ตกใจหมดเลย… กรณีผู้ผลิตแจ้ง มาม่าขึ้นราคา กรมการค้าภายใน เผย เป็นแบบบิ๊กแพคสูตรใหม่ สูตรเก่าคงราคาเดิม พาณิชย์อนุมัติราคาต่ำกว่าที่เสนอ
สืบเนื่องจากกณีซัพพลายเออร์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่ บริษัท ไทยเพรซิเด้นท์ฟู้ด จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตรามาม่า ได้ทยอยแจ้งการปรับขึ้นราคาสินค้าไปยังคู่ค้าต่างๆ หลังจากที่พยายามตรึงราคามาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ปรับราคาขายส่งเพิ่มขึ้นอีก 2-3 บาท/กล่อง (30 ซอง) หรือ 10-14 บาท/ลัง (6 กล่อง หรือ 180 ซอง) ราคาขายปลีก แต่คาดว่าหลังราคาขายส่งปรับขึ้นดังกล่าวในอีกสัก 1-2 สัปดาห์ หรืออย่างช้า 1 เดือน
โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว อัปเดทข้อมูลประเด็นดังกล่าว ระบุว่า ‘มาม่า บิ๊กแพค’ ขึ้นราคา เป็นสูตรใหม่ สูตรเก่าขายราคาเดิม พาณิชย์แจง อนุมัติให้ต่ำกว่าราคาที่บริษัทเสนอ กรณีมีข่าวว่า บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตรา มาม่า เตรียมปรับ ขึ้นราคา จำหน่ายปลีก ‘บิ๊กแพค’ อีกซองละ 2 บาท คือปรับจาก 8 บาท/ซอง ขึ้นเป็น 10 บาท/ซอง ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565

วานนี้ วันที่ 29 เม.ย. 2565 ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงโดยกล่าวว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่การปรับขึ้นราคาขายปลีก มาม่าบิ๊กแพค สูตรดั้งเดิม แต่เป็นกรณีที่บริษัทฯ ยื่นเสนอขอตั้งราคาสินค้า มาม่าบิ๊กแพค ชนิดใหม่ ที่มีการปรับขนาดและสูตรใหม่ ซึ่งกรมการค้าภายใน ได้อนุมัติการตั้งราคาใหม่ไปแล้ว เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน
รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า บริษัทฯ เสนอตั้งราคาจำหน่ายปลีก มาที่ 10 บาท/ซอง แต่กรมอนุมัติให้จำหน่ายที่ 9 บาท /ซอง ต่ำกว่าราคาที่บริษัทเสนอมา โดยขณะนี้บริษัทเริ่มนำสินค้าตัวใหม่ออกมาวางจำหน่ายแล้ว ส่วน มาม่า บิ๊กแพค สูตรเดิม ยืนยันยังไม่มีการปรับราคาจำหน่ายปลีก ยังจำหน่ายในราคาเดิมซองละ 8 บาท และยังมีจำหน่ายในท้องตลาดตามปกติ
ขอบคุณข้อมูล – สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว