ธรรมนัสรอด! ศาลรัฐธรรมนูญชี้ กฎหมายออสเตรเลีย ไม่มีผล ในแผ่นดินไทย

ธรรมนัสรอด วันนี้ (2 พฤษภาคม) มีรายงานว่าในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดแล้ว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ยังมีคุณสมบัติเป็น ส.ส. และรัฐมนตรีตามเดิม เนื่องจากกฎหมายออสเตรเลีย ไม่ครอบคลุม รัฐธรรมนูญของแผ่นดินไทย ในวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ มีนัดชี้ขาด ในประเด็นที่พรรคฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ศาลออสเตรเลียได้มีคำพิพากษา เมื่อเดือนมีนาคม 2537 ว่ามีความผิดฐานนำเข้าและค้ายาเสพติด สั่งจำคุก 6 ปี แต่จำคุก 4 ปี ก่อนถูกเนรเทศกลับประเทศไทย

โดยในรัฐธรรมนูญไทย มีเขียนไว้ชัดเจนว่า ผู้ใดที่เคยกระทำความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้ายาเสพติด จะไม่มีคุณสมบัติในการเป็นรัฐมนตรีในมุมของพรรคก้าวไกลชี้ว่า การผิดกฎหมายเรื่องยาเสพติด เป็นความผิดสากล ไม่ว่าจะทำผิดที่ไหน ก็คือผิด อย่างไรก็ตาม ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า คำว่าความผิดที่เกิดขึ้น เกิดในประเทศออสเตรเลีย และไม่มีอำนาจก้าวล่วงต่อรัฐธรรมนูญในประเทศไทย โดยศาลรัฐธรรมนูญระบุว่า

“อำนาจตุลาการของประเทศ ย่อมไม่ตกอยู่ในอำนาจตุลาการของประเทศอื่น”

“เมื่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงคำพิพากษาย่อมหมายถึง คำพิพากษาหรือกฏหมายของรัฐนั้นเท่านั้น ไม่รวมถึงคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ”

ศาลรัฐธรรมนูญสรุปเมื่อผลการตัดสินจากศาลรัฐธรรมนูญออกมาเป็นแบบนี้ ทำให้ร.อ.ธรรมนัส จะยังคงตำแหน่งส.ส. และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต่อไปตามเดิม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ