาพชาวแอลจีเรียได้แชร์ภาพของ ทะเลทรายซาฮารา ในเมืองอินซาฟราของแอลจีเรีย และในแคว้นอาซีร์

ปูเสื่อรอเลย ! I Remember หนังจีนสุดปัง ผลงานรีเมคจาก แฟนเดย์

I Remember สำหรับใครที่ยังคงติดอกติดใจกับเรื่องราวความรักของ เด่นชัย และนุ้ย และไม่มูฟออนกันจากหนังเรื่อง แฟนเดย์

ทายาท ซัมซุง อ่วม! เจอ 2 ปีครึ่ง ฐานมีความผิดคดีคอร์รัปชั่น

ศาลแขวงในกรุงโซลของเกาหลีใต้ได้มีคำสั่งตัดสินจำคุกนายอี แจยอง ทายาท ซัมซุง และรองประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์

ตำรวจ เร่งสอบ! อั๋น กีวี่ คนผสมยา เคนมผง ออกจำหน่าย

เคนมผง — (18 ม.ค. 64) โปลิศนิวส์รายงานว่า ความคืบหน้าการจับกุมนายอมรเทพ เฉลิมวัฒน์ หรือ อั๋น กีวี่ อายุ 33 ปี หลังตกเป็นผู้ต้องหา