รฟท. เตรียมทดลองวิ่ง กรุงเทพ – เวียงจันทร์ กระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยว

การรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมความพร้อมทดลองวิ่ง สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว ในเดือนกรกฎาคมนี้

นายอวิรุทธ์ ทองเนตร รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทยเดินทางไปร่วมประชุมกับ Mr.DaochindaSIHARATH Managing Director of LAO NATIONAL RAILWAYS (รัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งชาติลาว) เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเดินขบวนรถระหว่าง สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) ซึ่งเป็นการขยายความร่วมมือในการเชื่อมต่อการเดินทางของประชาชน และขนส่งสินค้าของทั้งสองประเทศ ตลอดจนยกระดับระบบโลจิสติกส์ของภูมิภาค โดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางตามนโยบาย IGNITE THAILAND ของรัฐบาล เตรียมทดลองเสมือนจริง 13-14 ก.ค. 2567

รถไฟ-กรุงเทพ-เวียงจันทร์-min

ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการให้การรถไฟฯ มีการเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดในทุกด้านๆ ก่อนที่จะมีเปิดให้บริการเดินรถเต็มรูปแบบในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ ในการหารือระหว่างการรถไฟฯ กับรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งชาติลาวได้มุ่งเน้นประเด็นหารือใน 4 ประเด็นหลัก

1.แผนการเปิดเดินรถระหว่างสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – อุดรธานี –หนองคาย – เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) รวมถึง แผนการทดลองเดินรถเสมือนจริง ซึ่งกำหนดไว้ในระหว่างวันที่ 13 -14 กรกฎาคม 2567

2.แผนพัฒนาตลาดด้านการท่องเที่ยว

3.แผนการโฆษณาและประชาสัมพันธ์

4. การเพิ่มศักยภาพด้านการขนส่งสินค้าระหว่าง ไทย – ลาว- จีน

โดยกำหนดให้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อหารือด้านการขนส่งสินค้าข้ามแดน/ผ่านแดนระหว่างประเทศ ซึ่งการรถไฟฯ ได้ให้ความช่วยเหลือในการให้ความรู้ในการฝึกอบรมแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งชาติลาวในด้านปฏิบัติการเดินรถมาโดยตลอด ทั้งด้านพนักงานขับรถ พนักงานสถานี และพนักงานขายตั๋ว

นอกจากนี้ ที่ผ่านมายังได้ร่วมมือกันทำการทดลองและทดสอบการเดินขบวนรถไฟระหว่างสถานีอุดรธานี-สถานีหนองคาย-สถานีท่านาแล้ง-สถานีเวียงจันทน์ (คำสะหวาด) แล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 โดยผลการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอุปสรรคในการเดินรถใดๆ

นายเอกรัชกล่าวว่า การเปิดเดินขบวนรถระหว่างสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ – อุดรธานี – หนองคาย – เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) ในครั้งนี้ จึงนับเป็นการขยายความร่วมมือครั้งสำคัญของทั้ง 2 ประเทศ จากปัจจุบันที่สามารถเปิดเดินรถถึงสถานีท่านาแล้ง (สปป. ลาว) และเมื่อสามารถให้บริการได้เต็มรูปแบบจนถึงสถานีเวียงจันทน์ (คำสะหวาด) จะก่อให้ประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยวอย่างมหาศาล โดยสามารถรับส่งผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบิน มาลงยังสนามบินอุดรธานี เพื่อเดินทางต่อเข้าไปนครหลวงเวียงจันทน์ได้ โดยไม่ต้องต่อรถโดยสารอื่น ซึ่งเป็นการยกระดับระบบโลจิสติกส์ของทั้งสองประเทศ สอดคล้องกับนโยบาย IGNITE THAILAND ของรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว และโลจิสติสก์ของภูมิภาคอีกด้วย

ที่มา สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ Krung Thep Aphiwat Central Terminal

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หัวจะปวด! สาวซื้อสลัดผัก แต่เห็นสภาพแล้ว อย่างกับผักรองจาน

ชาวเน็ตแซวยับ! นึกว่าผักรองจาน สาวซื้อสลัดผัก ราคา 69 บาท ถึงกับอึ้ง ได้ผักจำนวนหนึ่งกลับน้ำสลัด จนอยากกลับไปถามว่าร้านลืมใส่อะไรหรือเปล่า?

นศ. ปวส. ปี1 เมาแล้วขับ กลับไม่ถึงบ้าน หลังเที่ยวฉ่ำ ช่วงหยุดยาว

สุราเป็นเหตุสังเกตได้! นศ. ปวส. ปี1 เมาค้าง หลังเที่ยว วันหยุดยาว สุดท้าย กลับไม่ถึงบ้าน เสียหลักตกข้างทาง ดับคาที่

ยังไงแน่!? ทักษิณ โผล่ร้านอาหาร ทานมื้อเที่ยง หลังถูกลือสะพัด เข้า รพ.

สยบข่าวลือ! “ทักษิณ ชินวัตร” แอดมิท รพ. หนีคำสั่งฟ้อง หลังโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ลงภาพ นั่งรับประทานอาหารดัง กลางเมืองกรุง

เกือบวุ่น! กกต. เจอศึกหนัก ผู้สมัคร สว. กลุ่ม 2 ประท้วงนับใหม่

หัวจะปวด! ผู้สมัคร สว.กลุ่ม 2 ประท้วงนับใหม่ หลังอ้าง คะแนนหาย กกต.ยัน ให้จับฉลาก ตำรวจต้องเชิญตัวออกจากห้อง สงบศึก ความวุ่นวาย

เมียหลวง ทวงศักดิ์ศรี! จับได้สามีนอกใจ มือที่สามส่งภาพสยิว เข้ามือถือ

สุดจะทน! เมียหลวง ร้อง “กัน จอมพลัง” ถูกสามีทำร้าย หลังจับได้ว่าสามีนอกใจ ชู้ส่งภาพวาบหวิว-เข้าไปอยู่ในบ้าน ด้านชู้ ตะโกนท้า! ให้รีบๆไปฟ้อง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า