ครม. ไฟเขียว ดัน ต้มยำกุ้ง ขึ้นทะเบียนยูเนสโก้ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมจับต้องไม่ได้

ครม. ไฟเขีนว เสนอ ต้มยำกุ้ง ขึ้นทะเบียนยูเนสโก้ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมจับต้องไม่ได้ ต้องการให้เกิดการส่งเสริม สืบสาน และสร้างรายได้กับคนไทย

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา คณะีัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบให้เสนอ “ต้มยำกุ้ง” ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อยูเนสโก

สาเหตุที่มีการอนุมัติให้เสนอต้มยำกุ้งขึ้นทะเบียน เนื่องจาก ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนริมน้ำที่มีการดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย นำกุ้งที่สามารถหาได้ใกล้ตัว และพืชสมุนไพรที่ปลูกไว้ใช้ในครัวเรือนมาประกอบอาหาร และ การขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์และสืบสานสิ่งที่ถูกสืบทอดแบบปากต่อปากจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป

อีกทั้ง ต้มยำกุ้ง ยังเข้าเกณฑ์การพิจารณาขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติตามที่นิยามไว้ในอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒธรรมที่จับต้องไม่ได้ ปีค.ศ. 2003 ดังนี้คือ ด้านธรรมเนียมและการแสดงออกทางมุขปาฐะ โดยแต่เดิมเป็นการสืบทอดในครัวเรือนจากรุ่นสู่รุ่นแบบปากเปล่า ไม่มีประวัติหรือบันทึกตำรับเป็นลายลักษณ์อักษรที่ตายตัว

นอกจากนี้ การขึ้นทะเบียน เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ยังสามารถช่วยสร้างโอกาสทางการตลาดให้กับธุรกิจอาหารไทย สร้างอาชีพให้กับทั้งผู้ประกอบการร้านอาหาร เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งและปลูกพืชสมุนไพรในอุตสาหกรรมอาหารได้

ข่าวที่น่าสนใจ

เม็ดครึ่งก็จบตร.บุกรวบ ล่าเหนียวไก่ กลางบ้าน พร้อมแฟนหนุ่มและของกลาง

เปิดรายละเอียด เราเที่ยวด้วยกันเฟส3 และ ทัวร์เที่ยวไทย มีเงื่อนไขอะไรบ้าง เช็กเลย

บิ๊กตู่ วอนอย่าหาเรื่องเข้าประเทศ ยันข้าวกระทรอบชายแดนเมียนมา เป็นสินค้าขายทั่วไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กว่า 10 จุด! ตร. ชี้แจงเกิดเหตุหลายพื้นที่ ระเบิดยะลา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ชี้แจงกรณีเกิดเหตุ ระเบิดยะลา ขึ้นหลายจุดในพื้นที่จังหวัดยะลา กว่า 10 จุด มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 ราย

ผู้ติดตามหาย ยอดฟอลตก เพจ”ไพรวัลย์” ยอดตกฮวบ แสนกว่าที่หายไป หลังมีดราม่าไม่ขาดสาย

อีกหนึ่งผลกระทบจากประเด็นดราม่า ผู้ติดตามหาย ยอดฟอลตก เพจ “ไพรวัลย์” ยอดตกฮวบก แสนกว่าที่หายไป หลังมีดราม่าไม่ขาดสาย

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว

มาถึงแล้ว! ระยองประกาศเตือน งดเล่นน้ำทะเล ‘หาดแม่รำพึง’ เด็ดคาด ปม น้ำมันดิบรั่ว ด้านผู้ว่าฯ ระยอง สั่งเร่งเก็บคราบน้ำมันโดนด่วน

สั่งห้าม!เข้าป่า90 วัน อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ป้องกันเหตุ เสือโคร่งกัด

ป้องกัน เสือโคร่งกัด ! หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ออกประกาศห้ามบุคคลใดเข้าในพื้นที่ป่าลำห้วยปิล๊อก-สะมะท้อ และบริเวณป่าใกล้เคียง

ฝากเตือน! ทิดสมปอง แนะ ทิดไพรวัลย์ รับฟังความคิดจากโซเชียล รีบรู้ตัว รีบมีสติ!

ทิดสมปอง เคยฝากข้อความเตือนถึง ทิดไพรวัลย์ หลังเกิดดราม่าขึ้นบ่อยให้โซเชียล แนะ! เราเกิดจากโซเชียลให้รับฟังคำเตือนจากคนที่ซัพพอร์ตเรา รีบรู้ตัว รีบสติ

เซอร์ไพรส์ ! พัคชินฮเยถือลูกโป่ง ‘Hello Baby Boy’ คาดลูกของเธอเป็นผู้ชาย

นักแสดงสาวพัคชินฮเย ถูกพบเห็นเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเธอได้รับการแสดงความยินดีจากเพื่อนนักแสดงของเธอสำหรับการแต่งงานและการตั้งครรภ์ของเธอในวิดีโอบล็อก