หลังเพจ @ชีวิตติดครัว รีวิวการทำเมนู”ไข่ดองน้ำปลา” ตั้งแต่วานนี้ จนมีผู้นำไปลองทำรับประทาน โดยมีวิธีการ ใส่น้ำสะอาดลงไปตามดวยน้ำปลาอย่างดี น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้ส่วนผสมละลาย มาเริ่มแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว โดยไม่ให้ไข่แดงแตก ก่อนนำแรปอาหารมาปิดแช่ทิ้งไว้ 1 คืน จนไข่แดงเกาะตัวเป็นฟอง หลังจากนั้นนำไปกินกับข้าวสวย รวมกับ น้ำจิ้มซีฟู้ด ซึ่งมีผู้นำไปลองทำรับประทานแล้ว บอกว่า รสชาติออกมาเหมือนไข่ปูนึ่งสุก หรือ ไข่ปูดอง แม้เป็นเมนูที่ทำมาจากไข่ไก่
แต่ขณะเดียวกัน มีผู้มาแสดงความคิดเห็นบางส่วน เตือนว่า เมนูนี้ผู้รับประทานอาจได้รับอันตราย เนื่องจากเป็นการรับประทานอาหารที่แปรรูปจากไข่ไก่ซึ่งไม่ได้เข้าสู่กระบวนการทำให้สุกด้วยความร้อน ขณะเดียวกัน มีความคิดเห็นบางส่วนแย้งว่า มีไข่ไก่บางชนิด ที่ผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อยี่ห้อดัง ติดสลากแจ้งว่าสามารถรับประทานดิบได้ ซึ่งเมนูนี้สามารถนำไข่ไก่ชนิดดังกล่าวมาแปรรูปเพื่อรับประทาน
ล่าสุด ทีมข่าวได้สอบถาม อ.สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการโภชนาการอาหาร และ อดีตที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า เมนูนี้อาจมีอันตรายต่อผู้รับประทาน เพื่อ การนำไข่แดงไปดองน้ำปลาไม่สามารถทำให้สุกได้ อีกทั้ง ยังเสี่ยงต่อการรับเชื้อต่างๆที่อยู่ในไข่เข้าไปในร่างกายทันที
ความเสี่ยงของเมนู”ไข่ดองน้ำปลา” ประกอบด้วย
1.การดองน้ำปลา นำไปสู่การรับประทานรสเค็มจัด เต็มไปด้วยโซเดียมมากมาย ระบบไตอาจทำงานหนัก
2.การกินไข่ดองเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆสู่ร่างกาย โดยการรับประทานอาหารได้ เนื่องจากไม่ใช่อาหาร”ปรุงสุก”
3.ไข่ดองที่ไม่สุก หากรับประทานร่างกายอาจไม่ได้รับสารอาหารที่นำไปใช้ประโชน์ได้อย่างเต็มท่
4.การนำไข่ไปดองในน้ำปลาไม่ใช่กรรมวิธีการทำให้สุก การทำให้อาหารสุกต้องปรุงด้วยความร้อนเท่านั้น
อย่างไรก็ตามคลิปรีวิว “เมนูไข่ดองน้ำปลา” ของเพจดังกล่าว ยังคงมีผู้เข้ามาติดตามวิธีการทำ และ แชร์คลิปนี้ออกไปกว่า 2 หมื่นครั้งแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้เข้ามาติดตามรีวิวส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่า คลิปนำเสนอวิธีการทำได้น่ารับประทานจริง แต่ผู้มาติดตามไม่กล้าทำรับประทาน เนื่องจากเป็นเมนูทำไม่สุก แต่ยังมีผู้ติดตามบางส่วนที่ ระบุว่า ได้ลองทำกินแล้ว แต่ยังไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด