ตำรวจจับ โจรไซเบอร์ แฮกข้อมูล ขายสิทธิฉีดวัคซีน ศูนย์กลางบางซื่อ อนุทินเตรียมแถลงข่าว

ตำรวจสนธิกำลังบุกตรวจค้น 6 จุด จับ 5 ผู้ต้องหาร่วมขวบการ แฮกข้อมูล ขายสิทธิฉีดวัคซีน ศูนย์กลางบางซื่อ ด้าน อนุทิน-ศักดิ์สยาม เตรียมแถลงข่าว

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 27 ก.ย.2564 พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ (ผบก.รฟ.) นำชุดปฏิบัติการ บก.รฟ. พร้อมด้วย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และ กองบังคับการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำหมายศาลเข้าตรวจค้น 6 จุด เพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา นางศิริลักษณ์ อุบลเหนือ นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่รองผู้อำนวยการด้านอำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง รับมอบหมายจากผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ให้มาดำเนินคดีร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายที่เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ และทำการแก้ไขเปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมรายชื่อผู้มีสิทธิที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ซึ่งผู้มีรายชื่อดังกล่าวไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่จะทำการฉีดวัคซีนให้ โดยก่อนเกิดเหตุ สถาบันโรคผิวหนัง ได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมการแพทย์ให้ทำหน้าที่รับผิดชอบกำกับดูแลและบริการจัดการศูนย์ดังกล่าว ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ ประชาชนทั่วไปที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายตามนโยบาย สธ.

ซึ่งเมื่อมีการลงทะเบียนกรอกข้อมูลรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีน แล้วผ่านโปรแกรม softconvaccine ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายของกรมการแพทย์ ซึ่งตั้งอยู่ในระบบกลางภาครัฐและผู้มีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนสามารถตรวจสอบข้อมูลการนัดหมาย รับการฉีดวัคซีนได้บนแอพพลิเคชันวัคซีนบางซื่อ

สำหรับการกรอกข้อมูลดังกล่าวบุคลากรที่มีหน้าที่ลงทะเบียนกรอกข้อมูลจะได้รับชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน โดยเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์เป็นผู้กำหนด เพื่อให้ใช้สำหรับการลงทะเบียนเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ไอ.ที.ของศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ตรวจสอบพบรายชื่อบุคคลที่มีการลงทะเบียนนอกเวลาทำการ หลัง 20.00 น.จำนวนผิดปกติมาก

ต่อมาวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตรวจสอบพบว่ามีการนำข้อมูลรายชื่อบุคคลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นอกเวลาทำการประมาณ 1,000 คน ตั้งแต่เวลา 21.00-24.00 น. จึงสั่งให้ยกเลิกและนำรายชื่อที่ลงทะเบียน นอกเวลาทำการทั้งหมด ออกจากระบบ

วันที่ 28 ก.ค. เวลาประมาณ 09.00 น. มีประชาชนที่มีรายชื่อนัดหมายในวันดังกล่าว และมีชื่อลงทะเบียนนอกเวลาทำการมาตามกำหนดนัดเพื่อรับวัคซีนที่จุดลงทะเบียน แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบข้อมูล เนื่องจากยกเลิกรายชื่อไปแล้ว ทำให้ประชาชนที่มีชื่อลงทะเบียนกลุ่มดังกล่าวไม่พอใจ และพูดทำนองว่า “เสียเงินแล้วแต่ทำไมไม่ได้ฉีด” จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่าคนร้ายเรียกเก็บเงินในการเพิ่มรายชื่อเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นรายละ 200-1,000 บาท ซึ่งทางกรมการแพทย์ไม่มีนโยบายเรียกเก็บเงินค่าฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปแต่อย่างใด

จึงมีการสอบถามประชาชนกลุ่มดังกล่าว โดยให้กรอกข้อมูลเป็นเอกสารไว้ ต่อมาจึงรวบรวมพยานหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ส.รฟ.นพวงศ์ กก.1 บก.รฟ. เพื่อให้ทำการสืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

ขอบคุณข้อมูลจาก โปลิศไทยแลนด์ – Police Thailand News

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่ม กะลา สุดช้ำ! สูญเสียแฟนคลับคนสำคัญด้วยโรคร้าย ฝากแคปชั่นสุดซึ้ง

หนุ่ม กะลา โพสต์ข้อความสุดซึ้ง ในแฟนคลับคนสำคัญ หลังสูญเสียอย่างไม่มีวันกลับ ขอบคุณสำหรับความรักและรอยยิ้มตลอดหลายปี

ไปอยู่อะไรตรงนั้น ! ชาวเน็ตจับสังเกต แมลงบนเสื้อของนักแสดงหนุ่ม ซงจุงกิ

ชาวเน็ตสังเกตเห็นแมลงบนเสื้อของซงจุงกิ ในโพสต์บนอินสตาแกรมส่วนตัวของเขาเมื่อปีที่แล้ว แต่ความจริงก็คือ…

ขวัญผวา! จนต้องย้ายโรงเรียน หลังเข้าเรียนได้ 6 วัน พฤติกรรมของลูกเปลี่ยนไป

พฤติกรรมลูกที่เปลี่ยนไป หลังเข้าเรียนได้ 6 วัน ตอนกลางคืนนอนร้องไห้ ไม่อยากไปโรงเรียน กลัว จนในที่สุดต้องตัดสินใจเอาลูกลาออกย้ายโรงเรียน